ภาพเป็นข่าว

'เอ๋' ยกเอ็มโอยูนักข่าวเลิกทำข่าวถือที่ดินสปก.

22 พฤศจิกายน 2019 เวลา 16:24
'เอ๋' ยกเอ็มโอยูนักข่าวเลิกทำข่าวถือที่ดินสปก.
เปิดอ่าน 292

ปารีณา อ้างทำเอ็มโอยูกับนักข่าวยุติถามปมที่ดิน วอน สงสารและขอความเห็นใจ

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่รัฐสภา นายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นหนังสือผ่านนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. และน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ขอให้ตรวจสอบพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร 

 

นายสนธิญา กล่าวว่า เรื่องที่อยากให้คณะกมธ.ตรวจสอบ คือ การขอให้ตรวจสอบกรณีครั้งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีการจัดซื้อรถจักรยานยนต์ไทเกอร์ รุ่น BOX200 จำนวน 19,147 คัน งบประมาณกว่า 44 ล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดเป็นเอกฉันท์โดยส่งเรื่องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบนายตำรวจระดับนายพล​ 4 นาย และชั้นทั่วไปอีก 9 นาย ตนอยากให้กมธ.ป.ป.ช.สภาฯ ตรวยสอบความเป็นจริงว่าขณะนั้นที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นรักษาการ ผบ.ตร. ได้มีการสั่งระงับหรือได้กระทำการใดบ้างที่จะหยุดยั้งโครงการนี้เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย รวมไปถึงกรณีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ลงนามแต่งตั้งที่ปรึกษาโดยอ้างว่าเป็นมติที่ประชุมกมธ. ลงวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่นายวัฒนา เมืองสุข ในฐานะที่ปรึกษาประธาน กมธ.ป.ป.ช.สภาฯ กลับโพสต์เฟซบุ๊กวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา จึงอยากให้ กมธ.สอบถามไปยังพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ว่าเป็นหนังสือที่ลงลายมือชื่อเองใช่หรือไม่ 

 

นายสิระ กล่าวว่า สำหรับการขอมติคณะกมธ.เพื่อให้ปลดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์นั้นเชื่อว่าการประชุมในสัปดาห์หน้าขอท้าให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์มาร่วมประชุม คาดว่าเสียงโหวตของคณะกมธ. จะอยู่ในทิศทางเดียวกัน 

 

ด้าน น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ขอให้สื่อมวลชนยุติการสอบถามในเรือ่การถือครองที่ดินสปก. 1,700ไร่ เพราะได้ทำเอ็มโอยูไว้กับนักข่าวแล้วว่าจะไม่พูดเรื่องนี้ ขอให้ไปลองถามเพื่อนๆสื่อมวลชน 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ น.ส.ปารีณาจะลงไปตรวจสอบเองหรือไม่ น.ส.ปารีณา กล่าวเพียงว่า “ดิฉันได้ทำเอ็มโอยูกับนักข่าวไว้แล้ว ทุกคนก็น่าจะรู้ อันนี้ก็ต้องขอความเห็นใจนะคะ” ทำให้ผู้สื่อข่าวจึงรุมถามจี้ว่า เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ และเมื่อคุณพยายามตรวจสอบพรรคฝ่ายค้าน แต่พอเป็นเรื่องของตัวเองกลับไม่ตอบหรือ  น.ส.ปารีณา กล่าวว่า เรื่องนี้ก็ต้องขอความเห็นใจ ดิฉันทำเอ็มโอยูกับพี่ๆนักข่าวไว้แล้ว 

 

ผู้สื่อข่าวจึงถามว่า เป็นการพยายามปกปิดเรื่องของตัวเองใช่หรือไม่ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า “ดิฉันขอความเห็นใจเถอะค่ะ” พร้อมยกมือไหว้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังการแถลงข่าวประมาณ 10 นาที น.ส.ปารีณาได้นำเอกสารคำชี้แจงกรณีการให้สัมภาษณ์เรื่องปัญหาที่ดินสปก.มาแจกสื่อมวลชนโดยระบุว่าตนขออนุญาตไม่ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นเกี่ยวกับปัญหาที่ดินเนื่องจากที่ดินดังกล่าวอยู่ในกระบวนการการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และการตรวจสอบดังกล่าวสปก.ไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ตนทราบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้ามาในที่ดิน และตนยินดีให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทุกอย่างในการตรวจสอบ จึงขอแสดงความเห็นใจด้วย และขอแจ้งด้วยว่าขณะนี้่ตนไม่มีเฟสบุ๊กไม่มีเพจมาประมาณ 1 เดือนเศษแล้วเนื่องจาก เฟสปลิว จึงขอให้สื่อมวลชนได้นำเฟสปลอมมานำเสนอข่าวต่างๆ

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน