ภาพเป็นข่าว

เตือน 54 จังหวัด รับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก

31 กรกฎาคม 2020 เวลา 12:50
เตือน 54 จังหวัด รับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก
เปิดอ่าน 4,292

อุตุฯเกาะติด "ดีเปรสชั่น" ขึ้นฝั่งจีนใต้ เตือน 54 จังหวัดเฝ้าระวังฝนตกหนักถึง 4 ส.ค.นี้

นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า สำหรับพายุดีเปรสชั่นในทะเลจีนใต้ มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม ถึง 4 สิงหาคม 2563  เนื่องจากพายุดีเปรสชั่นบริเวณทะเลจีนใต้ จะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนได้ในระยะต่อไป โดยคาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศจีน บริเวณเกาะไหหลำ และประเทศเวียดนามตอนบน

นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ กล่าวว่า ถึงแม้พายุลูกนี้จะไม่เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทยโดยตรง แต่จะส่งผลกระทบต่อสภาพลมฟ้าอากาศของประเทศไทย โดยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยในวันที่ 31 กรกฏาคม 2563 บริเวณภาคอีสาน ได้แก่จังหวัด บึงกาฬ หนองคาย เลยหนองบัวลำภู สกลนคร นครพนม อุดรธานี ร้อยเอ็ด มหาสารคาม อุบลราชธานี บุรีรัมย์ และ ศรีสระเกษ ภาคตะวันออก ได้แก่จังหวัด สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และ ตราด ส่วนในภาคใต้ ได้แก่จังหวัด ระนอง และ พังงา 
ตั้งแต่วันที่ 1-4 สิงหาคม ภาคอีสาน ได้แก่จังหวัดบึงกาฬ หนองคาย เลย หนองบัวลำภู สกลนคร นครพนม อุดรธานี ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด กาฬสิน มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร นครราชสีมา

ภาคเหนือ ได้แก่จังหวัด พิษณุโลก เพชรบูรณ์ อุตรดิตถ์ พิจิตร น่าน แพร่ พะเยา เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน และตาก    

ภาคกลาง ได้แก่จังหวัด กาณจนบุรี ราชบุรี สระบุรี ลพบุรี (รวมทั้งกรุงเทพและปริมณฑล) 

ภาคตะวันออก ได้แก่จังหวัด ฉะเชิงเทรา นครนายก สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด 

ภาคใต้ ได้แก่จังหวัด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ภูเก็ต 

ส่งผลให้ปริมาณน้ำฝนบริเวณลุ่มน้ำต่างๆ เช่น ลุ่มน้ำปิง ลุ่มน้ำน่าน ลุ่มน้ำจ้าพระยา ลุ่มน้ำป่าสัก ลุ่มน้ำชี ลุ่มน้ำมูล ลุ่มน้ำแม่กลอง และลุ่มน้ำภาคตะวันออก ในช่วง 7 วันนี้จะมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างและเขื่อนเพิ่มขึ้น


ดังนั้นขอให้ประชาชนที่อาศัยในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2 ถึง 3 เมตร ในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พี่น้องชาวเรือ ชาวประมง เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง เนื่องจาก มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น

อุตุนิยมวิทยายุคใหม่ แจ้งข่าวฉับไว ใส่ใจปวงชน ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพจ Facebook และ youtube Chanel กรมอุตุนิยมวิยา

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน