ภาพเป็นข่าว

สั่ง ปภ.-ผู้ว่าฯ เตรียมแผนอพยพ ปชช.รับมือพายุ 'โนอึล' 18-20 ก.ย.นี้

17 กันยายน 2020 เวลา 6:05
สั่ง ปภ.-ผู้ว่าฯ เตรียมแผนอพยพ ปชช.รับมือพายุ 'โนอึล' 18-20 ก.ย.นี้
เปิดอ่าน 1,065

"นิพนธ์" สั่งอธิบดี ปภ.-ผู้ว่าฯ เตรียมแผนเผชิญเหตุ พร้อมอพยพ ปชช.รับมือพายุ "โนอึล" 18-20 ก.ย.

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(มท.2) กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์พายุ ตามที่ได้มีประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) ได้ทวีกําลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โนอึล” แล้ว โดยคาดว่าจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในช่วงวันที่ 18-20 ก.ย. ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทยและอ่าวไทยจะมีกําลังแรงขึ้น ทําให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรงบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน หลังจากนั้น ภาคเหนือและภาคอื่นๆจะได้เกิดผลกระทบต่อไป ทำให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยต้องระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากซึ่งอาจทําให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ 
นายนิพนธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการไปยังอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) และผู้ว่าราชการจังหวัดในทุกภูมิภาค ให้วางแผนบริหารจัดการสถานการณ์ตามแผนเผชิญเหตุและแผนอพยพ โดยการเตรียมพร้อมเรื่องเครื่องจักรกลจัดการภัยพิบัติและเจ้าหน้าที่ตลอดระยะ พร้อบูรณาการปฏิบัติงานร่วมกับองค์กรปกครองท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ หน่วยงานภาคีต่างๆ เพื่อลดความรุนแรงของสถานการณ์ ลดความสูญเสียด้านชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ส่วนประชาชน ขอให้ติดตามข่าวสารสถานการณ์พายุอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะประชาชนที่ปลูกบ้านเรือนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ราบเชิงเขา อาจได้รับผลกระทบจากสภาวะดินสไลด์ กระแสน้ำป่าไหลหลากที่รุนแรง ส่วนพื้นที่ลุ่มต่ำ ก็ต้องเฝ้าระวังเตรียมการอพยพให้พร้อม ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ต้องเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด 


"เรื่องการบริหารจัดการน้ำ ขอเน้นย้ำไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดได้วางแผนร่วมกับกรมชลประทาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย องค์กรปกครองท้องถิ่น เพื่อบริหารจัดการน้ำฝน สร้างที่ให้น้ำอยู่ ทำทางให้น้ำไหล เพื่อประโยชน์สูงสุด แก่ประชาชนในการใช้น้ำได้ตลอดทั้งปี"นายนิพนธ์ ระบุAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน