ภาพเป็นข่าว

5พรรคเล็กผนึกกำลังต่อรองรัฐบาล

12 พฤศจิกายน 2019 เวลา 20:34
5พรรคเล็กผนึกกำลังต่อรองรัฐบาล
เปิดอ่าน 499

5พรรคเล็กรวมกลุ่มเพิ่มอำนาจต่อรอง 'ชัชวาลล์' มั่นใจรวม 8 เสียงรัฐบาลต้องฟัง 

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่บ้านพักนายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย มีการจัดงานคล้ายวันเกิดครบรอบ76 ปี โดยมีแกนนำ4พรรคเล็กเข้าร่วมอวยพรวันเกิดและหารือแนวทางการทำงานการเมืองร่วมกันได้แก่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรม นายปรีดา บุญเพลิง หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย

 

ชัชวาลล์  กล่าวว่า ส.ส. 8 คน จาก 5 พรรคเล็ก จะมารวมกลุ่มกันเพื่อให้เกิดความแข็งแกร่ง นำนโยบายแต่ละพรรคผลักดันให้เห็นผล เพราะที่ผ่านมานโยบายพรรคเล็กยังไม่ได้รับการผลักดันจากรัฐบาลเท่าที่ควร อย่างพรรคพลังท้องถิ่นไทจะผลักดันเรื่องท้องถิ่น การแก้ปัญหายาเสพติดให้เห็นผล ถ้าเรามี 8 เสียงยังไงรัฐบาลก็ต้องฟังเราบ้าง แต่ยืนยันว่าไม่ใช่การรวมกลุ่มกันเพื่อล้มรัฐบาล แค่ต้องการผลักดันนโยบายแต่ละพรรคให้เห็นผล

 

นายชัชวาลย์กล่าวว่า หลังจากนี้5พรรคเล็กจะประชุมกันทุกวันจันทร์ที่บ้านของตน เพื่อหารือแนวทางการทำงานให้ไปในทิศทางเดียวกัน แต่ยังไม่ได้ตั้งชื่อกลุ่มว่าจะใช้ชื่ออะไร ต้องหารือกันอีกครั้ง ทั้งนี้การลงมติของ5พรรคเล็กจะไปในทางเดียวกัน จะมาหารือกันก่อนที่จะลงมติทุกครั้ง 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า 5พรรคเล็กพร้อมจะโหวตสวนมติของรัฐบาลหรือไม่ นายชัชวาลล์ตอบว่า หากเป็นเรื่องดีเราก็พร้อมสนับสนุน แต่ถ้าเป็นเรื่องไม่ดี เราก็ให้ไม่ได้ อย่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าฟังแล้วเห็นว่ารัฐมนตรีชี้แจงได้มีเหตุผล จะยกมือให้ แต่ถ้าตอบไม่ดี เหตุผลฟังไม่ขึ้น ก็เอาไว้ไม่ได้ จะไปสวนความรู้สึกประชาชนได้อย่างไร

 

 

ด้าน นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลซ์ กล่าวว่าวันนี้ตนมาอวยพรวันเกิดให้นายขัชวาลล์ และถือโอกาสหารือร่วมกัน เนื่องจากมีการคุยกันมาแล้วประมาณ 2-3 เดือน สุดท้ายมารวมกลุ่ม 5 พรรคเล็ก 8 เสียง ชื่อว่ากลุ่ม "นักชน" เพื่อวางแนวทางในการทำงานร่วมกัน ในประเด็นสำคัญ เช่น การอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะมีรัฐมนตรีหลายกระทรวงทำงานมีปัญหาหลากหลาย ซึ่งเราจะดูข้อมูลฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายรัฐมนตรีคนไหนมีการทุจริต รวมทั้งการอภิปรายนายกรัฐมนตรี ซึ่งเราจะลงมติไปในแนวทางเดียวกัน โดยมติดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล แต่เป็นมติกลุ่ม และไม่ได้อยู่ในส่วนของฝ่ายค้านอิสระ ฝ่ายค้านอิสระยังมี 2 เสียงเหมือนเดิม เพียงแต่เราทำงานร่วมกัน 

 

"สมมุติเวลาลงมติเราจะมีการมาหารือกันว่าจะลงมติแบบไหน เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยจะมีการหารือร่วมกันทุกวันจันทร์ ช่วงบ่าย ที่บ้านพักนายชัชวาลล์ รัฐบาลจะคว่ำหรือไม่คว่ำก็อยู่ที่กลุ่มนี้แหละ" นายมงคลกิตติ์ กล่าว 

 

ด้านนายชื่นชอบ คงอุดม โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท กล่าวว่า ในการหารือระหว่างพรรคเล็กวันนี้ เพื่อวางแนวทางการทำงานร่วมกัน ทั้งการเสนอข้อคิดเห็น การเสนอญัตติที่เป็นประโยชน์ ที่ผ่านมาแม้พรรคพลังท้องถิ่นไทจะสนับสนุนรัฐบาล แต่ก็เป็นพรรคการเมืองเล็ก ทำให้ไม่มีพลังในการผลักดันสิ่งที่คิดให้เป็นรูปธรรม การร่วมมือการทำงานครั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นสิ่งที่ดี โดยจะมีการหารือการทำงานทุกวันจันทร์ เท่าที่หารือกันยังไม่ได้ข้อสรุปว่าใครจะเป็นหัวหน้ากลุ่ม 

 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน