Hot social

"โพดุล" อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่น จ่อถล่มอีสาน 20 จังหวัด

30 สิงหาคม 2019 เวลา 11:42
 "โพดุล" อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่น จ่อถล่มอีสาน 20 จังหวัด
เปิดอ่าน 50

"มหาดไทย"ส่งหนังสือด่วน ! เตือนทีมป้องกันภัยทุกจังหวัด เตรียมแผนรับมือ 24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 62  กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 11 เรื่องพายุ “โพดุล” (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 1 กันยายน 2562)" โดยระบุว่า เมื่อเวลา 08.00 น. พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โพดุล” ที่ปกคลุมบริเวณ จังหวัดนครพนม ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน)แล้ว

***เมื่อเช้ามืดของวันที่ 30 ส.ค.62 พายุโพดุลเคลื่อนผ่าน อ.สูงเม่น จ.แพร่ ทำให้ต้นไม้หักโค่นและเสาไฟล้ม****

 

และเมื่อเวลา 09.00 น. พายุได้เคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณอำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร มีศูนย์กลางอยู่บริเวณอยู่ที่ละติจูด 17.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 104.2 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

โดยเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านบริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองบัวลำภู และเลย แล้วจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในระยะต่อไป ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในทุกภาคของประเทศไทย

 

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่ลาดเชิงเขาและใกล้ทางน้ำไหลไว้ด้วย

 

คาดว่าพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

 

ในวันที่ 30 สิงหาคม 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก

ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ 

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี 

 

ภาคกลาง: จังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

 

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

 

ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

 

ในช่วงวันที่ 31 สิงหาคม - 1 กันยายน 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก 

 

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์ 

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี 

 

ภาคกลาง: จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี และชัยนาท

 

ภาคตะวันออก: จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

 

ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ระนอง พังงา และภูเก็ต

 

***ผลกระทบจากพายุโพดุล อ.สูงเม่น จ.แพร่  30 ส.ค.62***

 

อนึ่ง ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) “โพดุล” ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทย มีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนงดออกจากฝั่ง

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2562 เวลา 10.00 น.

 

 

ขณะที่กระทรวงมหาดไทย โดยกองบัญชาการและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติได้มีหนังสือด่วนที่สุด  ไปถึงผู้อำนวยกาศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยทุกเขต แจ้งเตรียมพร้อมรับมือกรณีพายุโซนร้อน "โพดุล"

 

หนังสือดังกล่าว ระบุว่า สืบเนื่องจาก พายุโซนร้อน "โพดุล" บริเวณทะเลจีนใต้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกมีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านเกาะไหลลำสู่อ่าวตังเกี๋ย และเคลื่อนขึ้นฝั่งสาธารณรัฐสังคมเวียดนามตอนบนในวันที่ 30 ส.ค.2562 ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มข้ึนและฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่กับมีลมแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก

 

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยกำลังแรง ทำให้ภาคกลางและภาคใต้มีฝนเพิ่มข้ึนและฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ระหว่างวันที่ 29 ส.ค.-1 ก.ย.2562 

 

จึงขอให้ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต กำเนินการดังนี้ 
1. ติดตามข้อมูลสภาพอากาศ การพยากรณ์อากาศ และประกาศแจ้งเตือนของทางราชการอยู่ตลอดเวลา
2. เตรียมความพร้อมเครื่องจักรกลสาธารณภัย รถปฏิบัติการ กำลังพลให้พร้อมสนับสนุนจังหวัดตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดสถานการณ์ขึ้นในพื้นที่ให้ประสานผู้ว่าราชการจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัด เพื่อรับมอบภารกิจดำเนินการช่วยเหลือโดยทันที
3. หากต้องการข้อมูลคาดการณ์สถานการณ์เพิ่มเติม ให้สอบถามไปที่ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติหมายเลข 02-399-4114Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน