ภาพเป็นข่าว

ปิยบุตร อัดงูเห่าสีส้มโหวตสวนพรรคต้องทบทวนตัวเอง

6 ธันวาคม 2019 เวลา 13:02
ปิยบุตร อัดงูเห่าสีส้มโหวตสวนพรรคต้องทบทวนตัวเอง
เปิดอ่าน 233

ปิยบุตร ฉุนส.ส.โหวตสวนมาตรา 44 เตือน ต้องพิจารณาตัวเองได้เข้าสภาเพราะใคร

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงในกรณีส.ส.พรรคอนาคตใหม่โหวตไม่ตรงกับมติพรรค ว่า รัฐธรรมนูญไปรับรองเรื่องเอกสิทธิของส.ส.ในการลงมติไว้ ขณะเดียวกันส.ส. ถูกบังคับให้สังกัดพรรค และเช่นเดียวถ้าพรรคขับส.ส.ออกจากพรรค ส.ส.ก็มีเวลาหาพรรคใหม่ในระยะเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งรัฐธรรมนูญได้ออกมาในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองพินิจพิจารณาในการขับไล่ส.ส. ที่โหวตสวนมติพรรค ทำได้อย่างยากลำบาก และเป็นอุปสรรคในรัฐธรรมนูญไทย 

 

“ในอดีตมีส.ส.พรรคอนาคตใหม่ โหวตสวนมติพรรคอยู่หลายครั้ง แต่เรียกมาพูดคุยและให้ชี้แจง แต่ในกรณีที่โหวตสวนมติพรรค ทั้งที่มติพรรคดำเนินตามนโยบายที่หาเสียง ตรงนี้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะพรรคชูนโยบายเรื่องจัดการมรดกของคสช. มาตรา 44 ซึ่งนี่คือการทำตามนโยบายพรรค และถ้าสมาชิกพรรคได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส. นั่นหมายความว่า ประชาชนเลือกคุณตามนโยบายของพรรค ส.ส.ที่โหวตสวนมติพรรคจึงต้องพิจารณาตัวเอง ว่าคุณได้รับการเลือกตั้งด้วยตัวคุณเอง หรือได้รับเลือกตั้งจากนโยบายที่แหลมคมของพรรค หรือหัวหน้าพรรค แกนนำพรรค หรือทรัพยากรของพรรคที่ลงไปทุ่มในการหาเสียงที่ผ่านมา ถ้าคิดตรงนี้ได้ใหนทบทวนว่าจะโหวตสวนมติพรรคแบบนี้เรื่อยไปหรือไม่”

 

เลขาธิการพรรค กล่าวย้ำว่า แน่นอนที่สุด หากยังโหวตไม่ตรงตามมติพรรคซึ่งสอดคล้องกับนโยบายหาเสียง ที่เป็นพันธสัญญาให้กับประชาชน ครั้งต่อไปคงส่งเลือกตั้งกันไม่ได้ เพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องส่งคนที่ไม่เชื่อในนโยบายของพรรคอีกแล้ว จริงๆ ก็ควรจะลาออกจากพรรคไปด้วย แต่ก็เข้าใจว่าหากลาออกจะเสียที่นั่งของตัวเอง ส่วนพรรคจะขับออกจากสมาชิกหรือไม่ อย่างไร จะพิจารณากันในคณะกรรมการบริหารและที่ประชุมส.ส. ต่อไป

 

เมื่อถามว่าขณะนี้มีสมาชิกพรรคเริ่มมีเสียงแตกจากมติพรรค หากมีคดีร้ายแรงเกิดขึ้น คิดว่าจะยังมีส.ส. ที่จะไปไหนไปกันด้วยหรือไม่ เลขาธิการพรรคอนค. กล่าวว่า เรื่องนี้รอให้เกิดขึ้นก่อน แต่มั่นใจว่าส.ส.จะอยู่ร่วมกันหมด หนังม้วนเก่าที่ฉายซ้ำจะไม่จบเหมือนเดิม เพราะถ้าหากคุณยุบพรรค คุณยุบได้แค่ร่างกาย แต่จิตวิญญาณ สปิริต อุดมการณ์นั้นยุบไม่ได้ ไม่มีทางยุบได้ และคนอนาคคใหม่ยึดมั่นในเรื่องนี้

 

สำหรับส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ที่แสดงตนร่วมเป็นองค์ประชุมในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.มีด้วยกัน 2 ได้แก่ พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส. จันทบุรี และ นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี 

 
นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังกล่าวถึงแนวทางการดำเนินการภายหลังสภาฯไม่ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษามาตรา 44 ว่าคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ที่ตนเป็นประธาน จะเข้ามาดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไป ขณะเดียวกัน งานนอกสภา พรรคอนาคตใหม่จะเดินหน้าทำงานกับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบความเดือดร้อนจากประกาศคสช. และการใช้อำนาจมาตรา 44 เราจะผนึกกำลังกับภาคประชาชน ซึ่งประชาชนมีความตั้งใจที่จะจัดตั้งคณะกรรมการภาคประชาชนซึ่งทำกันเอง โดยพรรคฯจะร่วมเดินกับพี่น้องประชาชนเช่นเดียวกัน รณรงค์ในการยกเลิก ทบทวน แก้ไขประกาศคสช. ใน 5 ปีที่ผ่านมา

 

“เพราะฉะนั้นเสียงข้างมากที่ใช้เทคนิคกลไกในทางสภาเพื่อขอนับคะแนนใหม่จึงทำให้กรรมาธิการชุดนี้ตั้งขึ้นไม่ได้นั้น ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการจัดการมรดกของคสช. ซึ่งเราจะเดินหน้าทำงานต่อไปทั้งในสภาและนอกสภา” นายปิยบุตร กล่าว Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน