ภาพเป็นข่าว

หึ่ง “สารวัตรหนุ่ย” อดีตนายตำรวจติดตาม “ยิ่งลักษณ์” ถูกปลดจากราชการแล้ว

2 ธันวาคม 2019 เวลา 19:16
หึ่ง “สารวัตรหนุ่ย” อดีตนายตำรวจติดตาม “ยิ่งลักษณ์” ถูกปลดจากราชการแล้ว
เปิดอ่าน 21,456

หลังถูกสอบวินัยร้ายแรง ติดตามนายทักษิณ -น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปเชียร์บอลโลกที่รัสเซีย

(2 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีกระแสข่าวแพร่สะพัด พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย หรือ ผกก.หนุ่ย อดีต ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศูนย์พัฒนาด้านการข่าว กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศพข.บช.ส.) อดีตนายตำรวจติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกต้นสังกัดปลดออกจากราชการแล้ว หลังถูกตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกรณีปรากฏภาพ พ.ต.อ.วทัญญู ติดตามนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปเชียร์ฟุตบอลโลกที่ประเทศรัสเซีย

 

จากการตรวจสอบในคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายระดับ สว.-รองผบก.วาระประจำปี 2562 ที่มีการประกาศลงในเว็บไซต์กองสารนิเทศ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ปรากฏชื่อ พ.ต.ท.อนันต์ ลำน้ำ รองผกก.5 บก.ปปป. ศพข.บช.ส. ได้รับการแต่งตั้งเลื่อนขึ้นมาเป็น ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศพข.บช.ส.แต่ไม่ปรากกฏชื่อของ พ.ต.อ.วทัญญู แต่อย่างใด

 

สำหรับกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 9 พ.ย.2561 พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล (ผบช.ส.) ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่า ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงกับ พ.ต.อ.วทัญญู โดยมี พ.ต.อ.พิทยา การะเกษ รองผบก.ส.3 เป็นประธาน หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวโดยมี พ.ต.อ.สุทธิพงศ์ แจ้งอริยวงศ์ รองผบก.อก.บช.ส.เป็นประธาน ซึ่งพบว่า พ.ต.อ.วทัญญู มีการเดินทางออกนอกประเทศ 9 - 10 ครั้ง โดยไม่ขออนุญาตต่อผู้บังคับบัญชา และไม่มีการลาราชการตามระเบียบของทางราชการด้วย

 

ต่อมาวันที่ 28 มิถุนายน 2562 คณะอนุกรรมการ ก.ตร.ชุดร้องทุกข์ ขอหารือปัญหาข้อกฏหมาย ต่อที่ประชุม ก.ตร. กรณีที่ พ.ต.อ.วทัญญู ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง ตร.ได้มีคำสั่งให้ไปปฎิบัติราชการประจำที่ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.)

 

ก่อนหน้านี้   ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เคยมีการบรรจุวาระ   กรรมการอนุกรรมการ ก.ตร.ชุดร้องทุกข์ ขอหารือปัญหาข้อกฏหมาย กรณีที่ พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย อดีต ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศูนย์พัฒนาการข่าว กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (บช.ส.) นายตำรวจติดตามอดีตนายรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง ตร.ได้มีคำสั่งให้ไปปฎิบัติราชการประจำที่ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) ได้ร้องทุกข์  มาแล้วครั้งหนึ่ง

 
 

พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย  หรือ สื่อมวลชน เรียกขานกันว่า " สารวัตรหนุ่ย"   จบจากโรงเรียนนายร้อย เป็นนักเรียนตำรวจ รุ่น 49  บรรจุครั้งแรกรับราชการ ในกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และติดตาม พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์  ธารีฉัตร มาทำหน้าที่เกี่ยวกับการดูแลงานอารักขาบุคคลสำคัญ กระทั่งได้รับคัดเลือกเข้ามาร่วมทีมอารักขา ทักษิณ ชินวัตร  อดีตนายกฯ ที่ถูกถอดยศไปหลายปีแล้ว   จากนั้น "สารวัตรหนุ่ย" ก็ยังทำหน้าที่วนเวียนอยู่กับการอารักขาบุคคลสำคัญทางการเมือง

 


ภายหลังเกิดรัฐประหาร ปี 2551   "พ.ต.อ.วทัญญู " ถูก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ สั่งย้ายไปเป็น สารวัตร ที่ สภ.กรงปินัง จ.ยะลา แต่ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ขอตัว มาช่วยราชการ และทันทีที่ พรรคพลังประชาชนชนะการเลือกตั้ง "พ.ต.อ.วทัญญู " กลับเข้ามา ทำหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัย "บ้านจันทร์ส่องหล้า"

 

ปี 2555 เมื่อ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ขึ้นเป็น ผบ.ตร. เซ็นคำสั่งแต่งตั้งนอกวาระให้ พ.ต.อ.วทัญญู ขยับขึ้นเป็น รองผู้กำกับในตำแหน่ง ผู้ช่วยนายเวร ของ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ แต่ก็ยังปรากฏ ให้ว่า พ.ต.อ.วทัญญู ยังคงทำหน้าที่ เป็นทีมอารักขา เหมือนเป็นเงาของยิ่งลักษณ์ ...ตลอดเวลา

 


 

แม้กระทั่งหลังการยึดอำนาจ ของ คสช. เมื่อปี 2557 อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ยังทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุชื่อ พ.ต.อ.วทัญญู ให้มาดูแลความปลอดภัยพล.ต.อ.อดุลย์ ผบ.ตร.ในขณะนั้น เซ็นต์คำสั่ง อนุญาตให้ไปทำหน้าที่คุ้มครองดูแล ยิ่งลักษณ์ ในฐานะเป็นบุคคลสำคัญ เป็นเวลา 1 ปี โดยยังคงรับเงินเดือนตามปกติ

 

ความคุ้นเคยและไว้วางใจ ที่มีต่อเนื่องมายาวนาน เกิดขึ้นมา ตั้งแต่สมัยอดีตนายกฯ ทักษิณ อดีตนายกฯ สมชาย จนมาถึง ยุคอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ แม้กระทั่ง วันสุดท้าย ที่ ยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกนอกประเทศ  สารวัตรหนุ่ยก็ยังไปปรากฎตัวคอยดูแลความปลอดภัยยิ่งลักษณ์ถึงต่างแดน จนกระทั่งมีคำสั่งให้กลับมาปฎิบัติราชการประจำที่ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน