ภาพเป็นข่าว

ฝนถล่มวานนี้น้ำท่วมกรุงหลายจุด ระบายเร็วสุดไม่เกิน 2 ชั่วโมงครึ่ง

24 กันยายน 2020 เวลา 13:43
ฝนถล่มวานนี้น้ำท่วมกรุงหลายจุด ระบายเร็วสุดไม่เกิน 2 ชั่วโมงครึ่ง
เปิดอ่าน 369

กทม.แจงแผนรับมือฝนถล่มกรุงฯ วานนี้ ท่วมหนักหลายจุด ใช้เวลาระบายไม่เกิน 2.30 ชั่วโมง

นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวถึงกรณีมีฝนตกหนัก และเกิดน้ำท่วมขังในกรุงเทพฯ เมื่อวานนี้ว่า ในช่วงเวลา 15.00 น. สำนักการระบายน้ำได้ตรวจพบกลุ่มฝนก่อตัวด้านทิศเหนือของกรุงเทพฯ ในพื้นที่หลักสี่ จตุจักร บางซื่อ เคลื่อนตัวเข้าพื้นที่ชั้นกลาง มีฝนตกสูงสุดตามลำดับ ได้แก่ เขตดินแดง ปริมาณฝน 100 มิลลิเมตร เขตพญาไท ปริมาณฝน 99 มิลลิเมตร และเขตห้วยขวาง ปริมาณฝน 83 มิลลิเมตร ทั้งนี้ จากน้ำท่วมรรอระบายทั้งหมด 11 จุด มี 2 จุดที่ใช้เวลาในการระบายไม่เกิน 2.30 ชั่วโมง ที่ถนนประชาสุข เขตดินแดง และถนนกำแพงเพชร 2 บริเวณหมอชิตใหม่ ส่วนที่เหลือใช่เวลาระบายไม่เกิน 2 ชั่วโมง  
นายณรงค์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่เขตดินแดง ห้วยขวาง ราชเทวี กทม.มีอุโมงค์มักกะสันช่วยระบายน้ำ รวมถึงอุโมงค์บางซื่อที่ช่วยบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ด้วย ส่วนจุดอื่น เช่น ถนนดินแดง กทม.ได้ก่อสร้างบ่อเก็บน้ำใต้ดินบริเวณซอยศิริพร จึงไม่พบปัญหามากนักซึ่งฝนได้หยุดตกทุกพื้นที่ในช่วง 03.00 น. ของเช้าวันนี้ (24 ก.ย.) อย่างไรก็ตามถนนตามตรอก ซอก ซอยต่างๆ ที่ยังมีน้ำเร่งระบายได้เร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ ส่วนใหญ่ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับสถานการณ์ฝนที่ตกวานนี้ถึงแม้ฝนจะตกหนักมาก โดยตกเป็นเวลาสั้นๆ แต่มีปริมาณฝนมากกว่า 100 มิลลิเมตร


ด้านนายอนุชิต พิพิธกุล ผู้อำนวยการเขตห้วยขวาง กล่าวถึงกรณีน้ำท่วมขังบริเวณซอยพระราม 9 ซอย 7 (ซอยทวีมิตร อสมท.) กทม.ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่อง บริเวณปากซอย 7 เพื่อดึงน้ำเข้าสถานีสูบน้ำฝั่งตรงข้าม เพื่อลงคลองสามเสน แต่มีปัญหาอุปสรรคคือ กทม.ไม่สามารถเข้าไปดำเนินการปรับปรุงระบบท่อและถนนได้ เนื่องจากพื้นที่อยู่ในความดูแลของหมู่บ้านจัดสรร ซึ่งยังไม่ได้ยกให้กทม.ดูแล อีกทั้งเป็นระบบระบายน้ำเก่าที่ไม่ได้บำรุงรักษา และบางบ้านมีการสร้างทางขึ้นทางลาดเข้าบ้านทับทางระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำที่ไหลจากจุดที่ต่ำที่สุดไปสู่บ่อสูบน้ำได้ล่าช้า 

"ลักษณะของถนนต่ำกว่าถนนพระราม 9 บริเวณกลางซอยมีระดับต่ำกว่าพื้นที่ทั่วไป 90 เซนติเมตร เวลาฝนตกมักมีปัญหาน้ำไหลไปรวมตัวและท่วมขังบริเวณนั้น สำหรับการแก้ไขปัญหา จะต้องดำเนินการปรับปรุงระบบท่อระบายน้ำทั้งหมด แต่กทม.ยังไม่สามารถเข้าไปดำเนินการได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ของเอกชน"นายอนุชิต กล่าวAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน