Hot social

ช็อกโกแลตซีสต์ อันตรายใกล้ตัวสาวๆ ที่ควรรู้

26 พฤศจิกายน 2019 เวลา 17:20
ช็อกโกแลตซีสต์ อันตรายใกล้ตัวสาวๆ ที่ควรรู้
เปิดอ่าน 606

"ช็อกโกแลตซีสต์" คืออะไร อันตรายใกล้ตัวสาวๆ ที่ควรรู้ เรามาทำความเข้าใจไปด้วยกัน

ต้องบอกว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้สาวๆ หลายคนกังวลเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพประจำเดือนก็คืออาการปวดประจำเดือนนี่แหละ ที่เป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้สาวๆ ถึงกับกุมท้องน้อยในทุกๆ เดือน ซึ่งบางครั้งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคช็อกโกแลตซีสต์อีกด้วย แล้วโรคช็อกโกแลตซีสต์คืออะไร? วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบกัน
 

ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) คือ การที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ เมื่อถึงเวลามีประจำเดือนก็จะทำให้มีเลือดสะสม ไหลย้อนกลับไปทางหลอดมดลูก และตกค้างทำให้กลายเป็นซีสต์ และอาจไปเจริญเติบโตในอวัยวะต่างๆ อย่างอุ้งเชิงกราน ท่อรังไข่ หรือกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น ซึ่งผู้หญิงทุกคนมีโอกาสที่จะเป็นโรคนี้ และขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยว่าจะมีอาการแสดงออกมากน้อยเพียงใด ซึ่งบางคนช็อกโกแลตซีสต์นี้อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องเวลามีประจำเดือน บ้างก็มีอาการถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระปนกับเลือดอีกด้วย และที่สำคัญที่ทำให้สาวๆ หลายๆ คนกังวลเลยก็คืออาจทำให้มีภาวะมีบุตรยากอีกด้วย 

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นช็อกโกแลตซีสต์?

            ต้องบอกว่าการวินิจฉัยของแพทย์นั้นจะต้องมีการสอบถามเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วยและครอบครัวเพื่อหาความเกี่ยวข้องของโรค ทั้งเรื่องของอาการปวด บริเวณที่ปวด ปวดเมื่อไหร่ ตอนไหน รวมไปถึงประวัติการปวดประจำเดือนและการมีเพศสัมพันธ์ ควบคู่ไปกับการตรวจภายในเพื่อหาความผิดปกติบริเวณอุ้งเชิงกราน อวัยวะเพศ ทวารหนัก มดลูก เป็นต้น เพื่อตรวจดูว่ามีเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่หรือไม่, การอัลตราซาวน์และการส่องกล้อง เพื่อตรวจดูความผิดปกติภายในช่องท้อง เพื่อให้เกิดความแม่นยำมากที่สุด


 

วิธีการรักษา

            สำหรับวิธีการรักษาโรคช็อกโกแลตซีสต์นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ การรักษาโดยการใช้ยา และการรักษาด้วยการผ่าตัด ซึ่งการรักษาแต่ละแบบนั้นจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและการวางแผนการตั้งครรภ์อีกด้วย 

การรักษาด้วยการใช้ยา ก็จะแบ่งเป็น 2 แบบด้วยกัน คือ ใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (หรือ NSAIDs) เพื่อช่วยลดอาการปวดท้องน้อยหรือระหว่างมีรอยเดือนที่ไม่รุนแรง และใช้ยาฮอร์โมนเพศหญิง ใช้ในกรณีที่ปวดมาก และไม่ได้วางแผนตั้งครรภ์ในระยะอันสั้น และช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก

การผ่าตัด มักใช้ในกรณีที่การรักษาด้วยยานั้นไม่ทำให้อาการดีขึ้น และยังคงมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงและถุงน้ำนั้นมีขนาดใหญ่จนอาจจะกระทบกับอวัยวะอื่น แพทย์ก็จะแนะนำให้ผ่าตัดเพื่อนำออก 

 

สำหรับคุณสาวๆ คนไหนที่กำลังกังวลว่าตัวเองจะเป็นช็อกโกแลตซีสต์นั้น ก็อย่าลืมที่จะหมั่นตรวจเช็กร่างกายตัวเองให้ดี ตรวจสุขภาพประจำปี และหากมีอาการปวดประจำเดือนมากๆ ก็อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้นานๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของคุณอีกด้วยAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน