Hot social

เผย”นักเทคนิคการแพทย์”จุฬาฯ ผู้ถอดรหัสไวรัสโคโรนารายแรกของไทย

27 มกราคม 2020 เวลา 19:18
เผย”นักเทคนิคการแพทย์”จุฬาฯ ผู้ถอดรหัสไวรัสโคโรนารายแรกของไทย
เปิดอ่าน 3,335

ดร. สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี นักเทคนิคการแพทย์จุฬาฯ ผู้ถอดรหัสไวรัสโคโรนารายแรกของไทย

 

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาจากเมืองอู่ฮั่นกระจายไปทั่วโลก ก็มีเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีโดยปรากฎผ่านสังคมโซเชียลฯ มีการเผยแพร่เรื่องราวจากผู้ใช้ ทวิตเตอร์ @ mooomeemha ที่ระบุ "ไทยไขปริศนา #ไวรัสโคโรนา เจอเชื้อก่อนจีนเปิดเผยรหัส 2 วัน

 

โดยระบุว่า  คนที่พบไม่ใช่หมอ พยาบาล หรือ เภสัช เป็น " นักเทคนิคการแพทย์  ดร.สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี" รองหัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ การตรวจมุ่งไปที่ 2 ตระกูล คือ โคโรนา และ influenza เนื่องจากช่วงเวลานั้นจีนยังไม่เปิดเผย"


ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @ NARUTOm1 ระบุว่า "ช่วง อวยอาจารย์ โฉมหน้านักเทคนิคการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคอุบัติใหม่ ผู้ตรวจพบ และ "ยืนยัน" เชื้อโคโรนาสายพันธุ์ ที่กำลังระบาดในขณะนี้ และส่งข้อมูลพันธุกรรมของเชื้อลงในระบบข้อมูลพันธุกรรมชีวภาพสากล และพบว่าตรงกัน 100% กับสายพันธุ์ที่ระบาดในจีน #ไวรัสโคโรนา"
 

ทั้งนี้ Thai Red Cross Emerging Infectious Disease Health Science Centre เผยแพร่คลิปงาน Disease X ปฐมบทไวรัสโคโร่น่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เมื่อวันจันทร์ที่ 20 ม.ค. 63  ที่ผ่านมา  ณ ห้องประชุม 1209 ชั้น 12 โซน A อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

 

ดร.สุภาภรณ์   วัชรพฤษาดี ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้ให้ข้อมูล ณ วันนั้น ว่า   ตั้งแต่ปี 2010-2019 ประเทศไทยได้ร่วมกับอีก 31 ประเทศ ทำงานเพื่อศึกษาและค้นหาโรคอุบัติใหม่ ที่ยังไม่เคยติดต่อในมนุษย์ โดยตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยตรวจพบไวรัสใหม่ 458 ตัว ส่วนใหญ่เป็นโคโรนาไวรัส ความหลากหลายของโคโรนาไวรัสมีความซับซ้อนสูง ทำให้เกิดโรคอุบัติใหม่ได้ง่าย

 

สำหรับการตรวจสอบผู้ป่วยที่สามารถยืนยันโรคได้ภายใน 2 วันนั้น ทีมวิจัยได้นำบทเรียนจากกรณีโรคเมอร์สระบาดเมื่อปี 2012 มาปรับใช้ โดยการตรวจด้วยวิธีปกติและตรวจสอบไวรัสที่รู้จักมาก่อน 33 ชนิด ที่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และตรวจเชื้อไวรัส 2 ตระกูล คือ โคโรนาไวรัสและอินฟลูเอ็นซา

 

หลังจากเมื่อถอดรหัสพันธุกรรมสำเร็จจึงนำไปเปรียบเทียบกับรหัสพันธุกรรมในธนาคารรหัสพันธุกรรมโลก (Genbank) แล้วพบว่า ไวรัสดังกล่าวเหมือนกับ Bat SARS-like Coronavirus คือ เชื้อโคโรนาไวรัสในกลุ่มโรคที่คล้ายคลึงกับโรคซาร์สแต่พบในค้างคาว ต่อมาประเทศจีนได้ปล่อยรหัสพันธุกรรมออกมาจึงตรวจสอบต่อไป จนสามารถยืนยันได้ว่าเป็นเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ซึ่งตรงกับเชื้อที่พบในอู่ฮั่น 100 %


 

นักเทคนิคการแพทย์ท่านนี้   เผยว่า   เมื่อวันที่ 8 ม.ค.2563 ตรวจตัวอย่างด้วยวิธี Viral Family PCR พบผลบวก Coronavirus แต่ยังระบุสายพันธุ์ไม่ได้  ต่อมาวันที่ 9 ม.ค.2563 ผล next generation sequenee พบว่าเหมือนกับ “Bat SARS-like Coronavirus” ประมาณ 82-90%  และ วันที่ 12 ม.ค.2563 ผล next generation sequenee ตรงกับเชื้อที่พบที่อู่ฮั่น 100%

 

ขณะเดียวกัน  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ร่วมกับโรงพยาบาลจุฬาฯ ยังได้ใช้เทคนิค NGS ก็ได้ผลการตรวจสอบเช่นเดียวกัน ยืนยันว่า เชื้อโคโรนาไวรัสของผู้ป่วยที่พบในประเทศไทย ตรงกับเชื้อที่เกิดในอู่ฮั่น 100%

 

เมื่อเปรียบเทียบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 พบว่ามีเชื้อใกล้เคียงกับ Bat SARS-like coronavirus ZC45 ถึง 89.12% ซึ่งเป็นเชื้อที่เคยพบในค้างคาวที่ประเทศจีนมาก่อน เมื่อตรวจสอบเชื้อดังกล่าวพบว่า เชื้อไวรัสชนิดนี้ มาจากค้างคาวมงกุฏซึ่งมี 2 สายพันธุ์ที่พบที่จีน


ปัจจุบัน "ดร.สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี"  ดำรงตำแหน่ง รองหัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

 

เมื่อปี 2562  ดร.สุภาภรณ์ ได้รับคัดเลือกเป็นบุคลากรสภากาชาดไทยดีด่น ระดับหน่วยงาน กลุ่มงานเจ้าหน้าที่ ระดับ 5-8 ได้รับเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ ในงานประกาศผลบุคลากรดีเด่น ระดับสภากาชาดไทยอีกด้วย  

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน