ภาพเป็นข่าว

ช่อ โต้ เดียร์ โอนหุ้นเนชั่นต้องดูแบบบมจ.6

23 พฤศจิกายน 2019 เวลา 14:33
ช่อ โต้ เดียร์ โอนหุ้นเนชั่นต้องดูแบบบมจ.6
เปิดอ่าน 528

ช่อ โต้ เดียร์ ปมโอนหุ้นเนชั่นต้องดูแบบบมจ.6เป็นหลัก ศูนย์ฝากหลักทรัพย์ไม่เกี่ยว

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบคุณสมบัติของ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่เกี่ยวพันธ์กับการถือหุ้นสื่อ โดยหลังจากนั้น น.ส.วทันยา ได้ออกมาโต้ว่า การขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไม่จำเป็นต้องแจ้งต่อกระทรวงพาณิชย์ เพราะตลาดหลักทรัพย์มีศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ หรือ TSD ว่า ก็อยากจะอธิบายให้ฟังว่า TSD เป็นเพียงนายทะเบียนของตลาดหลักทรัพย์ ที่คอยดูแลข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ และจัดทำทะเบียนผู้ถือหลักทรัพย์ ทำให้การซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เป็นไปอย่างถูกต้อง ฉะนั้นการที่น.ส.วทันยา อ้างเรื่อง TSD ก็ไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกันเลย ตามปกติแล้วหากเป็นบริษัทเอกชน บริษัทต้องส่งบัญชีผู้ถือหุ้นต่อนายทะเบียนหลังการประชุมสามัญประจำปีภายใน 14 วัน ยกตัวอย่างเช่นบริษัท วี-ลัค มีเดียจำกัด ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจหัว หน้าพรรคอนาคตใหม่

 

ส่วนกรณีของบริษัทมหาชนอย่าง เนชั่น ต้องส่งบัญชีผู้ถือหุ้นต่อนายทะเบียนหลังการประชุมสามัญประจำปีภายใน 1 เดือน ซึ่งนายทะเบียนคือ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ทั้ง บอจ.5 หรือ บมจ.6 คือเอกสารที่ต้องส่งให้กระทรวงพาณิชย์


"TSD ไม่เกี่ยวอะไร เป็นคนละเรื่องกันเลย ฉะนั้นถ้าเอาให้ชัดก็คือที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีคุณธนาธร ซึ่งก็โอนหุ้นไปแล้วชัดเจน ซึ่งศาลก็ไม่ได้บอกว่าการโอนหุ้นเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 เป็นเท็จ แต่ศาลกลับถือเอา บอจ.5 เป็นหลัก ฉะนั้นหากจะใช้บรรทัดฐานเดียวกับคุณเดียร์ ก็ต้องไปดูหลักฐาน บมจ.6 ที่ยื่นต่อนายทะเบียนเมื่อเดือนกันยายน 2562 ส่วนนี้ก็มีการแจ้งล่าช้าจนดูผิดปกติ หากนับดูจากวันลงสมัครรับเลือกตั้ง" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว 


โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวอีกว่า ตามหลักแล้วเวลาบริษัทเอกชนโอนหุ้น บันทึกลงบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นถือว่ามีผลโดยสมบูรณ์ ส่วนบริษัทมหาชนเวลาซื้อขายหุ้น ก็ทำรายการกับตลาดหลักทรัพย์ก็ถือว่ามีผลสมบูรณ์ ไม่จำเป็นต้องแจ้งต่อนายทะเบียนทันที ฉะนั้นการบอกว่าตัวเองไม่ผิดเพราะแจ้ง TSD แล้ว คนละเรื่องกัน อยากให้กลับไปเช็คข้อมูลใหม่ด้วย

 
Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน