ภาพเป็นข่าว

พูดไม่ตรงกัน "สุริยะ" ยันมติกก.วัตถุอันตรายไม่มีใครแย้ง

28 พฤศจิกายน 2019 เวลา 18:59
พูดไม่ตรงกัน  "สุริยะ" ยันมติกก.วัตถุอันตรายไม่มีใครแย้ง
เปิดอ่าน 455

แปลกใจ จิราพร ลิ้มปานานนท์ ประกาศลาออก ยังร่วมกันร่างมติที่ประชุมส่งให้ฝ่ายเลขาฯ

 

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 62   นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม   ออกมาเปิดเผยอีกครั้งภายหลัง รศ.ภญ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม ประกาศลาออกจากกรรมการวัตถุอันตรายโดยได้พาดพิงการแถลงของนายสุริยะ คลาดเคลื่อน ไม่ได้มติเอกฉันท์กลับมติแบนสารพิษทั้งสามชนิด

 

โดยนายสุริยะ  แจกแจงว่า   การประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 62 ซึ่งทำหน้าที่ประธานที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาข้อมูลจากตัวแทนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาเสนอในที่ประชุมอย่างรอบด้านและให้นำเสนอข้อมูลอย่างเต็มที่โดยไม่ได้ปิดกั้นใดๆ โดยได้ช่วยกันร่างข้อมูลและให้คณะกรรมการทุกท่านช่วยด้วย โดยมีเลขานุการเป็นคนพิมพ์มติฯ ในห้องประชุมจนได้เป็นข้อยุติออกมาซึ่งไม่มีใครคัดค้านแต่อย่างใด“ทุกคนสามารถแสดงความเห็นและร่วมกันร่างจนได้ออกมาซึ่งมติที่คณะกรรมการเห็นว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับสถานการณ์ในขณะนี้ และไม่มีใครคัดค้าน ดังนั้นจะบอกว่าไม่เห็นด้วยหลังจากประชุมไม่ได้ ซึ่งผมเองยังแปลกใจเลยว่าหลังจากผมให้ที่ประชุมช่วยกันเสนอมติฯ เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย คุณจิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม และเป็นกรรมการวัตถุอันตราย เองยังเป็นคนเดินไปให้ฝ่ายเลขาฯ แก้ไขข้อมูล

 

และผมได้ถามย้ำหลายครั้งแล้วว่ามีใครคัดค้านไหม ในห้องไม่มีใครคัดค้าน มีเพียงกรรมการ 3 ท่านที่ขอตั้งข้อสังเกตว่าอยากให้ขยายเวลาการแบนฯ ออกไป เพื่อให้กรมวิชาการเกษตรฯ นำข้อมูลเรื่องมาตรการรองรับให้รอบด้านและครบถ้วนกว่านี้ ผมก็ไม่รู้ว่าเมื่อออกนอกห้องประชุมทำไมจึงเกิดกรณีแบบนี้ขึ้น” นายสุริยะ กล่าว

 

อนึ่ง  เมื่อค่ำวันที่ 27 พ.ย.62    รศ.ภญ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม และเป็นกรรมการวัตถุอันตราย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว จิราพร ลิ้มปานานนท์ ว่า ขอลาออกจากคณะกรรมการวัตถุอันตราย และขอแย้งการแถลงข่าวของท่านประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย (นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม) โดยระบุว่า

1. ขอแย้งว่าไม่ได้มีการลงมติอย่างชัดเจน ว่าผู้ใดเห็นด้วยหรือไม่ในแต่ละประเด็น แต่เป็นภาวะจำยอมในการรับมติ จึงไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นมติเอกฉันท์ เพราะหากพิจารณาในการอภิปรายจะพบว่าดิฉันยืนยันชัดเจนมาโดยตลอดในการแบนสารทั้งสาม และยืนยันให้คงมติวันที่ 22 ต.ค.

2. ขอแย้งการแถลงข่าวที่ว่า ไกลโฟเซตไม่เป็นอันตราย เพราะกรรมการรวมทั้งดิฉันได้อภิปรายถึงผลเสียต่อสุขภาพและไม่สามารถจะจัดการความเสี่ยงต่อผู้บริโภค จนพบปนเปื้อนทั้งในสิ่งแวดล้อม ผัก ผลไม้ และน้ำนมแม
 

อนึ่ง  เมื่อค่ำวันที่ 27 พ.ย.62    รศ.ภญ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม และเป็นกรรมการวัตถุอันตราย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว จิราพร ลิ้มปานานนท์ ว่า ขอลาออกจากคณะกรรมการวัตถุอันตราย และขอแย้งการแถลงข่าวของท่านประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย (นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม) โดยระบุว่า1. ขอแย้งว่าไม่ได้มีการลงมติอย่างชัดเจน ว่าผู้ใดเห็นด้วยหรือไม่ในแต่ละประเด็น แต่เป็นภาวะจำยอมในการรับมติ จึงไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นมติเอกฉันท์ เพราะหากพิจารณาในการอภิปรายจะพบว่าดิฉันยืนยันชัดเจนมาโดยตลอดในการแบนสารทั้งสาม และยืนยันให้คงมติวันที่ 22 ต.ค.2. ขอแย้งการแถลงข่าวที่ว่า ไกลโฟเซตไม่เป็นอันตราย เพราะกรรมการรวมทั้งดิฉันได้อภิปรายถึงผลเสียต่อสุขภาพและไม่สามารถจะจัดการความเสี่ยงต่อผู้บริโภค จนพบปนเปื้อนทั้งในสิ่งแวดล้อม ผัก ผลไม้ และน้ำนมแมAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน