ภาพเป็นข่าว

สธ.ป้องกัน วัยรุ่นตีกันในโรงบาลวันลอยกระทง ประสาน ตร.คุมเข้มขั้นเด็ดขาด

10 พฤศจิกายน 2019 เวลา 18:08
สธ.ป้องกัน วัยรุ่นตีกันในโรงบาลวันลอยกระทง ประสาน ตร.คุมเข้มขั้นเด็ดขาด
เปิดอ่าน 272

นายแพทย์สุขุม กาญจพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่าในวันลอยกระทง(11 พฤศจิกายน2562) หลายพื้นที่ได้จัดงานตามประเพณี และการที่มีผู้คนมาอยู่รวมกันจำนวนมาก อาจเกิดปัญหาการทะเลาะวิวาทตามมาได้ จึงกำชับให้โรงพยาบาลในสังกัดที่อยู่ใกล้สถานที่จัดงานลอยกระทง เตรียมความพร้อมรับมืออุบัติเหตุ/เจ็บป่วยฉุกเฉิน รวมทั้งการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาล โดยให้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ อาทิ ตำรวจฝ่ายปกครองร่วมรักษาความปลอดภัยหากมีผู้บาดเจ็บจากเหตุทะเลาะวิวาทเข้ามารักษา ให้กันญาติออกจากห้องฉุกเฉิน หรือหากมีประตูนิรภัยให้ปิดล็อคประตูทันที พร้อมประสานตำรวจคุมเข้มไม่ต้องรอให้เกิดเรื่อง
ทั้งนี้ โรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่งได้มีมาตรการความปลอดภัยในโรงพยาบาล โดยเฉพาะบริเวณห้องฉุกเฉินดังนี้ 1.ทำแนวทางปฏิบัติป้องกันและจัดการความรุนแรงทบทวนฝึกซ้อมและปรับปรุงเป็นประจำ 2.จัดระบบควบคุมประตูหรือมีทางเข้า-ออกที่ปลอดภัยหลายช่องทาง 3.จัดสถานที่พักคอยสำหรับญาติจำกัดการเข้าออก 4.ตรวจสอบกล้องวงจรปิดให้พร้อมใช้งานและติดตั้งเพิ่มในจุดเสี่ยง 5.จัดระบบคัดกรองโดยเฉพาะผู้ป่วยห้องฉุกเฉินและจัดบริการให้เหมาะสมกับความเร่งด่วน รวมทั้งให้สื่อสารกับญาติผู้ป่วยเป็นระยะเพื่อลดความวิตกกังวล 6.จัดเวรยามรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง 7.จัดหาสัญญาณเตือนภัยหรืออุปกรณ์ขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน และมีช่องทางแจ้งเหตุด่วนกับตำรวจฝ่ายปกครองและเครือข่ายอาสาสมัครมูลนิธิต่างๆในพื้นที่


อย่างไรก็ตาม แม้จะมีมาตรการป้องกันแต่ยังพบการก่อความรุนแรงในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นจำเป็นต้องมีมาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อลดความรุนแรงเพิ่มความปลอดภัยเจ้าหน้าที่และผู้ที่มารับบริการ หากเกิดกรณีความรุนแรงต่อร่างกายจิตใจทรัพย์สินในโรงพยาบาลให้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุทันที ให้ดำเนินการตามกฎหมายลงโทษขั้นเด็ดขาดตาม ม.360 ม.364 และ ม.365  มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน5 ปี

             

"แม้เราจะมีมาตรการป้องกัน แต่คงป้องกันไม่ได้ทั้งหมด ต้องขอความร่วมมือประชาชนผู้มารับบริการรวมทั้งญาติผู้ป่วยร่วมป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงขึ้นขอให้โรงพยาบาล เป็นพื้นที่ปลอดความรุนแรงสำหรับทุกคน และที่สำคัญคือจิตสำนึกความรับผิดชอบของผู้ที่ตั้งใจเข้ามาก่อเหตุและขอความร่วมมือสื่อสื่อสังคมออนไลน์ให้เสนอผลลัพธ์การลงโทษแทนการเสนอพฤติกรรมเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง” นายแพทย์สุขุมกล่าวAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน