Hot social

อุทาหรณ์ สาวทำงานหนัก-พักผ่อนน้อย สุดท้ายภูมิคุ้มกันเป็นพิษ

15 สิงหาคม 2019 เวลา 14:01
อุทาหรณ์ สาวทำงานหนัก-พักผ่อนน้อย สุดท้ายภูมิคุ้มกันเป็นพิษ
เปิดอ่าน 2,251

อุทาหรณ์สำหรับคนพักผ่อนน้อย หลังเธอทำงานหนักจนกระทั่งมีอาการภูมิคุ้มกันเป็นพิษ มีผื่นขึ้นไปทั้งตัว

สาวผู้ใช้เฟซบุ๊ก ToqTaeq Kerdmee เล่าเรื่องอุทาหรณ์สำหรับคนพักผ่อนน้อย หลังเธอทำงานหนักจนกระทั่งมีอาการภูมิคุ้มกันเป็นพิษ มีผื่นขึ้นไปทั้งตัว โดยเธอเล่าว่า "อุทาหรณ์สำหรับคนพักผ่อนน้อย (ภูมิคุ้มกันเป็นพิษ)

เริ่มเป็นคนทำงานเป็นกะ (shift) จึงไม่สามารถควบคุมเวลานอนหรือเวลาตื่นได้ ทำให้บางวันที่ต้องเข้าดึกมากๆ อย่างตี 3 ก็ไม่ได้นอนเลย เพราะเหตุนอนไม่หลับ เป็นเช่นนี้ได้อยู่ 3 เดือนกว่าคิดว่าตัวเองไหว ร่างกายพักผ่อนแค่นี้ยังไงก็ไหว จนเรื่องนี้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ต้องทำงาน แล้วเกิดอาการคันตามเนื้อตัว จึงคิดว่าเป็นแค่แมลงกัด แต่ตอนเช้าอาการไม่ค่อยดีนัก เพราะตุ่มเริ่มกระจายตามตัวเยอะขึ้นจนไปหาหมอที่แรก หมอแจ้งแค่ว่าแมลงกัด หมอไม่ได้ขอตรวจอะไรเลย ถามแค่ว่าไปโดนอะไรกัดมา แล้วให้ยาแก้แพ้และยาทามาแค่นั้น

 
จากนั้นตกเย็นได้ไปงานวันเกิดเพื่อน และทานอาหารทะเลเหมือนปกติที่เคยทาน และเริ่มมีอาการคันจริงจังมากขึ้นทั้งหลัง กลับห้องมาเริ่มมีตุ่มสีแดงขึ้นตามหลัง จนไม่สามารถนอนได้ ตอนนั้นคิดในแง่ดีว่ายาที่หมอให้คงยังไม่ออกฤทธิ์ จึงทนนอนจนถึงเช้า สรุปเช้ามา ขึ้นหนักกว่าเดิม เริ่มมีตุ่มใสๆ และมีไข้ตามมา จึงไปหาหมอที่ที่สอง หมอบอกคืออาการแพ้ อาจจะแพ้จากเสื้อผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม หมอจึงให้ไปรักษาต่อที่สถาบันโรคผิวหนังต่อ แต่ในเวลานั้นเหลือแต่คลินิกนอกราชการ จึงตัดสินใจกลับบ้านไปเพราะแถวบ้านมีศูนย์โรคผิวหนัง เช่นเดียวกัน

ระหว่างรอพบแพทย์ เริ่มมีอาการไข้ขึ้น คันลงไปทั้งแขน และขา จนพบหมอ หมอก็แจ้งว่ามีอาการแพ้เช่นเดียวกัน และได้ฉีดยาให้ตุ่มลด กลับมาพักผ่อนที่บ้านคิดว่าน่าจะหาย คืนนั้นกลับเป็นคืนที่หลอนที่สุด คือไม่สามารถใส่เสื้อผ้านอนได้ ร่างกายร้อนดั่งไฟ คันเหมือนมีมดในตัวเป็นล้านๆตัว จนตอนเช้าครอบครัวพามา รพ. อีกที่นึง วัดไข้ได้ 40.2 องศา ความดันตกลงไปเยอะมาก โชคดีที่ยังตอบสนองได้บ้าง หมอจึงสั่งให้แอดมิทและรอผลเลือด หมอรักษาด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อทางกระแสเลือดและยาทุกอย่างทางกระแสเลือด และโดนกักในห้องแยก ไข้เริ่มลด และเริ่มมีปื้นเลือดขึ้นตามตัวมาแทน เหมือนในรูป 

 


คุณหมอบอกว่าเราเป็นภูมิคุ้มกันเป็นพิษ เพราะพักผ่อนน้อย ไม่ค่อยออกกำลังกาย วันนี้จึงมาแชร์ข้อคิดให้เตือนตัวเองและคนรอบข้างว่า อย่าทำงานหาเงินเพื่อรักษาตัวเองใน รพ. 

 

 

 

 

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน