ภาพเป็นข่าว

"ชวน"ยกเหตุคอร์รัปชัน เกิดจากธรรมาภิบาลล้มเหลว รุมทึ้งงบลับ 

6 ธันวาคม 2019 เวลา 11:57
"ชวน"ยกเหตุคอร์รัปชัน เกิดจากธรรมาภิบาลล้มเหลว รุมทึ้งงบลับ 
เปิดอ่าน 286

ยกตัวอย่างในอดีต ส.ส.จ้องใช้งบลับผิดปกติ สมัยเป็นรมว.กลาโหมจึงขอคืนใช้เท่าที่จำเป็น  

 

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 62  นายชวน  หลีกภัย  ประธานสภา ฯ กล่าวปาฐกถา​ก่อนมอบรางวัล​ต่อต้านการคอรัปชั่น​ ใจความ​ตอนหนึ่งว่าปัญหา​การทุจริต​คอรัปชั่น​ของประเทศ​ไทย​ เกิดจากธรรมาภิบาล​ภาคปฏิบัติ​ที่ล้มเหลวเพราะความเกรงใจ​และละเลยการทำหน้าที่​ของตนเอง​ 

 

โดยยกกรณีบุกทำลายประชุมอาเซียน​ ปี​ 52​ และการเผาเมือง​ ปี53​ และกรณีข้าราชการ​ระดับสูง​ติดคุก โดยการทำหน้าที่ทั้งของผู้มีหน้าที่ในภาครัฐและเอกชน​ยังเป็​นสิ่งที่ต้องปลูกฝัง​ เป็น​ต้น โดยควรต้องป้องกัน​ ตั้งแต่ต้นเหตุ​ โดยเฉพาะ​ค่านิยมการไม่ยอมรับการซื้อเสียง​ เพราะย่อมเป็น​ไป​ไม่ได้​ที่จะไม่มาผลประโยชน์​หากซื้อเสียงมา​

 

ปาฐกถาตอนหนึ่ง  นาย​ชวน​ กล่าวถึง​ การร่วมกันสร้างคนดี​ที่ทำให้เกิดระบบที่ดี​ ในการตรวจสอบ​ ยกตัวอย่าง​ การที่พรรคการเมืองให้อดีตรองเลขาธิการ​สภาผู้แทนราษฎร​ ท่านคัมภีร์​  ดิษฐากรณ์ ไปดำเนิน​การบริหาร​จัดการ​งบประมาณ​ให้คืนกลับมาเป็นประโยชน์​ต่อนักการเมือง​และพรรคการเมือง​หนึ่ง​ แต่ท่านคัมภีร์​ปฏิเสธ​   และอัญเชิญ​พระบรมราโชวาท​ของ​ สมเด็จ​พระขนิษฐา​ธิราชเจ้า​ กรมสมเด็จ​พระเทพรัตนราชสุดา​ฯ​ในวันที่  25​ พย​ 2562​ ความว่าตอนหนึ่ง

 

"บัณฑิต​ทั้งหลาย​เป็น​ผู้​มีวิชาความรู้​.... ต้องสุจริต​ประกอบอาชีพ​สุจริต​  การทำงานไม่สุจริตนอกจากไม่ก่อให้เกิด​ประโยชน์​อันยั่งยืน​แล้วยังเป็​นโทษเป็น​ภัยต่อประเทศบ้านเมือง​ ความสุจริต​เป็น​ปัจจัย​ที่​สำคัญ​อย่างยิ่งต่อการพัฒนา​ประเทศ​ชาติเมือง.....​"

 

 
 

นายชวนเล่าระลึกความหลังถึง​ พลเอก​เปรม​ หรือป๋าเปรม​เป็น​คนมัธยัสถ์​ ประหยัด ว่าได้ไว้วางใจให้มาแก้ปัญหา​ของกระทรวงพาณิชย์​ และแก้ปัญหา​การทุจริต รวมทั้งแก้ปัญหา​ในรัฐบาล​พลเอกชาติชาย​ เมื่อท่านชวนดำรงตำแหน่งรมว​ เกษตรฯ​และกล่าว​ถึงการสาเหตุ​การปฏิวัติของจอมพลถนอมที่เกิดจากความละโมบ​ของส.ส.ในขณะนั้นที่ต้องการงบหลวงเพิ่มจาก​ สามแสน​เป็น​หนึ่งล้าน​ และให้จัดเป็นงบลับที่สุด​ ซึ่ง​ได้มีการตรวจสอบ​และอภิปรายเปิดเผยเรื่องนี้​ 

 

รวมทั้งทิ้งท้ายถึงความหนักแน่น​ซื่อตรงของป๋าเปรมในเรื่องของช่อง​ 11​ ต้องไม่มีโฆษณา​ โดยมอบนโยบาย​กับอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์​คือ​ ดร.ดนัย​ ศรียาภัย​และกล่าวถึงการคืนงบลับกระทรวงกลาโหม​ที่ท่านชวน​ ดำรงตำแหน่ง​รมว​ กห.ใช้เท่าที่จำเป็น​ โดยมีเงินเหลือ​7.5ล้าน​ หลังสิ้นวาระ​ 3ปีครึ่งทั้งหมดนี้คือความสุจริตภาคปฏิบัติรวมทั้งควรฝากความรับผิดชอบให้กำลังคนรุ่นใหม่​ที่ต้องเกิดจากการปลูกฝังของคนทุกรุ่น​และควรขยาบผลจุดแข็งของคนไทยให้เป็น​ที่​ประจักษ์​Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน