ภาพเป็นข่าว

สภาลุกเป็นไฟ "สิระ"เตรียมเสนอปลด"เสรีพิศุทธ์"พ้นประธานป.ป.ช.

13 พฤศจิกายน 2019 เวลา 19:26
สภาลุกเป็นไฟ "สิระ"เตรียมเสนอปลด"เสรีพิศุทธ์"พ้นประธานป.ป.ช.
เปิดอ่าน 2,317

ชี้เสรีพิศุทธ์พฤติกรรมไม่เปลี่ยนต้องใช้ไม้แข็งเสนอปลดพ้นเก้าอี้ประธานกมธ.20 พ.ย.นี้

 

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.63  นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.  พรรรพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ(ป.ป.ช.) แถลงว่า หลังจากการประชุมกมธ.ป.ป.ช. มีกมธ.หลายคนไม่สบายใจและไม่ไว้วางใจต่อการทำหน้าที่ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียะเวส ประธานกมธ.ป.ป.ช. และหากประธานพิจารณาแต่เรื่องของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม และเรื่องของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เท่านั้น ไม่ได้สนใจเรื่องอื่นๆ

 

เช่น การทุจริตของข้าราชการที่มีการร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก ทุกสัปดาห์กมธ.ฯเสียเวลากับเรื่องที่จบไปแล้ว และนักวิชาการและนักกฎหมายก็ท้วงติงแล้วว่าผิดกฎหมาย แต่ประธานก็ยังทำอยู่ ดังนั้นจึงเห็นว่าการประชุมกมธ.ครั้งต่อไปในวันที่ 20 พ.ย. จะมีการเสนอให้เปลี่ยนตัวประธานกมธ. โดยตนจะเป็นผู้เสนอ และมั่นใจว่ามีเสียงจากกมธ.เกินครึ่งที่จะสับสนุน

 

"เราได้คุยกันเบื้องต้นแล้วว่าหากประธานยังมีพฤติกรรมแบบนี้ต้องเปลี่ยน จึงมั่นใจเสียงจากกมธ.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลที่มี 15 เสียง เราจะได้ 8 เสียง ตามระเบียบการประชุมประธานสามารถออกเสียงได้แต่ตามมารยาทแล้วควรงดออกเสียง" นายสิระ กล่าว 

 

 

 เมื่อถามว่าจะเสนอใครเป็นประธานกมธ.แทน นายสิระ กล่าวว่า จะเลือกคนที่กรรมาธิการเห็นว่ามีความเหมาะสมกว่า พล.ต.อ. เสรีพิสุทธ์ 
 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน