ภาพเป็นข่าว

"พุทธิพงษ์" เดินหน้า เสริมอาวุธให้ภาคเอกชน

15 พฤศจิกายน 2019 เวลา 12:35
"พุทธิพงษ์" เดินหน้า เสริมอาวุธให้ภาคเอกชน
เปิดอ่าน 109

เผยหารือนายกฯดึงเอกชนร่วมคิดพัฒนาประเทศเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีของภูมิภาคอาเซียน 

 

15 พ.ย. 62  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอีเอส ร่วมงานวันนักการตลาด แห่งประเทศไทย ประจำปี 2562 พร้อมกล่าวบรรยายในหัวข้อ การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลขับเคลื่อนไทยในยุคทศวรรษ2020 ว่า  เมื่อ 5 – 10 ปีที่ผ่านมา ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าโลกขับเคลื่อนด้วยนักการตลาด นักโฆษณา ซึ่งไม่มีใครคาดคิดว่าในเวลาผ่านไปไม่นาน โลกจะเปลี่ยนไปอย่างพลิกฝ่ามือ และประเทศไทยจะไปต่ออย่างไรในโลกยุคปัจจุบัน รัฐบาลประกาศว่าจะขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งหลายคนสงสัยว่าแล้วปัจจุบันประเทศไทยอยู่ที่จุดไหน  

 

ความจริงแล้วคนไทยไม่ได้ล้าสมัย ซึ่งอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย (Global Competitive Index) จากการประเมินของ World Economy Forum ตกจากอันดับ 38 เป็น 40 ซึ่งหัวข้อที่ดึงให้คะแนนต่ำลง คือโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ซึ่งในความจริงแล้ว หากเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล ประเทศไทยมีความพร้อมมาก

 

โดยได้มีการวางสาย fiber optic เชื่อมต่อประเทศแล้ว 6 ประเทศ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม และภายในปีหน้า จะต่อเชื่อมไปถึงประเทศจีน เพราะฉะนั้น หากเป็นด้านดิจิทัล ประเทศไทยไม่ได้เป็นรองใคร 

 

จากนี้ นักการตลาดต้องเข้ามาช่วย เพื่อพัฒนาประเทศให้ลูกหลานเราสามารถพูดได้เต็มปากว่าประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการพัฒนาของภูมิภาคอาเซียน ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผมพยายามผลักดันอย่างเต็มที่ในช่วง 3 เดือนที่รับตำแหน่ง  หมดเวลาแล้วที่รัฐจะคิดเองทำเอง รัฐต้องเป็นผู้สนับสนุนแล้วดึงคนเก่งเข้ามาทำ

 

"ผมได้เสนอท่านนายกว่าเราต้องคิดจากฐานรากและต้องให้ภาคเอกชนช่วยคิด เพราะเอกชนรู้ความต้องการ ปัญหา ข้อจำกัด รัฐจึงต้องมีหน้าที่เสริมอาวุธให้เอกชนสู้กับต่างประเทศ เพราะวันนนี้เราสู้กับนักลงทุนและโลก" นายพุทธิพงษ์ กล่าว 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน