Hot social

“ฮังแมว” ถูกใจเจ้าเหมียวยิ่งนัก ทาสพร้อมพลีเงิน แย่งซื้อสายไหม้

30 พฤศจิกายน 2019 เวลา 10:26
“ฮังแมว” ถูกใจเจ้าเหมียวยิ่งนัก ทาสพร้อมพลีเงิน แย่งซื้อสายไหม้
เปิดอ่าน 6,311

เจ้าเหมียวตัวแสบมาแย่งรังไก่นอน ปิ๊งไอเดีย “ฮังแมว” ยุ่งกว่าเก่าอีก ทำขายไม่ทันเลยทีนี้

วิถีชาวบ้านก๊อซาว ผลิตสุ่มไก่ รังไก่ขาย เจ้าเหมียวตัวแสบชอบแอบมานอนในรัง เลยทำ “ฮังแมว” ขายซะเลย ตอนนี้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เห็นว่าคิวยาวข้ามปีกันเลยทีเดียว

 

ที่วัดก๊อซาว บ้านก๊อซาว ม.11 ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา ชาวบ้านได้รับความเมตตาจาก พระครูปุณสถาพร มีแรง เจ้าอาวาสฯ อนุญาตให้ใช้สถานที่ภายในวัด เป็นที่ผลิตเครื่องจักสาน เช่น สุ่มไก่ รังฟักไข่ไก่และฮังแมวหรือบ้านแมว ซึ่งเกิดจากความบังเอิญเพราะมีแมวภายในวัดชอบมาแย่งไก่นอนในรัง จึงเกิดไอเดียนี้ขึ้น 

 

นายอาจ ใจเป็ง อายุ 82 ปี ชาวบ้านก๊อซาว เป็นผู้ที่ริเริ่มจัดตั้งกลุ่มจักสานภายในวัดแห่งนี้ กล่าวว่า ตนเองได้จัดตั้งกลุ่มขึ้นมากว่า 3 ปีแล้ว โดยจะสาน ซุ่มไก่ ตะกร้า แคร่ไม้ รังไก่ หรือแล้วแต่ลูกค้าจะสั่งทำ สินค้าที่ขายดีที่สุด ก็คือ สุ่มไก่ เพราะขายถูก เพียงอันละ 100 บาท โดยจะนำมาวางขายบริเวณหน้าวัด ผู้คนสัญจรไปมาต่างพากันจอดซื้อจนผลิตวางขายแทบไม่ทัน ต้องโทรมาสั่งจองกันเป็นอาทิตย์เลยทีเดียว สินค้าที่ขายดี รองลงมาก็คือ “ฮังไก่”(รังไก่) จะวางจำหน่ายในราคาใบละ 50 บาท บางคนก็จะนำไปให้ สุนัขและแมวเป็นที่พัก เพราะความทนทานมากกว่ากล่องกระดาษมาก อายุการใช้งานยาวนาน จึงเป็นที่นิยมกันมากในช่วงหนาวนี้ โดยจะนำผ้าห่มวางรองข้างในเพื่อความอบอุ่น สำหรับคนรักแมวและสุนัขชื่นชอบเป็นอย่างมาก เคยมีลูกค้าสั่งทำ “ฮังแมว” ลูกใหญ่ ขนาดที่ใส่แมวได้ถึง 5 ตัว ราคาที่จำหน่ายก็เพียงใบละ 100 บาทเท่านั้น หรือบางรายก็จะสั่งทำเป็นลูกเล็กๆเพื่อเป็นโคมไฟประดับบ้านเรือน

 

ด้าน นายบุญมี ศรีโสภา อายุ 56 ปี หนึ่งในช่างจักสาน เผยว่า เมื่อ 20 ปีก่อน หลังจากที่ตนเองได้รับอุบัติเหตุไม้แบบตกทับขาทั้งสองข้างจากรับจ้างก่อสร้างบ้าน จึงทำให้ตนเองต้องพิการร่างกายช่วงล่าง ดังนั้น ตนจึงหันมาประกอบอาชีพจักสานเพื่อหารายได้ ก็พอมีพอกินไปวันๆ และยังมีความภาคภูมิใจโดยไม่ต้องเป็นภาระให้กับใครอีกด้วย หลังจากนั้น นายบุญมี ได้สานไม้ไผ่เป็นรูปตัวนกน้อย ซึ่งใช้เวลาไม่ถึงนาทีก็ได้เป็น ตัวนกน้อยที่น่ารัก

 

สำหรับผู้ที่สนใจจะสั่งซื่อสินค้าจาก กลุ่มจักสานผู้สูงอายุบ้านก๊อซาว สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ ท่านพระครูปุณสถาพร มีแรง เจ้าอาวาสวัดก๊อซาว ได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 093-148-1055

 

ขอบคุณ : พะเยาทีวี
 

 

 

 

 


 

 

 

ภาพ : สราวุธ ตั้งประเสริฐ

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน