ภาพเป็นข่าว

เปิดดาวน์โหลดแอพ BMA Q จองคิวล่วงหน้าเข้าใช้บริการระบบทะเบียน กทม.

22 พฤษภาคม 2020 เวลา 16:34
เปิดดาวน์โหลดแอพ BMA Q จองคิวล่วงหน้าเข้าใช้บริการระบบทะเบียน กทม.
เปิดอ่าน 89

กทม.เปิดบริการระบบทะเบียนอีกช่องทาง "จองคิวล่วงหน้า" ผ่าน BMA Q ตามมาตรการป้องกัน "โควิด"

วันที่ 22 พ.ค. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวว่า สำหรับการเปิดให้บริการของฝ่ายทะเบียนทั้ง50 เขต ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิดในพื้นที่กรุงเทพฯ ขณะนี้เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี จะเปิดให้บริการงานทะเบียนแก่ประชาชนเฉพาะบางส่วนตามความจำเป็นเร่งด่วน ในการใช้เอกสารหลักฐานทางการทะเบียนของประชาชน โดยประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้เอกสารหลักฐานทางการทะเบียน สามารถใช้บริการได้ที่ฝ่ายทะเบียนสำนักงานเขตพื้นที่ ซึ่งเปิดให้บริการ ดังนี้ 

1.วันและเวลาราชการ (วันจันทร์ - วันศุกร์) เวลา 08.00 - 16.00 น. เปิดให้บริการงานทะเบียน แก่ประชาชนในทุกประเภทงาน  

2.วันหยุดราชการ (วันเสาร์) เวลา 08.00 - 16.00 น. เปิดให้บริการงานทะเบียนราษฎร และงานทะเบียนบัตรประจําตัวประชาชน 

3.วันหยุดราชการ (วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 08.00 - 16.00 น. เปิดให้บริการเฉพาะการรับแจ้งตาย สำหรับจุดบริการด่วนมหานคร (Bangkok Express Service) ซึ่งตั้งอยู่ที่ ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า สถานีรถไฟฟ้า และบริเวณศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ยังไม่เปิดให้บริการ  
นางศิลปสวย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ฝ่ายทะเบียนของทุกสำนักงานเขต ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด โดยการกำหนดจำนวนผู้รับบริการให้เหมาะสม เพื่อลดความหนาแน่นและลดการชุมนุมของประชาชนที่มารับบริการ หากผู้รับบริการเต็มจำนวนแล้ว ให้มีการลงนัดหมายในการให้บริการล่วงหน้า และให้สำนักงานเขตแจ้งข้อความประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบโดยทั่วกัน นอกจากนี้ให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานรวมทั้งประชาชนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาให้และรับบริการ รักษาระยะห่างระหว่างบุคคล ทำฉากกั้นเว้นระยะห่างระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้มารับบริการ และหมั่นทำความสะอาดมือและของใช้ร่วมกันด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์ด้วย 

"สำหรับการจองคิวผ่านระบบ “BMA Q” ของกทม.นั้น เป็นแอพพลิเคชั่นบนมือถือ สามารถ Download ติดตั้งเพื่อใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยประชาชนสามารถค้นหาสถานที่ให้บริการที่อยู่ใกล้ ทราบจำนวนคิวรอรับบริการ ณเวลาปัจจุบัน และสามารถจองคิวล่วงหน้า เพื่อนัดหมายการเข้ารับบริการ ณ ศูนย์บริหารราชการ ฉับไวใสสะอาด (Bangkok Fast & Clear : BFC) ที่สำนักงานเขต 50 เขต และจุดบริการด่วนมหานคร จำนวน 12 จุดล่วงหน้าได้ 10 วันทำการ โดย BMA Q มีการให้บริการหลัก 2 ประเภท ประกอบด้วย  “รับบริการวันนี้” และ “นัดล่วงหน้า” รวมถึงแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” เพื่อกำหนดจำนวนผู้เข้ารับบริการ"ปลัด กทม.กล่าว


สำหรับฝ่ายทะเบียนของสำนักงานเขตในพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน ซึ่งมีผู้ใช้บริการทางทะเบียนหนาแน่นในแต่ละวัน เช่น เขตสัมพันธวงศ์ มีผู้ใช้บริการวันละประมาณ 30 คน เขตบางซื่อ มีผู้ใช้บริการวันละประมาณ 70 คน เขตราชเทวี มีผู้ใช้บริการวันละประมาณกว่า 100 คน ได้ดำเนินมาตรการต่างๆ โดยให้เจ้าหน้าที่ที่เข้าปฏิบัติงานต้องทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ให้บริการของแต่ละฝ่ายก่อนปฏิบัติงาน ห้ามผู้ที่ไม่ได้มารับบริการใช้สถานที่ภายในศูนย์บริหารราชการฉับไวใสสะอาด (BFC) ผู้ที่มารับบริการสามารถใช้บริการที่ศูนย์บริหารราชการฉับไวใสสะอาด (BFC) ได้ไม่เกินรายละ 1 ชั่วโมง โดยการจองคิวผ่านระบบ BMA Q ยกเว้นผู้ที่มารับบริการแจ้งเกิด และแจ้งตายหากพบปัญหาใช้เวลาเกินกว่า 1 ชั่วโมง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน