ภาพเป็นข่าว

นิพนธ์ เร่งช่วยเหลือน้ำท่วม นราธิวาส

6 ธันวาคม 2019 เวลา 14:47
นิพนธ์ เร่งช่วยเหลือน้ำท่วม นราธิวาส
เปิดอ่าน 217

นิพนธ์ ประชุมร่วมรมต.มหาดไทย ติดตามสถานการณ์อุทกภัย จ.นราธิวาส ย้ำทุกหน่วยงานปรับแผนงาน บรรจุภารกิจความปลอดภัยทางถนน ต้องดำเนินการตลอดทั้งปี และเข้มข้น ช่วงเทศกาลสำคัญ ต่างๆ

ตามที่จังหวัดนราธิวาส ได้เกิดภาวะฝนตกกนักตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายนถึง 1 ธันวาคม 2562 ทำให้เกิดสถานการณ์ อุทกภัยในพื้นที่ 13 อำเภอ 70 ตำบล 383 หมู่บ้าน 66 ชุมชน รวมถึงเทศกาลสุไหงโกลค เทศบาลตากใบและเทศบาลตำบลปะลุรู ราษฎรได้รับความเดือดร้อน19,648 ครัวเรือน 56,845 คน มีผู้อพยพ 54 ครัวเรือน 186 คน สถานศึกษาได้รับผลกระทบ 68 แห่ง ปิดการเรียนการสอน 39 โรง บ้านเรือนเสียหาย 6 หลัง ดินสไลด์ 2 แห่ง ถนนเสียหายทั้งหมด 38 สาย เป็นทางกลวงแผ่นดิน 21 สาย และเป็นทางหลวงชนบท 7 สาย ขณะนี้สัญจรผ่านไปมาได้ 27 สาย สัญจรไม่ได้ 1สาย พื้นที่การเกษตรและปศุสัตว์ที่ได้รับความเสียหาย อยู่ในระหว่างสำรวจ ซึ่งลักษณะอากาศโดยทั่วไป มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ช่วงวันที่ 28 พฤศจิกายน ถึง 1 ธันวาคม 2562 บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกเพิ่มขึ้น และฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง ทำให้บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังอันตรายจากคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง โดยบริเวณจังหวัดนราธิวาส มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่ง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

 
 

ดังนั้นเช้านี้ ห้องประชุมพระนามภิบาล ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส พลเอก อนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมายังจังหวัดนราธิวาส เพื่อเยี่ยมเยือนให้กำลังใจ รวมถึงติดตามสถานการณ์ อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส และมอบนโยบายการปฏิบัติงานแก่หัวหน้าส่วนราชการ ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง และคณะ โดยมีนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวรายงาน และบรรยายสรุปข้อมูลพื้นฐาน และแนวทางการพัฒนาที่สำคัญของจังหวัด ตลอดจนถึงสถานการณ์อุทกภัย และผลการดำเนินงานแก้ไขปัญหาดังกล่าว  โดยมี แม่ทัพภาค 4 เลขาธิการศอ.บต. ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และหัวหน้าส่วนราชการจากจังหวัด สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และจังหวัดนราธิวาส  กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ  ร่วมประชุมรับมอบนโยบายการปฏิบัติงาน จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

 

 

 


 

ท้ายสุด นิพนธ์ มท. 2 ได้ย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ได้ประสานองค์กรปกครองท้องถิ่น ให้ปรับแผนงาน ให้บรรจุภาระกิจเรื่อง ความปลอดภัยทางถนน และจัดงบประมาณเพื่อสนับสนุนภาระกิจดังกล่าว โดยจะต้องดำเนินการตลอดทั้งปี และเข้มข้นในช่วงเทศกาลสำคัญ ต่างๆ

 

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน