ภาพเป็นข่าว

“กติกาใหม่” เที่ยวอุทยานฯ ในวันที่“โควิด”ยังอยู่

6 มิถุนายน 2020 เวลา 20:43
“กติกาใหม่” เที่ยวอุทยานฯ ในวันที่“โควิด”ยังอยู่
เปิดอ่าน 319

เที่ยวอุทยานฯ จองออนไลน์ ไม่มีวอล์กอิน เด็ดขาด เพื่อจำกัดนักท่องเที่ยว และบริหารจัดการพื้นที่รองรับ

สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ภายในประเทศ ที่เริ่มดีขึ้น จนทำให้รัฐบาลตัดสินใจทยอยคลายล็อกกิจกรรมและกิจการต่างๆ มากขึ้น ซึ่งล่าสุดกำลังอยู่ระหว่างพิจารณาคลายล็อกใน ระยะที่ 4 ซึ่งอยู่ในส่วนที่มีความเสี่ยงสูง เพราะเป็นกิจกรรมและกิจการ ที่เป็นแหล่งรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก 

หนึ่งในกิจกรรมสำคัญของคนไทยส่วนใหญ่ ที่อั้นกันมานาน คือการท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติต่างๆ ที่ค่าใช้จ่ายน้อยหรือแทบไม่มี ดังนั้น การประกาศเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ ซึ่งอยู่ภายใต้ความดูแลรับผิดชอบของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช(อช.) จึงต้องมีการเตรียมความพร้อมรองรับประชาชนคนไทยที่กำลังตั้งตารอ การคลายล็อกในเฟส 4 เร็วๆ นี้ 

ในสัปดาห์นี้ กระทรวงทรัพยากรฯ ได้นัดประชุมหน่วยงานที่รับผิดชอบ รวมถึงผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เพื่อหารือและกำหนดมาตรการรองรับ การเปิดพื้นที่ธรรมชาติต่างๆ ภายใต้การดูแลรับผิดชอบ
นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ได้ให้นโยบายหลัก แก่หน่วยงานให้ปิดพื้นที่อย่างน้อยเป็นเวลา 3 เดือนเพื่อให้ธรรมชาติได้หยุดพักฟื้นจากการเข้าใช้ประโยชน์ ซึ่งแนวคิดดังกล่าว รมต.วราวุธ ได้แรงบันดาลใจมาจากการธรรมชาติในสถานที่หลายๆ แห่ง รวมทั้งสัตว์ป่าหายากต่างๆ ได้ปรากฏตัวขึ้น ไม่ว่าจะเป็น วาฬเพชฌฆาต ฉลามหูดำ และแม้กระทั่งการขึ้นมาวางไข่อย่างต่อเนื่องของเต่าหายาก และเป็นสัตว์ป่าสงวนอย่าง เต่ามะเฟือง ในอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่มีชื่อเสียง ที่ปิดตัวชั่วคราวจากสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในการประชุมที่จะเกิดขึ้นนี้ จะเป็นการสรุปรายละเอียดของมาตรการต่างๆ เพื่อเป็นแนวปฏิบัติ ให้ชัดเจน สำหรับการ เปิด-ปิดอุทยานแห่งชาติ หลายร้อยแห่งทั่วประเทศว่าจะจัดลำดับชั้นของการเข้าถึงอย่างไร

นายวราวุธ เปิดเผยว่า เบื้องต้นจะแบ่งระดับการเข้าถึงพื้นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ตามอุทยานแห่งชาติ ออกเป็น 3 ประเภทคือ 1.อุทยานแห่งชาติที่เปิด 100% เช่น ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2.อุทยานแห่งชาติที่เปิดให้บริการเพียงบางส่วน และ3.อุทยานแห่งชาติที่ยังไม่เปิดให้บริการ คาดว่าไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะสามารถแจ้งให้ประชาชนได้ทราบว่า อุทยานแห่งชาติใดบ้าง ที่จะเปิดให้บริการ และเปิดเมื่อไหร่ อย่างไร แต่ที่สำคัญคือ จะมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 รวมทั้งมาตรการการท่องเที่ยวอุทยานแบบ “นิวนอร์มอล” ต้องทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนทุกคนว่า New Normal ใหม่นี้ การท่องเที่ยวอุทยานฯ อาจไม่สะดวกสบายเหมือนเมื่อก่อน

นอกจากนี้ ยังรวมไปถึง การจัดการนักท่องเที่ยว ที่จะเข้าชมพื้นที่ โดยรูปแบบสำคัญ ที่จะปรับเปลี่ยนคือ “จำกัดนักท่องเที่ยว“ โดยใช้วิธีการ ”จองออนไลน์” หรือ การซื้อตั๋วล่วงหน้า เพื่อช่วยในการบริหารจัดการจำนวนของนักท่องเที่ยว ที่แต่ละพื้นที่รองรับได้ ขณะเดียวกัน จะมีการใช้แพลตฟอร์มและแอพพลิเคชั่นของรัฐบาลคือ “ไทยชนะ” มาช่วยคัดกรองและติดตามการเข้าพื้นที่ของนักท่องเที่ยวอีกด้วย

"จะไม่มีวอล์คอินเที่ยวอุทยานฯเด็ดขาด แต่จะเป็นการจองทางออนไลน์ และมีไทยชนะเข้ามาคัดกรองสแกนเข้า-ออก ตามปกติ เพื่อจำกัดนักท่องเที่ยวในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19"รมว.ทส. ระบุ


ขณะที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ก็ได้จัดประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวิชาการการอุทยานแห่งชาติทางทะเล ด้วยเช่นกันเพื่อพิจารณาการจัดการพื้นที่อุทยานฯ ทางทะเลที่สำคัญๆ ที่ผ่านมา รวมทั้ง พิจารณาการเตรียมความพร้อมของอุทยานฯ ทางทะเล เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวหลังภาวะโควิด-19

ทั้งนี้ได้มีการพิจารณาการกำหนดขีดความสามารถในการรองรับการใช้ประโยชน์ (Carrying capacity) ที่นับเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญ ของการจัดการการท่องเที่ยวในพื้นที่อนุรักษ์ทางทะเล โดยได้มีการพิจารณาตัวอย่างในบางพื้นที่ เช่น ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา

นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณาระบบสนับสนุนในการควบคุมดูแลกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ อาทิ ระบบติดตามเรือนำเที่ยว โดยใช้พิกัดตำแหน่งจากอุปกรณ์ลูกข่ายเครื่องรับ-ส่ง ระบบสื่อสารวิทยุแบบดิจิทัล (Tourist Boat Tracking by Digital Trunk) ความก้าวหน้าระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ (E-ticket) ในอุทยานแห่งชาติ และการซื้อบัตรล่วงหน้าแบบออนไลน์ และการกำหนดและปรับค่าบริการเข้าในบางพื้นที่ อาทิ อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

ทั้งนี้ ต้องรอข้อสรุปเช่นกันว่า ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเล จะมีข้อกำหนดออกมาอย่างไร ให้อยู่ในขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน