Hot social

ผู้หญิงอีสานดาหน้าโต้บทความมติชนดูหมิ่นศักดิ์ศรีเรียกร้องให้ขอโทษ

24 ธันวาคม 2019 เวลา 12:53
ผู้หญิงอีสานดาหน้าโต้บทความมติชนดูหมิ่นศักดิ์ศรีเรียกร้องให้ขอโทษ
เปิดอ่าน 17,479

ผู้หญิงอีสานร้องมติชนสุดฯ และเพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง ต้องขอโทษ กรณีดูหมิ่นผู้หญิงอีสานผ่านบทความ

กลายเป็นประเด็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ของคนอีสาน หลังจากมีบทความของนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ ออกมาเผยแพร่เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2562 โดยคอลัมนิสต์ชื่อ เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง ได้เขียนบทความชื่อ อุปนิสัยชี้ชะตากรรม ในคอลัมน์โลกหมุนเร็ว ทำให้ผู้หญิงอีสานที่ได้อ่านบทความนี้ไม่พอใจและออกมาตอบโต้ โดยมีการเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊คส่วนตัว ยูทูปและในทวิตเตอร์ โดยมีแฮชแท็ก #เพ็ญศรีเผ่าเหลืองทอง พร้อมกับเรียกร้องให้มีการออกมาขอโทษ 

 

 
 

โดยเรื่องนี้ รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ คณบดีวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นและได้รับรางวัลผู้บริหารดีเด่น 5 ปี ซ้อนจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่าเเปลกใจที่บทความนี้ชื่อว่าโลกหมุนเร็ว แต่ทำไมคุณเพ็ญศรีผู้เขียนตกโลกขนาดนั้น ในขณะที่โลกหมุนเร็วมีการเปลี่ยนแปลงไปข้างหน้าแต่ดูเสมือนว่าคุณเพ็ญศรีวิธีคิดที่ผ่านออกมาเป็นตัวหนังสือสะท้อนกลับไปยุคศตวรรษที่ 16  17 ขนาดนั้น

 

ความรู้สึกแรกอ่านแล้วต้องกลับไปค้นดูว่าคุณเพ็ญศรีคือใคร  มีมุมมอง มีวิธีคิดมีวิธีแบล็คกาวน์อย่างไร  แปลกใจว่าเธอน่าจะมีความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงของสังคมหรือจะเรียกว่าเป็นคนที่มีหัวก้าวหน้าระดับหนึ่ง เมื่ออ่านเสร็จพบว่าเป็นบทความที่บิดเบือน เรียกว่าไม่น่าเชื่อว่าจะมีในยุคศตวรรษที่ 21 นี้ แถมคนเขียนยังเป็นผู้หญิงไม่น่าเชื่อว่าจะเขียนได้แบบนี้” รศ.ดร.ศุภวัฒนากร กล่าว

 


 

นอกจากนั้น คณบดีวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นมข. ยังกล่าวอีกว่า ส่วนหนึ่งดิฉันแปลกใจว่าทำไมนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์จึงยอมให้บทความนี้หลุดออกมาง่ายๆ หรืออยากจะสร้างกระแสขายข่าว ถึงตรงนี้แค่ให้คอลัมนิสต์และนิตยสารออกมาขอโทษคงไม่พอ เพราะขอโทษแล้วหากไม่เปลี่ยนความคิดก็ไม่มีประโยชน์ หากคุณเพ็ญศรีใช้โอกาสตรงนี้ โอกาสที่คนสนใจคุณเพ็ญศรี ใช้โอกาสแสดงบางสิ่ง บางอย่างในเชิงสร้างสรรค์ คงไม่ใช่เป็นการขอโทษเพียงพิธีกรรม แต่เป็นการผ่านมุมมองที่จะเสนอแนะให้เห็นว่า ถ้าจะสร้างคุณค่าให้กับผู้หญิง ในฐานะที่เราก็เป็นเพศแม่ จะทำได้อย่างไร แล้วก็ให้แรงบันดาลใจให้กับทุกคนทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ร่วมสร้างสรรค์มันน่าจะดีกว่าไหมคะ

 

จิติมา จันพรม รายงาน


ล่าสุดทางมติชนสุดสัปดาห์ได้ออกแถลงการขอโทษแล้ว

อ่าน : มติชนสุดสัปดาห์แถลงการณ์ขออภัย กรณีบทความ "อุปนิสัยชี้ชะตากรรม"

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน