ภาพเป็นข่าว

เพื่อไทยฟุ้งอภิปรายไม่ไว้วางใจอัดแน่นด้วยข้อมูลทุจริต

12 พฤศจิกายน 2019 เวลา 18:48
เพื่อไทยฟุ้งอภิปรายไม่ไว้วางใจอัดแน่นด้วยข้อมูลทุจริต
เปิดอ่าน 59

"สุทิน"เผยชาวบ้านส่งข้อมูลไม่ไว้วางใจรัฐบาลเพียบ แต่ขออุบอภิปรายรมต.คนไหนบ้าง

 

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.62   นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน  เปิดเผยว่า  การทำงาน 7 พรรคร่วมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเป็นไปในทิศทางเดียวกัน   จะอภิปราย ช่วงสิ้นเดือนพ.ย.อาจจะสรุปและยื่นญัตติได้ หรืออย่างช้าไม่เกิน 5 ธ.ค. นอกจากนี้พรรคยังได้ข้อมูลจากชาวบ้านที่ส่งมาให้เยอะมาก เป็นทั้งเบาะแส ข้อมูล หลักฐาน ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี การอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบนี้จะทำกันอย่างมีส่วนร่วมทั้งในส่วนของสภาฯและประชาชน

 

การอภิปรายครั้งนี้จะอภิปรายภายใต้คำจัดกัดความของความไม่ไว้วางใจ ที่จะแบ่งเป็นกลุ่มความผิด เช่น กลุ่มทุจริต กลุ่มไร้ความสามารถในการบริหารประเทศ กลุ่มความไม่เหมาะสม กลุ่มการละเมิดกฎหมายจนเป็นนิสัย กลุ่มการทำลายโอกาสประเทศ ทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้ ส่วนที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่า ฝ่ายค้านอภิปรายเร็วไป ซึ่งต้องบอกว่า ถ้าทำให้บ้านเมืองเสียหาย วันเดียวก็ปล่อยไม่ได้ เราจึงต้องยื่นอภิปราย ส่วนบบุคลจะอภิปราย ขณะนี้ยังเปิดเผยไม่ได้

 

ด้าน นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า  ได้ดำเนินการตรวจสอบ ข้อมูลสำคัญ โดยใช้กลไกลกรรมาธิการฯตรวจสอบ ข้อมูลหลักฐาน ขอขอบคุณประชาชนที่เสนอความเห็น แจ้งเบาะแสให้ทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ข้อมูลที่ได้เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง จากเบาะแส ร่องรอยดังกล่าว จะได้นำเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบขั้นสูงสุดของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

 

ขณะเดียวกันทางพรรคได้ตั้งคณะกรรมการชุดเล็กเพื่อกลั่นกรองข้อมูลที่เตรียมจะอภิปรายไม่ไว้วางใจ คาดว่าน่าจะเสร็จสิ้นในเดือนพ.ย. จากนั้นนำไปสู่ขั้นตอนสรุป เพื่อเขียนญัตติ แล้วนำยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ให้ทันก่อนเดือนธันวาคม ตอนต้นเดือนญัตติน่าจะเสร็จ ซึ่งข้อมูลการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ มีข้อมูลที่เชื่อมโยงไปถึงการทุจริตแน่นอน

 

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน