Hot social

เตรียมนำเครื่องฟอกอากาศติดตั้งย่านดินแดง ลาดพร้าว

21 มกราคม 2020 เวลา 19:29
เตรียมนำเครื่องฟอกอากาศติดตั้งย่านดินแดง ลาดพร้าว
เปิดอ่าน 244

กรมควบคุมมลพิษเผยโฉมเครื่องฟอกอากาศแก้ฝุ่นพิษ เล็งติดตั้งดินแดง ลาดพร้าว

 

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ุ- นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ น้อมนำพระบรมราโชบาย ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการบรรเทาทุกข์ที่เกิดขึ้นแก่ประชาชน

 

โดยการจัดสร้างเครื่องบำบัดอากาศ ที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ต้นแบบ ขึ้นเพื่อช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศ และได้ส่งมอบให้กับคพ. เพื่อนำไปติดตั้ง ในพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศ มีค่าฝุ่นละออง เกินมาตรฐาน

 

“เครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ต้นแบบ มีความสามารถในการฟอกอากาศ สามารถดูดอากาศเข้าไปบำบัดได้ 2 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ 172,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน หรือ เฉลี่ย 150,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน หรือประมาณพื้นที่ 200X200เมตร ใช้งบประมาณในการผลิตต่อเครื่อง 300,000 บาท สามารถจัดสร้างโดยช่างคนไทย" อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าว 

 

ทั้งนี้  มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ จะเผยแพร่ให้ประชาชนทั่วไปสามารถนำไปต่อยอดในการสร้างเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 เพื่อรับมือกับสถารณ์มลพิษทางอากาศ ต่อไป 

 

 

  

สำหรับเครื่องฟอก บำบัดฝุ่น ดังกล่าว ได้ถูกนำไปเผยแพร่ผ่านเพจ  นางนฤล  ภิญโญสินวัฒน์  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  หรือเพจ อาจารย์แหม่บอกต่อ   โดยระบุด้วยว่า  เบื้องต้น มี 4 เครื่อง จะนำไปติดตั้งบริเวณที่มีค่าฝุ่นสูง เช่น ถนนดินแดง  ถนนลาดพร้าว 

 

 

 

 

วันเดียวกัน  อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) เปิดเผยว่า คพ. ได้ตรวจวัดค่าสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 วันที่ 21 ม.ค. 63 ได้ 48 - 89 มคก./ลบ.ม.(ค่ามาตรฐาน ไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม) ภาพรวมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเกือบทุกพื้นที่จากเมื่อวาน

 

 

พื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ(พื้นที่สีส้ม) 50 พื้นที่ สาเหตุหลักจากการจราจรที่มีปริมาณรถหนาแน่นตลอดวันโดยเฉพาะช่วงเย็นวานทำให้ฝุ่นสะสม ประกอบกับสภาพอากาศปิดมีลักษณะเหมือนฝาชีครอบ (Inversion) ในช่วงกลางคืนวันที่ 20 ม.ค.63 ลมสงบ ฝุ่นละอองไม่กระจายตัวและยังคงมีการสะสมมาจนถึงเช้าของวันนี้ ซึ่งภาครัฐเร่งดำเนินการให้สถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

 

นายประลอง กล่าวว่า คพ. ได้สนับสนุนข้อมูล ประสานและบูรณาการดำเนินงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยกระดับความเข้มข้นมาตรการ ตามบัญชาท่านนายกรัฐมนตรี ที่ให้ทุกหน่วยงานดำเนินงานอย่างเข้มงวดและเร่งด่วนเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีขึ้น

 

โดยหน่วยงานต่างๆ เร่งระดมสรรพกำลังควบคุมกำกับดูแลแหล่งกำเนิด เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 63 อาทิ กรมการขนส่งทางบก(ขบ.) จัดชุดตรวจการ 16 ชุด ตรวจวัดควันดำรถบรรทุก และรถโดยสาร รวมทั้งสิ้น 394 คัน พบเกินมาตรฐาน และพ่นห้ามใช้ 4 คัน

 

กองบังคับการตำรวจจราจร(บก.จร.) ได้จัดชุดปฏิบัติการ 17 ชุด ตั้งจุดตรวจสอบตรวจจับรถควันดำ ตรวจรถ จำนวน 537 ราย ออกคำสั่งห้ามใช้ชั่วคราว 20 ราย กรมทางหลวง พ่นฝอยละอองน้ำความดันสูงเพื่อลดฝุ่นหน้าด่าน สะพานลอยคนข้าม ฉีดล้างทำความสะอาดผิวจราจรบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง

 

กทม. ร่วมกับ บก.จร. ขบ. และ ขสมก. ตรวจวัดรถสองแถวที่ท่าปล่อยรถ พร้อมติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำเพื่อดักจับฝุ่นในบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง ล้างทำความสะอาดถนน รณรงค์ให้ความรู้เรื่องฝุ่นละออง PM2.5 รวมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของประชาชน กรมโรงงานอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรมที่มีนัยสำคัญที่ก่อให้เกิดฝุ่น

 

กรมอนามัยแจ้งเตือนสถานการณ์และแนะนำการปฏิบัติตนของประชาชน เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ 5 กลุ่มเสี่ยง และวิธีป้องกันดูแลตนเอง และกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานข้อมูลการพยากรณ์อากาศ และสภาพอากาศพร้อมสนับสนุนข้อมูลคาดหมายลักษณะอากาศ เพื่อประกอบการพิจารณาสั่งการและดำเนินงานตามมาตรการ ภายใต้แผนปฏิบัติการ "ขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ" เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่อง

 


Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน