ภาพเป็นข่าว

อนาคตใหม่ ยันธนาธรไม่ผิดอาญาปมขาดคุณสมบัติ

23 พฤศจิกายน 2019 เวลา 14:37
อนาคตใหม่ ยันธนาธรไม่ผิดอาญาปมขาดคุณสมบัติ
เปิดอ่าน 106

ช่อ มั่นใจ ธนาธร บริสุทธิ์ไม่ผิดกฎหมายเลือกตั้ง กกต.ทำอะไรไม่ได้ ปล่อยตามกระบวนการ


เมื่อวันที่ 23 พ.ย.น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะดำเนินคดีอาญาต่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนค. ในความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 151 ว่า ตนทราบว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีการลงมติในเรื่องนี้ ก็ปล่อยให้ดำเนินกระบวนการไปตามปกติ เรามั่นใจในความบริสุทธิ์ใจของนายธนาธร เรื่องการโอนหุ้นที่มีหลักฐานชัดเจน แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญตัดสินมาแบบนี้เราก็ไม่สามารถทำอะไรได้


น.ส.พรรณิการ์ กล่าวเพิ่มว่า แต่ในขั้นตอนที่มีการดำเนินคดีทางอาญา เมื่อศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ชี้ชัดว่ากรณีที่นายธนาธรนำเสนอหลักฐานการโอนหุ้นในวันที่ 8 มกราคม 2562 เป็นข้อมูลเท็จ อย่างนั้นหมายความว่านายธนาธรมีความตั้งใจที่จะโอนหุ้นตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมแล้ว แต่ศาลกับไปยึดเอา บอจ.5 ที่ตามมาในเดือนมีนาคม ก็ย่อมไม่ได้หมายความว่านายธนาธรมีความตั้งใจที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งโดยที่ขาดคุณสมบัติ


"เราอย่าลืมว่าตามมาตรา 151 หัวใจของมันคือคำว่า 'ตั้งใจ' ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งโดยที่รู้ว่าตัวเองไม่มีคุณสมบัติ เมื่อนายธนาธรโอนหุ้นไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 มกราคม ก็ย่อมเข้าใจว่าตัวเองมีคุณสมบัติ จนกระทั่งศาลรัฐธรรมนูญมาตัดสินนายธนาธรจึงได้ทราบว่าตัวเองไม่มีคุณสมบัติ" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว
Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน