ภาพเป็นข่าว

จับพิรุธ "สุริยะ" หลุดคำพูด ใช้หลักสันนิษฐานออกมติฟื้นสารพิษ

29 พฤศจิกายน 2019 เวลา 20:12
จับพิรุธ "สุริยะ" หลุดคำพูด ใช้หลักสันนิษฐานออกมติฟื้นสารพิษ
เปิดอ่าน 2,221

ชักทะแม่ง เมื่อสุริยะหลุดคำพูด "ผมจึงสันนิษฐานว่ามติเป็นเอกฉันท์" ทั้งที่มีคนค้าน

 

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.  นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะประธานกรรมการวัตถุอันตราย ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย ของนายดนัย เอกมหาสวัสดิ์  และอมรรัตน์ มหิทธิรุกข์  เป็นผู้ดำเนินรายการ  ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์ผ่านรายการดังกล่าว ปรากฎว่านายสุริยะ ได้หลุดคำพูดถึงการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยการใช้วิธีการสันนิษฐานมาออกมติให้เลื่อนการแบน 3 สารพิษออกไปอีก 6 เดือน  ทำให้หลายฝ่ายได้ออกมาตั้งข้อสังเกตอย่างกว้างขวาง 

 

โดยนายสุริยะ  ระบุตอนหนึ่งว่า 


"เมื่อไม่มีใครคัดค้านมติที่ช่วยกันร่างมติขึ้นใหม่ และแสดงบนจอให้เห็นทั้งหมด ผมจึงสันนิษฐานว่ามติเป็นเอกฉันท์ แม้จะไม่มีการเรียกลงมติเป็นรายบุคคล แต่ก็ยอมรับว่าระหว่างอภิปราย รศ.ภญ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ หนึ่งในคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ลาออกไป ยืนยันให้แบน 3 สารเคมีจริง"


 
 

คำให้สัมภาษณ์ของนายสุริยะ ทำให้เกิดข้อสงสัยกับมาตรฐานการจัดประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายว่าการประชุมในระบบนี้ มีด้วยหรืออย่างไร และการใช้วิธีการที่เรียกว่า“สันนิษฐาน” ถือว่า มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย หรือไม่

 

เพราะบบราชการโดยปกติแล้วจะต้อง ยกเลิกมติเดิมก่อน ด้วยการโหวต แล้วค่อยออกมติใหม่ ด้วยการโหวตครั้งที่ 2 จึงจะเป็นมติที่ถูกต้องออกมา ดังนั้น จึงเป็นเหตุให้ผู้ไม่เห็นด้วยอาจไปร้องหน่วยงานต่างๆหรือศาลให้เป็นเหตุให้มติดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมายAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน