ภาพเป็นข่าว

สิระ เตรียมร้อง 'บิ๊กป๊อก' เพิกถอนสร้างคอนโดภูเก็ต

22 พฤษภาคม 2020 เวลา 14:19
สิระ เตรียมร้อง 'บิ๊กป๊อก' เพิกถอนสร้างคอนโดภูเก็ต
เปิดอ่าน 54

สิระ เตรียมร้องบิ๊กป๊อกเพิกถอนสร้างคอนโดภูเก็ต ชี้ ผิดกฎหมายชัดเจน

ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ แถลงว่า กรณีการตรวจสอบโครงการก่อสร้างคอนโดอาคารชุดเดอะพีค เรสซิเดนซ์ จังหวัดภูเก็ต มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้าน โดยกระทรวงยุติธรรมได้มอบหมายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตรวจสอบ ซึ่งดีเอสไอได้แจ้งผลการสอบสวนกรณีดังกล่าว มีประเด็นว่าการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) เลขที่ 1863 ตำบลกะรน  อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต เป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและมีความลาดชันเกิน 35 องศา อยู่ในเขตเขา และไม่มีการแจ้งครอบครองที่ดินส.ค.1  ซึ่งศาลปกครองนครศรีธรรมราชได้มีคำพิพากษาให้เพิกถอนหนังสือดังกล่าวและส่งให้กรมที่ดินเพิกถอนหนังสือน.ส.3 ก. โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด  
 
นอกจากนี้ การอนุญาตก่อสร้างอาคารชุดดังกล่าวเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย แต่เทศบาลยังให้ดำเนินการก่อสร้างอยู่ โดยให้บริษัทกะตะบีช จำกัด วางหลักประกันจำนวน 3 ล้านบาท เพื่อเป็นหลักประกันในกรณีที่บริษัทไม่ยินยอมรื้อถอนและปรับสภาพที่ดินให้กลับสู่สภาพเดิม ซึ่งกรณีดังกล่าวกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารไม่ได้ให้อำนาจเจ้าพนักงานท้องถิ่นดำเนินการดังกล่าว ซึ่งการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ลักษณะอาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ซึ่งดีเอสไอได้ส่งเรื่องให้ป.ป.ช.และกรมที่ดินพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไปแล้ว


ทั้งนี้ ตนเองจะยื่นหนังสือถึงพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้เร่งรัดในการพิจารณาเพิกถอนหนังสือน.ส.3ก.และเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้วย

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน