ภาพเป็นข่าว

กห.โชว์อลังการงานยุทโธปกรณ์ ทหาร 50 ชาติตบเท้าร่วม

18 พฤศจิกายน 2019 เวลา 11:12
กห.โชว์อลังการงานยุทโธปกรณ์ ทหาร 50 ชาติตบเท้าร่วม
เปิดอ่าน 282

กห.เปิดงานแสดงอาวุธอลังการ ขนยุทโธปกรณ์เอกชนภาคของไทย โชว์ร่วมกับหน่วยทหารต่อต้านก่อการร้าย 50 ชาติออกบูทโชว์ “โนรินโก้ “ของจีนจัดใหญ่ ขณะที่ “พม่า”ไปไกลผลิตปืนเล็กยาว - กระสุนขายเอง

เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ลานทะเลสาบ อิมแพคเมืองทองธานี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  (ฝ่ายความมั่นคง) รวมถึง รมว.กลาโหม รวมถึงนายทหารระดับสูง เจ้าหน้าที่ความมั่นของประเทศอาเซียน และ ประเทศคู่เจรจา ร่วมชมพิธีเปิดงานดีเฟนส์และซิคิวริตี้ 2019 ซึ่งเป็นงานแสดงยุทโธปกรณ์ เทคโนโลยีด้านการทหาร มีการสาธิตปฏิบัติการทางทหาร 3 มิติ (ทางบก ทางเรือ และทางอากาศ)เป็นการปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย การช่วยเหลือตัวประกัน และการบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงการแสดงสมรรถนะยานเกราะล้อยาง 8x8 รถหุ้มเกราะล้อยาง First Win 4x4, ปืนใหญ่ ขนาด 155 มิลลิเมตร แบบอัตตาจรล้อยาง (ATMG) และเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 120 มิลลิเมตร แบบอัตตาจรล้อยาง (ATMM) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ ด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศที่ผลิตโดยภาครัฐและเอกชนของไทย  ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพของกองทัพไทยและความร่วมมือในการฝึกร่วมผสม และการรักษาสันติภาพ ของกองทัพไทยกับกองทัพมิตรประเทศ เพื่อธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาคสำหรับแผนการผลิตยุทโธปกรณ์ในอนาคต กระทรวงกลาโหมจะผลิตโดรน (Drone) หรืออากาศยานไร้คนขับ ระบบจำลองยุทธ และรถยานเกราะล้อยาง

 

ส่วนการจัดแสดงทางทหารนั้นศูนย์ต่อต้านการก่อร้ายสากล (ศตก.) ได้จัดชุดปฏิบัติการพิเศษ จากกองพันปฏิบัติการพิเศษกรมรบพิเศษที่ 3 รักษาพระองค์ ( ทบ.)  กรมปฏิบัติการพิเศษ อากาศโยธิน หรือ คอมมานโด (ทอ.)หน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ(ทร.)  อรินทราข 26 - นเรศวร 261 (ตร.)ชุดปฏิบัติการพิเศษหน่วยทหารทรหด กองพลทหาราบที่ 9 (พล.ร9)

 
 

ทั้งนี้ ยังมีงานแสดงยุทโธปกรณ์ เทคโนโลยีและอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเพื่อกิจการความมั่นคงภายในอาคารชาเลนเจอร์.1-3 ครอบคลุม 3 เหล่าทัพ และมีขนาดใหญ่ที่สุดในระดับภูมิภาค ภายใต้แนวคิด “พลังแห่งความร่วมมือ (The Power of Partnership) โดยมีผู้ประกอบการและผู้ผลิตกว่า 500ราย จาก 50 ประเทศ เช่น  Lockheed Martin, EMBRER,   Nexter, Leonardo, Thales, Aselsan, ST Kinetics, RAFAEL, UKRSPECEXPORT, FN Herstal, Arsenal 2000, NORINCO, AIRBUS, MBDA, DIEHL, Trijicon, YUGOIMPORT, SAAB, Rheinmetall เป็นต้น รวมทั้งพาวิลเลี่ยนนานาชาติ กว่า 28 ประเทศ ได้แก่ เบลารุส บัลแกเรีย จีน สาธารณรัฐเช็ก ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเชีย อิสราเอล อิตาลี ญี่ปุ่นเกาหลี มาเลเชีย ปากีสถาน รัสเชีย เซอร์เบีย สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ สวีเดน สวิสเซอร์แลนด์ ตุรกีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  สหราชอาณาจักร ยูเครนสหรัฐอเมริกา ไทย และ พม่า

 

โดยประเทศไทย นอกจากนั้นกองทัพบกของไทย ได้นำยานเกราะล้อยาง BTR3E1  และ Stryker มาแสดงแล้ว ที่น่าสนใจคือปีนี้ NORINCOของจีนเช่าพื้นที่แสดงในงานนิทรรศการกว้างกว่าทุกปี แสดงให้เห็นความพยายามในการผลิตอาวุธเพื่อจำหน่ายในภูมิภาคนี้ ขณะที่เป็นครั้งแรกของพม่าที่ได้เปิดบูทแสดงการผลิตอาวุธประเภทปืนเล็กยาวใช้เอง รวมถึงกระสุน และมีเป้าหมายจะผลิตเพื่อส่งออกต่อไปด้วยนอกจากนี้ ยังมีการสัมมนานานาชาติ งานประชุมวิชาการ และการสาธิตยุทโธปกรณ์ งานประชุมวิชาการจะครอบคลุมสาระสำคัญต่าง ๆ มากมาย

 


 

ด้านพล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงการจัดซื้อเรือดำน้ำล็อตสองตามแผนยุทธศาสตร์ของกองทัพเรือในปีงบประมาณ 2563 ว่า ทุกอย่างยังดำเนินการตามแผนอยู่ แต่ต้องดูว่างบประมาณมีเพียงพอหรือไม่ ซึ่งทุกอย่างสามารถยืดหยุ่นได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ไม่ใช่อยากซื้อตามใจฉัน และต้องดูสถานการณ์รอบโลกว่าเป็นอย่างไร หากมีการเปลี่ยนแปลงก็ต้องปรับ โดยทุกอย่างมียุทธศาสตร์ของกองทัพเรือรองรับ แต่วันนี้งบประมาณเราน้อยมาก ซึ่งทุกคนอยากได้ของดี

 

เมื่อถามว่าปีนี้หากไม่สามารถดำเนินการจัดซื้อเรือดำน้ำได้ จะมีการเปลี่ยนแผนเป็นเรือฟริเกตหรือไม่ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ที่เงิน ของเราก็อยากได้ ภาพรวมขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน