ภาพเป็นข่าว

“อุเทน” ชี้คำวินิจฉัยหุ้นสื่อ “ธนาธร” ตรงไปตรงมา

22 พฤศจิกายน 2019 เวลา 15:31
“อุเทน” ชี้คำวินิจฉัยหุ้นสื่อ “ธนาธร” ตรงไปตรงมา
เปิดอ่าน 1,687

ฝากศาล รธน.ยึดบรรทัดฐานใช้คดีอื่นๆด้วย เชื่อ “ธนาธร” พลาดจนเป็นเหยื่อกับดัก รธน.

 

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.62   นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมากที่ให้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสภาพความเป็น ส.ส. เนื่องจากถือหุ้นสื่อมวลชนขณะสมัครรับเลือกตั้งว่า ขอชื่นชมองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่วินิจฉัยโดยชอบ เที่ยงธรรมตรงไปตรงมา มีรายละเอียดที่มีน้ำหนักเหตุผลรอบด้าน จนสามารถโต้แย้งคำชี้แจงของนายธนาธรได้อย่างครบถ้วน

 

ทั้งนี้มองว่าการครอบครองหุ้นสื่อมวลชนที่มีกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญนั้น เป็นการซ่อนกลไว้ในรัฐธรรมนูญในการเอาผิดกับนักการเมืองได้ง่ายๆ ซึ่งตัวนายธนาธร ที่มีสินทรัพย์ที่ต้องจัดการจำนวนมากอาจจะพลั้งพลาดไม่ทันระวัง เมื่อมาแก้ไขในภายหลังก็ไม่ทันการ

 

นี่คือเหตุผลหนึ่ง ที่ผมตัดสินใจยุติปิดพรรคคนไทย ตั้งแต่ได้ศึกษารัฐธรรมนูญ 2560 เพราะว่าในรัฐธรรมนูญมีข้อกำหนดที่ง่ายต่อการกระทำผิด มีโอกาสพลาดพลั้งสูง หากไม่อ่านให้ละเอียดเสียก่อน

 

อย่างไรก็ดี  ต้องขอฝากให้ตุลาการศาลฯนำบรรทัดฐานนี้ไปใช้กับกรณีอื่นๆด้วย ทั้งกรณีถือหุ้นสื่อมวลชนของ ส.ส.-ส.ว.หลายสิบรายที่อยู่ในชั้นศาลรัฐธรรมนูญเอง รวมไปถึงกรณีการถือหุ้นต้องห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆในอนาคต

 

 
 

นายอุเทน กล่าวต่อว่า อยากฝากให้สังคมใช้สติศึกษาคำวินิจฉัยในกรณีนายธนาธรถือหุ้นสื่อนี้ ด้วยหลักแห่งกฎหมาย และเหตุผล พินิจพิเคราะห์และจะทราบว่า นี่คือความจริง ที่เป็นการถือหุ้นที่ทำเกี่ยวกับสื่อสิ่งพิมพ์ และยังไม่มีการโอนหุ้นออกจริง ตามวิธีการที่กฎหมายกำหนดไว้ เพียงแค่สร้างนิติกรรมอำพรางในภายหลัง

 

ส่วนเหตุผลว่าไม่มีอิทธิพลเกี่ยวกับการเลือกตั้งนั้นก็เป็นการตั้งสมมติฐานของนายธนาธรเอง  “ไม่ได้ซ้ำเติม ไม่ได้โหนกระแส แต่ต้องการชี้เตือนให้สังคมมีสติ ใครก็ตาม ที่ไม่ได้อ่าน ที่ไม่ได้ฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ โปรดอย่ามาวิจารณ์แบบไร้สติ อย่าใช้แค่อารมณ์กับความรู้สึก เช่นกัน ต้องฟังคำชี้แจงของคุณธนาธรด้วย ว่ามีเหตุผลรับฟังได้จริงไหม ในปกติชนทั้งหลาย เค้าทำกันแบบนี้ไหม ขัดด้วยหลักปกติหรือไม่” นายอุเทน ระบุ.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน