ภาพเป็นข่าว

ตรวจรายชื่อ 9 รพ.กทม.เปิดรับผู้ป่วยสิทธิ 'บัตรทอง' ได้

24 กันยายน 2020 เวลา 14:09
ตรวจรายชื่อ 9 รพ.กทม.เปิดรับผู้ป่วยสิทธิ 'บัตรทอง' ได้
เปิดอ่าน 4,313

เช็ครายชื่อ 9 โรงพยาบาลสังกัด กทม.ให้บริการผู้ป่วย 'สิทธิบัตรทอง' หลังได้รับผลกระทบยกเลิกสัญญา

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า กทม.ได้เตรียมมาตรการเพื่อดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกสัญญา 64 คลินิก-รพ.เอกชนในกรุงเทพฯ โดยมอบหมาย สำนักการแพทย์ จัดเตรียมสำรองเวชภัณฑ์ ยา และบุคลากร พร้อมให้การรักษาตามสิทธิ์ของประชาชน ซึ่งได้ผลกระทบดังกล่าว โดยประชาชนยังมีสถานะเป็นสิทธิบัตรหลักประกันสุขภาพแต่เป็นสถานะสิทธิว่าง หมายถึงหากเจ็บป่วยสามารถเข้ารับบริการที่หน่วยบริการของระบบหลักประกันสุขภาพ ได้ทั้งของรัฐและเอกชนที่ใดก็ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพราะหน่วยบริการจะเบิกค่าใช้มายังสํานักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ตามขั้นตอน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเข้าใช้บริการตามสิทธิ์การรักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่องได้ที่โรงพยาบาลในสังกัดสำนักการแพทย์ ทั้ง 9 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลกลาง โรงพยาบาลตากสิน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร อุทิศ โรงพยาบาลเวชการุณย์รัศมิ์ โรงพยาบาลลาดกระบังกรุงเทพมหานคร โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ โรงพยาบาลสิรินธร และโรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน ส่วนของโรงพยาบาลคลองสามวาและโรงพยาบาลบางนา กทม.ยังไม่ได้เข้าในระบบหลักประกันสุขภาพ 
ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า สำหรับประชาชนที่ประสงค์รับบริการ ให้นำประวัติการรักษา หรือ ใบนัดรักษาต่อเนื่องยื่นที่สถานพยาบาล โดยไม่จำเป็นต้องใช้หนังสือส่งตัว ซึ่งกทม.จะให้บริการทั้งผู้ป่วยกลุ่มที่ต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง แยกเป็นโรคที่ต้องอาศัยโรงพยาบาลในการดูแล เช่น ผ่าตัด คลอดบุตร ล้างไต กลุ่มโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ที่ต้องได้รับการดูแลสม่ำเสมอ ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ป่วยกลุ่มโรคทั่วไป ซึ่งมีอาการเจ็บป่วยที่ไม่ต้องได้รับการดูแลต่อเนื่องให้สามารถเข้ารับบริการผู้ป่วยนอกได้ตามปกติ 

"ประชาชนสามารถตรวจสอบสิทธิการรักษา และเลือกรับสิทธ์สถานพยาบาล โดยสามารถลงทะเบียนออนไลน์ด้วยตนเองผ่านทางไลน์(@ucbkk) ระบบอัตโนมัติทางไลน์ (@nhso) หรือ แอปพลิเคชัน สปสช. (https://lin.ee/mLvmHpQ) หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นสปสช.  http://onelink.to/ucbkkpp โทรสายด่วน สปสช. 1330 ตลอด 24 ชั่วโมง"ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ได้ประสานความร่วมมือกับ สปสช.ในการสร้างความเข้าใจกับผู้ป่วยที่อยู่ในสิทธิบัตรทองในพื้นที่กรุงเทพฯ เกี่ยวกับขั้นตอนการรับบริการและหน่วยบริการตามเขตพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวก และรับบริการทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึง Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน