Hot social

นักวิชาการความมั่นคงสหรัฐฯ ชม “ฟ้าใส” ตอบคำถามดี แต่กองประกวดตั้งคำถามไม่เหมาะสมเอง

10 ธันวาคม 2019 เวลา 14:14
นักวิชาการความมั่นคงสหรัฐฯ  ชม “ฟ้าใส” ตอบคำถามดี แต่กองประกวดตั้งคำถามไม่เหมาะสมเอง
เปิดอ่าน 7,581

วาสนาเผยนักวิชาการความมั่นคงสหรัฐฯ ชมฟ้าใสตอบคำถามดี แต่กองประกวดตั้งคำถามไม่เหมาะสม

“ฟ้าใส” ปวีณสุดา ดรูอิ้น ตัวเต็งสาวงามจากประเทศไทยเข้าประชันโฉมกับสาวงามทั่วโลก บนเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019 ที่ เมืองแอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา “ฟ้าใส” สามารถผ่านเข้าไปถึงรอบ 5 คนสุดท้าย หลังไม่ผ่านด่านโหดช่วงตอบคำถาม โดยการประกวดครั้งนี้มงกุฏได้ตกเป็นของ โซซิบีบี ทุนซี Zozibini Tunzi จาก แอฟริกาใต้  

 

ในช่วงตอบคำถามในรอบ 5 คนสุดท้ายของ “ฟ้าใส”  พิธีกร สตีฟ ฮาร์วี่ย์ Steve Harvey ได้ถามคำถามว่าเกี่ยวกับความมั่นคงและความเป็นส่วนตัว ซึ่งนับว่ายากมาก ทำให้เกิดการวิจารณ์กันถึงคำถามดังกล่าว ว่าจะต้องตอบอย่างไรถึงจะถูกใจกรรมการ 

 

วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊ก Wassana Nanuam โดยมีเนื้อหาระบุว่า 

 
 

ต่างมุมมอง!!

 

ผู้เชี่ยวชาญ ด้านความมั่นคง สหรัฐฯ มอง คำตอบ “ฟ้าใส” บนเวทีประกวด Miss Universe ตอบได้เหมาะสมแล้ว เพราะคำถาม ให้เลือกระหว่าง Privacy ความเป็นส่วนตัว กับ Security ความมั่นคง เป็นประเด็นที่ยากจะตอบ หรือ เลือกไป ข้างใดข้างหนี่ง และอาจทำให้ นางงาม มีปัญหาในประเทศของตัวเอง คำถามที่เกี่ยวกับการเมือง ถือเป็นคำถามที่ไม่เหมาะมาถาม บนเวทีนางงาม และมองว่า ตอบกลางๆ ดีแล้ว

 

ในโอกาสที่สถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทย นำคณะนักข่าวไทย มาศึกษางานด้านความมั่นคง และพบปะ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงที่ 

 

East-West Center ที่ Hawaii สหรัฐอเมริกา ได้รับรู้เรื่องนโยบายความมั่นคงของสหรัฐ ในเรื่อง Free and Open Indo-Pacific Strategy เรื่อง Traditional Securityและ Non-Traditional Security และ ปัญหาเกี่ยวกับบทบาทจีน และสหรัฐฯ และ ปัญหาในทะเลจีนใต้ และ HADR การบรรเทาภัยพิบัติ

 

โดยในช่วงการตอบคำถาม เรื่องความมั่นคง .....ผู้สื่อข่าวไทย ได้ถาม เรื่อง privacy และ national security ซึ่งเป็นคำถาม ที่ ถามบนเวที Miss Universe ที่ Atlanta ในรอบ 5 คนสุดท้ายที่ทำให้ “ฟ้าใส” ปวีณสุดา ดรูอิ้น (Paweensuda Saetan-Drouin) ตัวแทนจากไทย ที่ตอบ กลางๆ นั้น ตกรอบ

 

คำถาม: รัฐบาลสอดแนมประชาชน เพื่อต้องการให้ประเทศและประชาชนปลอดภัย แต่หลายคนเชื่อว่าเป็นการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัว คุณคิดว่าอะไรสำคัญกว่ากัน ระหว่าง ความมั่นคงกับความเป็นส่วนตัว

 

ฟ้าใส ตอบว่า ฉันเชื่อว่าทุก ๆ ประเทศนั้น รัฐบาลจะมีมาตรการหรือนโยบายที่จะรักษาความปลอดภัยของพวกเรา และฉันก็ยังเชื่อมั่นว่าความปลอดภัยนี้ไม่ควรข้ามเส้นของความเป็นส่วนตัว เพราะว่าเราทุกคนเองมีสิทธิ์ที่จะปกป้องความเป็นส่วนตัวของเราเอง .....อย่างไรก็ตาม ความมั่นคงนั้นก็จำเป็นและสำคัญ ดังนั้นฉันจึงเชื่อมั่นว่า การที่เราทุกคนจะสามารถอยู่ในสังคมที่ดีขึ้นได้นั้น รัฐบาลควรจะพิจารณาเรื่องของขอบเขตของความเป็นส่วนตัวและความมั่นคงให้พอเหมาะพอดีเพื่อความสงบสุขของสังคม

 

Dr.Denny Roy, senior Fellow, Research Program , adviser to East-West Center ที่เป็น ผู้เชี่ยวชาญ ด้านความมั่นคง ระบุว่า 

 

คำตอบของ ตัวแทนจากไทย เวทีประกวด Miss Universe ตอบได้เหมาะสมแล้ว เพราะคำถาม ให้เลือกระหว่าง Privacy กับ Security เป็นประเด็นที่ยากจะตอบ หรือ เลือกไป ข้างใดข้างหนี่ง และอาจทำให้ นางงาม มีปัญหาในประเทศของตัวเอง คำถามที่เกี่ยวกับการเมือง ถือเป็นคำถามที่ไม่เหมาะมาถาม บนเวทีนางงาม และคิดว่า ตอบกลางๆ ดีแล้วทั้งเรื่องสิทธิส่วนตัว และความมั่นคงของประเทศ


 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน