ภาพเป็นข่าว

"ชวน "ไม่เชื่อข่าวปล่อยซื้องูเห่าในสภา

19 พฤศจิกายน 2019 เวลา 14:22
"ชวน "ไม่เชื่อข่าวปล่อยซื้องูเห่าในสภา
เปิดอ่าน 105

ชวน เมิน ปล่อยข่าวซื้อ"งูเห่า"แจง สัตว์มีพิษเข้าสภาไม่ได้ ย้ำ กฎเหล็กกมธ.เรื่องเก่า

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านออกมาระบุว่าการออกระเบียบให้คณะกรรมาธิการสามัญปฏิบัติในช่วงที่คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร เชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มาชี้แจงเหมือนเป็นการเอื้อให้พล.อ.ประยุทธ์ว่า ยืนยันว่าระเบียบออกมาตามข้อบังคับการประชุมสภา ซึ่งมีการระเบียบทำนองเดียวกันมาตั้งแต่สภาชุดก่อนๆ เพียงแต่ข้อปฏิบัติเปลี่ยนไป แต่เนื้อความเหมือนกันคือกรรมาธิการฯต้องรายงานประธานสภา ฯ


“ไม่ได้มีอะไรแปลกไป เพียงแต่แปลกใจว่าทำไมถึงมีปัญหา เพราะสภาชุดก่อน ตั้งแต่ปี 2552 เขาก็เป็นอย่างนี้ไม่เห็นมีใครบ่น และการออกประกาศครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวกับพล.อ.ประยุทธ์เขาคิดไปเองตามความรู้สึก ประเภทที่คิดว่าคนอื่นจะคิดอย่างเขา แต่ประธานไม่ได้คิดอย่างนั้นเราทำตามหน้าที่และตามข้อบังคับและเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่เพียงแต่คนอาจจะลืมไปอ่านระเบียบเดิม สมัยที่พวกเขาเป็นรัฐบาลและประธานสภา ถ้าอ่านก็จะรู้ว่าของเดิมเป็นอย่างนี้ ระเบียบเป็นอย่างนี้ประธานก็ต้องลงนาม และกรรมาธิการแต่ละชุดก็จะรายงานโดยผ่านเลขาธิการ” นายชวนกล่าว

 

เมื่อว่าได้ยินข่าวที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อหัวหน้าพรรคประชาชาติ ระบุว่าสภามีการปิดห้องซื้องูเห่าหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ไม่เคยได้ยินข่าวนี้ สัตว์ทุกชนิดก็ต้องระวังไม่ให้เข้ามา เพราะจะเป็นพิษเป็นภัย 

 

เมื่อถามย้ำว่าข่าวนี้จะทำให้ภาพพจน์ของสภาเสียหายหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ไม่อยากออกความเห็นในสิ่งที่สมมุติขึ้นมา เดี๋ยวจะมีปัญหากระทบกัน คงต้องไปถามนายวันมูหะมันนอร์ มะทาเอง

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน