ภาพเป็นข่าว

ส.ป.ก.สั่ง"ปารีณา" คืนที่ดิน 682 ไร่ ภายใน 7 วัน

6 ธันวาคม 2019 เวลา 17:02
ส.ป.ก.สั่ง"ปารีณา" คืนที่ดิน 682 ไร่ ภายใน 7 วัน
เปิดอ่าน 480

เลขาส.ป.ก.แถลงชัด เอ๋ ฟาร์มไก่ ไม่เข้าข่ายเกษตรกร สั่งคืนที่ดิน 600 กว่าไร่ภายใน 7วัน

6 ธ.ค. 62  นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งเสริม เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก) แถลงกรณีการครอบครองที่ดินเขาสนฟาร์มใน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า หลังจากมีการตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ทาง ส.ป.ก. ให้เวลา 15 วันให้ น.ส.ปารีณา มาชี้แจงตามขั้นตอน จากนั้นใน 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ทาง ส.ป.ก.เข้าปักป้ายที่ดิน ขณะเดียวกัน คณะทำงานตรวจสอบที่ดินสั่งให้ ส.ป.ก.ราชบุรี รวบรวมข้อมูลต่างๆ โดยได้ข้อสรุปผลการทำงานทั้งหมด เมื่อ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ จากการประชุมสรุปในวันที่ 4 ธ.ค. ผลการตรวจสอบ ปรากฎว่ามีเนื้อครอบครอง 682 ไร่ เข้าครอบครองปี 2548-2549 รับมอบจาก นายทวี ไกรคุปต์ พ่อของ น.ส.ปารีณา ขณะที่ได้พิจารณาหนังสือขอแสดงเจตนารมณ์เข้าสู่กระบวนการโครงการปฏิรูปที่ดินของ ส.ป.ก. แต่จากการดูระเบียบและกฎหมายต่างๆ พบว่า น.ส.ปารีณา เป็น ส.ส. และเป็นกรรมการบริษัท และไม่ใช่เกษตรกรไม่มีสิทธิ์ครอบครอง

 

โดยจะทำหนังสือแจ้งไปยัง น.ส.ปารีณา ให้คืนที่ดินทั้งหมดภายใน 7 วัน โดยเตรียมทำหนังสือแจ้ง น.ส.ปารีณา ภายใน 2-3 วัน และหนังสือดังกล่าวจะแล้วเสร็จในวันจันทร์ที่ 9 ธ.ค.นี้ เพื่อให้ ส.ป.ก. นำที่ดินไปจัดสรรให้กับเกษตรกรที่มีความจำเป็นต้องใช้ที่ดินในการประกอบอาชีพ หากไม่คืนที่ดินดังกล่าวจะต้องใช้อำนาจตามคำสั่งของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ยึดคืนและดำเนินคดีอาญาต่อไป

 

 
เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวว่า การทำงานครั้งนี้ยึดหลักเกณฑ์ ตามกฏหมาย และแนวทางปฏิบัติ ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯที่ได้มอบหมายและกำชับให้ทำการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา

 

โดยยืนยันว่า ส.ป.ก. ไม่ได้เลือกปฎิบัติกับ น.ส.ปารีณา ทั้งนี้ ยัง สั่งการให้ ส.ป.ก.ทั่วประเทศตรวจสอบการถือครองที่ดินแปลงอื่นๆ ทั่วประเทศที่อาจมีคำสั่งครอบครองไม่ถูกต้องอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ ส.ปก.สแกนพื้นที่ต่างๆ มาแล้ว ในราชบุรีมี 9 แปลง ที่มีผืนใหญ่เกิน 500 ไร่Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน