Hot social

ตาคนไม่ใช่ตาปลา อย่าใช้อะไรมั่วๆ อาหารเสริมสลายต้อไม่มีจริง

16 พฤศจิกายน 2019 เวลา 9:29
ตาคนไม่ใช่ตาปลา อย่าใช้อะไรมั่วๆ  อาหารเสริมสลายต้อไม่มีจริง
เปิดอ่าน 734

หมอแล็บแพนด้าเตือนอย่าหลงเชื่ออาหารเสริมสลายต้อ ไม่มีจริง แนะกินผักบุ้งบำรุงสายตา

 

โลกออนไลน์เกิดการส่งต่อข้อมูลผิดๆ เรื่องอาหารเสริมสลายต้อ ทำให้เชื่อว่าวิตามินชนิดหนึ่งสามารถรักษาต้อในดวงตาได้ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์  ร้อนถึงหู “หมอแล็บ” หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน ต้องออกโรงโพสต์เตือนผ่านเพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ว่า

 

นี่มันยุค 2020 แล้วพี่น้องครับ

ยังหลงเชื่ออาหารเสริมสลายต้ออยู่อีกเหรอ !!! ให้เขาหลอกอยู่ได้ ถามมาในอินบ๊อกซ์เยอะมากๆ

.

โอ้ยยยยยยยยยยย ประเทศอื่นเขาไปสำรวจนอกโลกกันแล้ว

มีปัญหาเรื่องตาให้ไปหาจักษุแพทย์ สายตายผิดปกติก็ใส่แว่น หรือทำเลสิก ถ้าเป็นต้อกระจกก็ผ่าตัด เป็นต้อหินก็ต้องให้ยาลดความดันลูกตา ถ้าไม่ไปรักษา ตาบอดได้ ไม่มีวิตามินรักษาทุกโรค ไม่มี! พิมพ์ไปหงุดหงิดไป

.

ลูทีนและซีแซนทีน ก็เป็นแค่วิตามินที่มีประโยชน์เฉพาะผู้ป่วยจอประสาทตาเสื่อมประเภทเท่านั้น แล้วต้องได้รับการวินิจฉัยจากจักษุแพทย์ก่อนจึงจะสามารถใช้ยาได้ ยังไงก็ต้องไปหาจักษุแพทย์อยู่ดี

ตาคนนะ ไม่ใช่ตาปลา อย่าใช้อะไรมั่วๆ
.

การโฆษณาว่าวิตามินรักษาโรคตาได้ทุกโรค ไม่จริง เป็นการโฆษณาชวนเชื่อ แจ้งอย.ด่วน!!! พอแจ้งอย.เสร็จไอ้คนขายก็จะโดนปรับเงิน แล้วก็ขายต่อ 5555555 หยอกๆ วิธีแก้ก็คือ ความรู้ ความรู้เท่านั้นจะทำให้เรารอดพ้น อ่านเพจหมอแล็บ แล้วจำ!!! จำว่าอันไหนมันจริงอันไหนมันหลอก ของพวกนี้มันจะได้หมดจากประเทศเรา ถ้าคนฉลาดหมดแล้วมันจะขายใคร จริงมั้ยครับ

.

ดังคำขวัญที่ว่า.....กิ๋นผักบุ้งบำรุงสายต๋า แต่ถ้ากิ๋นเปิ้นหนา บำรุงหัวใจ๋


 

เมื่อโพสต์ถูกเผยแพร่ ชาวเน็ตก็ต่างมาขอบคุณหมอแล็บ โดยมีความเห็นหนึ่งเอาตัวอย่างโฆษณาชวนเชื่อบอกว่าสลายต้อ “หลุดยันราก” ซึ่งเป็นการใช้คำที่ปลอมมากๆ และหลายคอมเม้นต์เป็นห่วงสังคมไทย อยากให้รัฐบาล หรือหน่วยงานเข้ามาควบคุมกำกับโฆษณาอาหารเสริมให้เข้มงวดขึ้น รวมทั้งให้ความรู้แก่ประชาชนให้มากกว่าทุกวันนี้

.


 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน