ภาพเป็นข่าว

นายกฯปลุก 'ก๊อตทาเล้น' เด็กไทยวางฐานเศรษฐกิจสร้างสรรค์  

29 พฤศจิกายน 2019 เวลา 16:40
นายกฯปลุก 'ก๊อตทาเล้น' เด็กไทยวางฐานเศรษฐกิจสร้างสรรค์  
เปิดอ่าน 297

“บิ๊กตู่” สั่งทุกโรงเรียนค้นหา “ก๊อตทาเล้น” เด็กไทยเพื่อปั้น “ดิน” ให้เป็น “ดาว”

 

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2562 ในรายการ Government Weekly EP.16 จัดขึ้นทุกวันศุกร์ เวลา 15.00 น. ผ่านทางเพจ “ไทยคู่ฟ้า” ในช่วง PM Talk โดยสัปดาห์นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ร่วมพูดคุยกับ “น้องลิลี่” ศิรินทร์ โอภาสานนท์ นักดนตรีไวโอลิน ทูตวัฒนธรรมไทยที่ไปสร้างชื่อเสียงถึงประเทศเกาหลีใต้ เกี่ยวกับการต่อยอดสานฝันของเด็กไทยให้ทำในสิ่งที่ตนเองถนัดและพัฒนาให้ดีที่สุด รวมทั้งแนวทางการส่งเสริมสินค้าวัฒนธรรมไทยให้โด่งดังไกลสู่ระดับโลก

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่ารัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ด้านศิลปะวัฒนธรรมทางดนตรี โดยส่งเสริมให้เด็กไทยได้รับการพัฒนาทักษะและความถนัดตั้งแต่วัยเด็กเพื่อให้มีทักษะและรู้จักความถนัดหรือ “พรสวรรค์” ของตัวเองตั้งแต่วัยเด็ก

 

โดยมีพ่อแม่ผู้ปกครองหรือโรงเรียนเข้ามาช่วยส่งเสริมสนับสนุนต่อยอดความสามารถของเด็กจนได้รับการพัฒนาก้าวหน้าจนมีชื่อเสียงโด่งดังในระดับประเทศเหมือนกับน้องลิลี่ ที่เล่นดนตรี ไวโอลีนและเปียโนเก่งมากตั้งแต่เด็กจนสามารถมาศึกษาต่อในประเทศเกาหลี สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยผ่านความสามารถทางดนตรี ดังนั้นจึงเชื่อมั่นว่าเด็กไทยทุกคนมีพรสวรรค์ไม่น้อยหน้าเด็กชาติใดในโลก สิ่งสำคัญ คือ ต้องได้รับการส่งเสริมสนับสนุนจากผู้ใหญ่

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การพัฒนาทักษะหรือพรสวรรค์เด็กสิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องเริ่มตั้งแต่เด็ก เช่น น้องลิลี่ ค้นพบว่ารักในการเล่นดนตรีตั้งแต่ 5 ขวบ โดยมีครอบครัวและโรงเรียนสนับสนุน ดังนั้นทางรัฐบาล จะกลับไปกระตุ้นให้ระบบการศึกษาไทยสนับสนุนให้ทุกโรงเรียนช่วยค้นหาความถนัดของเด็กแต่ละคนว่าถนัดด้านใดบ้าง แล้วส่งเสริมให้ได้รับการเรียนการสอนความถนัดด้านนั้น ๆ ตั้งแต่วัยเยาว์จนถึงระดับปริญญาตรี พร้อมกับส่งเสริมให้ไปศึกษาต่อยังต่างประเทศด้วย ย่อมจะทำให้เด็กไทยก้าวเข้าสู่เวทีระดับสากลได้เหมือนกับ น้องลิลี่ ที่ปัจจุบันเป็นทูตวัฒนธรรมไทย ถือว่าเป็นเด็กไทยตัวอย่างที่สร้างความภาคภูมิใจให้แก่ประเทศชาติ

 

 
 

นายกฯหนุนจัดเทศกาลดนตรีไทยนานาชาติ  

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าจากกรณีของน้องลิลี่ ได้เกิดแนวคิดขึ้นว่าประเทศไทยหรือคนไทยต้องช่วยกันส่งเสริมสนับสนุนศิลปะวัฒนธรรมการแสดงหรือดนตรีไทย หรือแม้แต่ภาษา วรรณคดี ศิลปะพื้นบ้าน ภูมิปัญญาท้องถิ่น อาหาร เสื้อผ้า เครื่องสำอาง หรือเครื่องแต่งกายของไทยต่าง ๆ ให้ก้าวหน้าทัดเทียมกับ “วัฒนธรรมเค - ป็อป” ของเกาหลีที่แพร่กระจายไปทั่วโลก เพื่อนำมาสร้างมูลค่าทาง “อุตสาหกรรมบันเทิงเศรษฐกิจสร้างสรรค์”

 

 โดยเริ่มตั้งแต่การเรียนการสอนต้องเข้าใจถึงแก่นแท้ของศาสตร์และศิลป์การแสดงภาพยนตร์ หรือดนตนรี นักเรียนนักศึกษาต้องมีความมุ่งมั่นตั้งใจ มีระเบียบวินัย เพื่อปูทางไปสู่การวางรากฐานเศรษฐกิจสร้างสรรค์เพื่อนำมาเป็นรายได้เข้าประเทศ  ดังนั้นจากนี้ไปเมื่อมีการแสดงหรือเวทีการประชุมหรือการจัดนิทรรศการขนาดใหญ่ระดับประเทศ จะต้องดึงวงดนตรีไทยมาร่วมเล่นบรรเลงกับวงดนตรีสากล เพื่อแสดงศักยภาพให้นานาประเทศได้รู้จักศักยภาพและความสามารถของดนตรีไทยและเด็กไทย

 

ทางรัฐบาลจึงพร้อมสนับสนุนให้มีการจัดการแสดงดนตรีในพื้นที่ที่มีบรรยากาศสวยงาม เพราะไทยมีศักยภาพด้านแหล่งท่องเที่ยวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวไปด้วยในตัว โดยมีเป้าหมายสำคัญ คือ ต้องทำให้ดนตรีไทยโด่งดังไปในระดับโลก

 

“รัฐบาลพร้อมสนับสนุนการจัดเทศกาลดนตรีนานาชาติ  เพื่อให้คนนับหมื่น ๆ มาฟังดนตรีและชื่นชมความสวยงามสถานที่ท่องเที่ยวไทย ข้อสำคัญต้องสงบเรียบร้อยด้วย หากทำได้จะเป็นโอกาสดีให้นักแสดงที่เป็นเด็กไทยได้แสดงศักยภาพให้นานาประเทศได้รู้จัก” นายกรัฐมนตรี กล่าว   

 

 


 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น ถือเป็นการวางรากฐานการดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่ในศตวรรษที่ 21 เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่เหล่านี้ได้มีอาชีพและการงานที่มั่นคง ผ่านการปรับเปลี่ยนวิธีคิดที่สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลของโลกเทคโนโลยีที่คนรุ่นใหม่ต้องมีศักยภาพและความรู้ด้านอื่น ๆ 

 

เช่น ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ การตลาดออนไลน์ การเงินการบัญชี การลดต้นทุนการผลิต เครื่องจักร การบริการท่องเที่ยว หรือ Internet of Things (IoT) เพราะอนาคตอุปกรณ์ต่าง ๆ เชื่อมโยงทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกอินเตอร์เน็ต ดังนั้นทั้งธุรกิจสตาร์ทอัพ

 

 เช่น สตาร์ทอัพกลุ่มธุรกิจดนตรี ศิลปะ และนันทนาการ  (MarTech ) จำเป็นต้องมีความรู้เหล่านี้ หรือ ธุรกิจขนาดกลางหรือขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) หรือ โซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์ ต้องปรับเปลี่ยนให้เท่าทันด้วยเช่นกัน  Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน