ภาพเป็นข่าว

ทำได้ไง" เสรีพิศุทธ์ "ออกมติที่ประชุม แต่งตั้ง "วัฒนา เมืองสุข "เป็นกุนซือล่วงหน้า

18 พฤศจิกายน 2019 เวลา 19:46
ทำได้ไง" เสรีพิศุทธ์ "ออกมติที่ประชุม แต่งตั้ง "วัฒนา เมืองสุข "เป็นกุนซือล่วงหน้า
เปิดอ่าน 19,206

วัฒนา เมืองสุข โชว์คำสั่ง"เสรีพิศุทธ์" แต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาปธ.กมธ.ป.ป.ช.ล่วงหน้า

 

18 พ.ย 62  นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย จำเลยคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร  โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฏร ข้อ 90 วรรคหกกำหนดว่าให้คณะกรรมาธิการสามัญรายงานให้ประธานสภาทราบในการกระทำกิจการ พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใดเรื่องหนึ่ง วัตถุประสงค์เพื่อไม่ให้เรื่องที่คณะกรรมาธิการจะเข้าไปดำเนินการมีความซ้ำซ้อนกันซึ่งต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 129 วรรคสอง

 

แต่การที่ประธานสภาอาศัยข้อบังคับดังกล่าวออกระเบียบสภาผู้แทนราษฎร ฯ ลงวันที่ 31 ตุลาคม 2562 ข้อ 4 กำหนดให้ประธานคณะกรรมาธิการทุกคณะรายงานต่อประธานสภาทราบภายในวันศุกร์ของทุกวันสัปดาห์ว่าจะมีการพิจารณาเรื่องใด ประเด็นใด และเชิญผู้ใด หรือหน่วยงานใดมาร่วมการพิจารณาในสัปดาห์ถัดไป นั้น เป็นการใช้อำนาจที่เกินข้อบังคับ เพราะตามข้อบังคับข้อ 90 วรรคหกให้ประธานคณะกรรมาธิการรายงานให้ประธานสภาทราบเฉพาะ “เรื่อง” ที่จะเข้าไปดำเนินกิจการ หรือพิจารณา หรือศึกษาเท่านั้น ส่วนการจะพิจารณาในประเด็นใด หรือจะเชิญผู้ใด หรือหน่วยงานใดมาเข้าร่วมพิจารณาเป็นอำนาจของกรรมาธิการที่ประธานสภาไม่มีอำนาจเข้าไปแทรกแซง

 

ปัญหาทั้งหมดเกิดจากพลเอกประยุทธ์เพียงคนเดียวที่หลีกเลี่ยงการตรวจสอบของสภา จนทำให้ทุกฝ่ายต้องพยายามหาทางช่วยเหลือจนเสียหลักการ ส่วนประธานสภาหากการออกคำสั่งของท่านเกินเลยจากข้อบังคับก็ควรแก้ไขปรับปรุงคำสั่งให้สอดคล้องกับข้อบังคับ

 

หากยังฝืนออกคำสั่งแบบนี้อาจทำให้สาธารณชนเข้าใจว่าท่านกำลังปกป้องนายกรัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐที่ยกมือให้ท่านเป็นประธานสภา เสียหลักการครับ

 

 

อนึ่ง ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบได้แต่งตั้งให้ผมเป็นที่ปรึกษาตามคำสั่งที่โพสต์มาให้ดู ท่านประธานขอให้ผมเป็นที่ปรึกษากฎหมายเพราะในสายตาพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ผมเป็นได้เพียงแค่ฝ่ายบุ๋น วันพุธนี้ผมจะไปประชุมคณะกรรมาธิการกับท่านเสรีพิศุทธ์ครับ

.................

 

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า  เนื้อหาในประกาศดังกล่าว  กลับระบุมติที่ประชุมกมธ.ฯ  ในวันที่ 20 พ.ย.62    ทั้งอ้างประกาศ ณ วันที่ 20 พ.ย.62 ลงชื่อพล.ต.อ.  เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส

 

ทั้งที่ นายวัฒนา ได้นำเอกสารดังกล่าวมาเผยแพร่ลงในเฟสบุ๊คตนเองเมื่อวันที่ 18  พ.ย.62   สร้างความงุนงงสงสัย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ทำการประชุมกมธ.ล่วงหน้าและลงนามในคำสั่งล่วงหน้าเป็นเวลา 2 วันได้อย่างไร  

 
 
Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน