Hot social

ยาแรงแก้ฝุ่นพิษเม็ดแรกเสนอครม.ห้าม 10 ล้อวิ่งวันคี่

14 มกราคม 2020 เวลา 18:04
ยาแรงแก้ฝุ่นพิษเม็ดแรกเสนอครม.ห้าม 10 ล้อวิ่งวันคี่
เปิดอ่าน 4,028

ปลัดทส.ชงมาตรการแก้ฝุ่นพิษ ห้ามรถบรรทุก10 ล้อวิ่งวงแหวนกาญจนภิเษกในวันคี่โดยเด็ดขาด

 

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 63  ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมมลพิษ ครั้งที่ 1/2563 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ซึ่งใช้เวลาในการประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง

 

ทั้งนี้  นายจตุพร เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า  ที่ประชุมมีมาตรการในการป้องกันและควบคุมสถานการณ์ฝุ่นละอองPM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยรวม

 

"สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเป็นออกกฎข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักรว่าด้วยการกำหนดห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป ห้ามเดินรถในเส้นทางถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก ในวันคี่โดยเด็ดขาด แต่อนุญาตให้เดินรถเข้ามาในวันคู่ ช่วงเวลา 10.00 - 15.00 น. ตามมาตรา 144 แห่งพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจจับได้  อย่างไรก็ตามรถบรรทุก 10 ล้อจะยกเว้นรถบรรทุกอาหารสดเท่านั้น" นายจตุพร กล่าว 

 

 
 

ปลัดทส. กล่าวว่า  ต้องขอโทษผู้ประกอบการขนส่งที่ได้รับผลกระทบ แต่เนื่องจากพบว่า ปัญหาฝุ่นละอองมาจากยานพาหนะ 72 %  โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถขนาดใหญ่  เป็นรถบรรทุกสินค้าจดทะเบียนในกรุงเทพฯ 140,000 คัน พบเป็นรถบรรทุกใช้เครื่องยนต์ดีเซลมากถึง 99,000 คัน

 

จึงจำเป็นต้องออกกฎเพื่อควบคุมปริมาณฝุ่นละอองไม่ให้สูงเกินค่ามาตรฐาน ถือเป็นมาตรการเร่งด่วน เพียง 2 เดือนเท่านั้น ซึ่งข้อบังคับดังกล่าวจะบังคับใช้ถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้” 

 

นายจตุพร กล่าวว่า กรมการขนส่งทางบก จะเป็นหน่วยงานที่ตรวจเข้มรถโดยสารไม่ประจำทางหรือรถบัสที่ขนส่งพนักงานตามบริษัทที่มีกว่า 6 หมื่นกว่าคันที่อาจเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มปริมาณฝุ่นละออง โดยจะต้องมีการตรวจเข้มในเรื่องควันดำ และเจ้าหน้าที่สามารถบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้หยุดใช้รถได้เลย และในส่วนของกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้ขอความร่วมมือกับโรงงานในช่วงเวลาวิกฤติเพื่อลดกำลังการผลิต 50 % ซึ่งผู้ประกอบการได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

 


 

ส่วนมาตรการ ห้ามเผาในที่โล่งในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล  นั้น  กรุงเทพฯ จะเข้มงวดตรวจสอบไม่ไห้มีการเผาโดยเด็ดขาด ซึ่งมีทั้งโทษจำคุกและโทษปรับ ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัดก็จะมีการกำชับห้ามเผาในที่โล่งเช่นเดียวกัน เพราะบางพื้นที่ลมอาจพัดฝุ่นละอองเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้ นอกจากนี้ทางกรุงเทพฯ ทั้ง 50 เขต จะตรวจเข้มบริเวณก่อสร้างซึ่งมีการก่อสร้างในทุกเขต หากฝ่าฝืนสามารถระงับการก่อสร้างได้ทันที

 

“ทั้งนี้มติในที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมมลพิษดังกล่าว จะนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า เพื่อเห็นชอบและบังคับใช้ในทันที ซึ่งเชื่อว่าแนวทางดังกล่าวจะช่วยลดฝุ่นPM2.5 ไม่ให้เกินค่ามาตรฐานได้” ปลัดทส. กล่าว

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน