ภาพเป็นข่าว

ฝ่ายค้าน รับญัตติรัฐธรรมนูญถูกเลื่อนยาว

19 พฤศจิกายน 2019 เวลา 17:18 น.
เปิดอ่าน 17

เพื่อไทย ทำใจญัตติตั้งกมธ.แก้รัฐธรรมนูญถูกเลื่อนยาว เล็ง ใช้เสียงข้างมากชี้ขาด

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)  นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวหลังประชุมร่วมกับวิปฝ่ายค้านทั้ง 7พรรค เพื่อหารือถึงวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้


นายสุทิน แถลงภายหลังประชุมวิปพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า จากข้อตกลงสัปดาห์ที่แล้วที่เราเสนอให้มีการปรับเปลี่ยนวาระ ญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ2560 ให้พิจารณาในสัปดาห์นี้ แต่คงไม่ได้เป็นตามนั้น เพราะมีวาระเพื่อทราบจากสัปดาห์ที่แล้วยังพิจารณาแล้วไม่จบ เข้ามาเบียดญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเรื่องรัฐธรรมนูญ และวาระพิจารณาผลกระทบจากคำสั่งคสช. และมาตรา44 รวมทั้งมีวาระพิจารณาเรื่องสารพิษ วาระพรก.แก้ไขเพิ่มเติมพรบ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัวพ.ศ.2562  ทำให้สัปดาห์นี้ เรื่องญัติรัฐธรรมนูญ และผลกระทบจากคำสั่งคสช.และมาตรา44 คงยังมาไม่ถึงแน่นอน

 

นายสุทิน กล่าวว่า ส่วนสัปดาห์หน้า จะได้พิจารณาหรือไม่นั้น ก็ยังไม่มั่นใจ จึงเหลือทางรอดทางเดียว ขอเสนอให้พิจารณาพรก.แก้ไขเพิ่มเติม พรบ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัวก่อน แล้วต่อด้วยญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญเรื่องศึกษารัฐธรรมนูญทันที โดยได้หารือไปทางรัฐบาลแล้ว ยังไม่ได้คำตอบ คงต้องไปโหวตกันในสภาฯ ถ้าฝ่ายเราโหวตชชนะ ก็อาจได้เรื่องรัฐธรรมนูญเข้ามาพิจารณา ถ้าไม่ชนะ คงต้องเลื่อนไปอีก กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่เราผิดหวัง สัปดาห์นี้ก็ลุ้น ไปสัปดาห์หน้าก็ยังต้องลุ้นต่ออีก 


เมื่อถามว่ามองว่าเรื่องนี้เป็นแท็กติกจากฝ่ายรัฐบาลหรือไม่ ที่ทำให้เรื่องรัฐธรรมนูญต้องเลื่อนออกไป น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า คงเป็นเรื่องของการบริหารจัดการเวลา ทางฝั่งรัฐบาลและทางประธานสภาฯ คงยึดเอาประโยชน์ ประชาชนเป็นที่ตั้ง แต่ในกรณีนี้ ที่ยังไม่มีโอกาสนำมาพิจารณา ซึ่งฝ่ายค้านก็มีเหตุผล พอสมควร ที่จะเจรจาเอาเรื่องนี้มาพิจารณา และคงจะเจรจาด้วยเหตุและผล เชื่อว่าประธานสภาฯและฝ่ายรัฐบาล จะรับฟัง


นายสุทิน กล่าวเสริมว่า ประธานสภาฯคงมีข้อจำกัด พอมองเห็นเหตุผลได้ แต่รัฐบาลเมื่อดูเจตนา น่าจะยื้อเรื่องนี้ เพราะเมื่อเราขอเลื่อนเอาญัตติรัฐธรรมนูญขึ้นมา ก็ไม่ค่อยให้ความร่วมมือ รมต.สำนักนายกฯ ที่เปิดเผยชื่อ คนที่ทาบทามมาเป็นกรรมาธิการฯ ก็เห็นว่า เรื่องนี้ชักไม่ค่อยราบรื่น เมื่อมองประกอบกับวาระแล้ว เราจึงไม่ค่อยไว้วางใจนัก