Hot social

สภาพโคอาลาได้น้ำจิบแรก หลังไฟป่าลวกทั่วตัว

15 พฤศจิกายน 2019 เวลา 22:20
สภาพโคอาลาได้น้ำจิบแรก  หลังไฟป่าลวกทั่วตัว
เปิดอ่าน 2,179

ไฟป่าครั้งใหญ่ในออสเตรเลียอาจทำให้โคอาล่าสูญพันธุ์ คาดตายในกองเพลิงหลายร้อย


ไฟป่าครั้งหายนะในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และควีนสแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย นอกจากมีภาพและคลิปสะเทือนใจของคนที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก สัตว์เลี้ยง หรือบ้านที่อยู่อาศัยออกมาให้เห็นมากมาย ยังมีสัตว์ป่าล้มตายบาดเจ็บอย่างน่าเวทนาโดยเฉพาะโคอาลา สัตว์ประจำชาติของออสเตรเลีย  ที่ประเมินว่าเสียชีวิตในกองเพลิงมากถึง 350 ตัว 


หนึ่งในคลิปที่เป็นไวรัล แสดงให้เห็นโคอาลาที่มีร่องรอยถูกไฟเผาตามตัว อ่อนแรง นั่งนิ่งดื่มน้ำจิบแรก หลังจากรอดตายจากไฟป่า    
 

โรงพยาบาล  พอร์ต แมคควอรี โคอาลา นำคลิปนี้มาแชร์บนเพจเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า "ดาเรล" พบโคอาลาชื่อ เคท จากป่าเบลังกรี สเตท  Bellangry State Forest (SF) Kate 


“ดาร์เรล อาจเข้าใจเพศของเธอผิด แต่ทำสิ่งถูกต้องด้วยการใช้ผ้าห่มผืนใหญ่ค่อยๆอุ้มเธออย่างระมัดระวัง และนำมาส่งเรา  โคอาลาตัวนี้ถูกไฟลวกที่มือ เท้า หน้าและทั่วลำตัว เธอมาถึงโรงพยาบาลในสภาพขาดน้ำรุนแรง เวลานี้ได้รับการดูแลอย่างดีที่โรงพยาบาลโคอาลา" 

 

โรงพยาบาลโคอาลาพอร์ต แมคควอรี เปิดเพจระดมทุนผ่านเวบไซต์  GoFundMe  เมื่อวันที่ 31 ต.ค. และหวังระดมทุน 25,000 ดอลลาร์เพื่อช่วยชีวิตและฟื้นฟูพื้นที่ป่าหลังไฟเผาวอด  ปรากฎว่ามีคนใจดีร่วมบริจาคล้นหลาม ยอดบริจาคทะลุ 567,000 ดอลลาร์แล้ว  

 

แต่ละปี  โรงพยาบาลโคอาลา พอร์ต แมคควอรี ให้การรักษาโคอาลา 200-250 ตัว แต่ปีนี้ งานล้นเพราะไฟป่า และโคอาลาที่อยู่ในความดูแลหลังไฟป่า อาจจะต้องการเวลาพักฟื้นนานกว่าปกติ  “เราคงต้องรอต้นไม้ใบหญ้าเจริญเติบโตใหม่ก่อน จะส่งพวกเขากลับไปที่นั่นได้”  อาสาสมัครคนหนึ่งบอกสำนักข่าว เอบีซี ออสเตรเลีย 


โคอาลาส่วนใหญ่ในเขตไฟป่า ประสบภาวะขาดน้ำรุนแรง ไม่ใช่เพราะไฟป่าทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังเพราะเผชิญภัยแล้งยาวนาน ไม่มีน้ำให้พวกมันกินมากนัก เงินบริจาคที่ได้มาส่วนหนึ่ง จะนำไปใช้ซื้อและติดตั้งสถานีน้ำดื่มให้กับโคอาลาที่ยังอยู่ในแหล่งธรรมชาติด้วย 


 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน