Hot social

เก็บตกศึก 10Fight10 สัปดาห์โคตรดราม่า

15 สิงหาคม 2019 เวลา 11:48
เก็บตกศึก 10Fight10 สัปดาห์โคตรดราม่า
เปิดอ่าน 95

ศึก 10Fight10 วีคสุดท้ายเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการชกระหว่าง 'แบงค์ ธิติ' กับ 'เจ้าขุน จักรภัทร' ซึ่งเป็นลูกชายคนกลางของ 'เจ เจตริน' โปรโมเตอร์มวยรายการนี้ โดยมีเรื่องราวดราม่าเกิดขึ้นมากมาย

ศึก 10Fight10 วีคสุดท้ายเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการชกระหว่าง 'แบงค์ ธิติ' กับ 'เจ้าขุน จักรภัทร' ซึ่งเป็นลูกชายคนกลางของ 'เจ เจตริน' โปรโมเตอร์มวยรายการนี้ โดยมีเรื่องราวดราม่าเกิดขึ้นมากมายทั้งศึกในและนอกสังเวียน ซึ่งในสังคมอนไลน์เมื่อคืนนี้ดุเดือดทำเอาชนิดที่ #10Fight10 ขึ้นติดเทรนด์ทวิตเตอร์โลกกันเลยทีเดียว ทั้งนี้ผลการแข่งขันนั้น 'หนุ่มแบงค์' เป็นฝ่ายเอาชนะน็อก 'เจ้าขุน' ไปได้ในยกที่ 2 

สำหรับเรื่องราวดราม่าต่างๆ มากมาย ที่สังคมออนไลน์ต่างตั้งคำถาม อาทิ หลังการชกเจ้าขุนเดินไปทักทายกองเชียร์ฝั่งตัวเองและเผลอชูนิ้วกลางออกมา ต่อมา 'เจ้าขุน' เดินไปสะกิด 'แบงค์' แล้วก้มกราบแบงค์ลงกับพื้น แต่มีคนบอกว่าพ่อเป็นคนสะกิดให้ไปกราบเพื่อหาซีน ตามมาติดๆในขณะที่พิธีกร 'กันต์ กันตถาวร' กำลังพูดอยู่ เจ้าขุนไปแย่งไมค์มาจากมือ 'กันต์' เพื่อพูดขอบคุณแฟนคลับของตัวเองโดยไม่ได้ขอจาก 'กันต์' ก่อน   

จากนั้นเจ้าขุนส่งไม้ต่อไปที่ 'อองตวน ปินโต' โค้ชทีม Black เมื่อประกาศว่าตนอยากจะชก พร้อมท้าทายว่าต่อให้ 3 ต่อ 1 และจะชกด้วยแขนซ้ายเพียงข้างเดียว จนกระทั่งดราม่าสุดท้ายเมื่อ 'พ่อเจ' ให้ทีมงานยกเข็มขัดแชมป์มาอันหนึ่ง บอกว่าทำมาเกินเลยจะยกให้ลูกชาย พิธีกรแซวว่าอย่างนี้ก็ได้เหรอ ซึ่งหลายคนบอกว่าจริง ๆ แล้วเป็นเข็มขัดที่ทำมาให้กับ 'เจสัน ยัง' ซึ่งได้รางวัล "คู่มวยพลังอึด" แต่ 'เจสัน' ไม่ได้มารับนั้น

 
 

 

ท่ามกลางความดราม่าที่เกิดขึ้นมากมาย และในเวลาต่อมาทั้งเจ้าขุน และ อองตวน ปินโต ก็ได้ออกมาขอโทษ เกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ในขณะที่เพจ เข็นเด็กขึ้นภูเขา ซึ่งเป็นเพจของคุณหมอมิน พญ.เบญจพร ตันตสูติ ก็ได้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับรายการชกมวย 10Fight10 ในอีกแง่มุมหนึ่ง ซึ่งนำเสนอออกมาได้อย่างน่าสนใจ โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

#ไม่มีใครไม่เคยพ่ายแพ้และไม่เคยทำผิดพลาด 

ประเด็นที่เกิดขึ้นในโซเชียลมีเดีย เรื่องราวของการแข่งขันชกมวยที่ภายหลังการแข่งขันมีการวิพากษ์วิจารณ์ที่ตามมาอย่างรุนแรง นั่นคือกรณีของ 'เจ้าขุน' ลูกชายของ 'เจ เจตริน' ที่ชกมวยแล้วแพ้น็อกให้กับ 'น้องแบงค์' ประเด็นที่เกิดขึ้นก็คือ มีการวิจารณ์ว่าเจ้าขุนมีปฏิกิริยาที่ไม่เหมาะสมต่างๆ

หมอเพิ่งได้ดูคลิปรายการเป็นคลิปเต็ม ความเห็นส่วนตัวของหมอคือ แม้ว่าหมอเองคิดว่าการแสดงออกบางอย่างของ 'เจ้าขุน' อาจไม่เหมาะสมนัก แต่โดยรวม 'เจ้าขุน' ยอมรับการพ่ายแพ้ กล่าวชื่นชม 'แบงค์' คงไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมเช่นกันที่คนอื่นๆจะไปวิพากษ์วิจารณ์ดุด่าว่ากล่าวอย่างรุนแรงอย่างที่ปรากฏในโซเชียลมีเดีย


อยากให้ทำความเข้าใจก่อนว่า 'เจ้าขุน' ชกมวยแพ้น็อก ทั้งที่มีความตั้งใจอย่างยิ่งว่าจะชกให้ชนะ วันก่อนในไอจีของเขา เขาโพสต์เอาไว้ด้วยว่า อยากจะชนะน็อก เพราะถ้าชนะคะแนนพ่ออาจจะถูกวิจารณ์ แสดงว่าเขาคงคิดว่าตัวเองคงจะชกชนะแน่นอน เมื่อมีความคาดหวังสูง จึงเป็นธรรมดาที่เมื่อผิดหวัง 'เจ้าขุน' จึงเสียใจและรู้สึกแย่มาก สังเกตว่า 'เจ้าขุน' ขอโทษพ่อแม่บ่อยมากๆ บอกว่าตัวเองซ้อมมาไม่พอ

สิ่งที่ควรพิจารณาต่อมาคือ เจ้าขุนก็เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่ทำผิดพลาดและพ่ายแพ้ ก็เหมือนกับพวกเราทุกคนนั่นแหละ ไม่นับที่เจ้าขุนอายุ 16 ปี เขายังมีประสบการณ์ชีวิตไม่มาก และมีความหุนหันพลันแล่น ไม่คิดหน้าคิดหลังได้ 

แทนที่จะวิจารณ์รุนแรง น่าจะดีกว่าถ้าเรานำเหตุการณ์นี้มาสอนใจตัวเองและลูกหลานที่กำลังเติบโต ว่าในวันที่รู้สึกแย่ ผิดหวังเสียใจ ตรงนั้นมันเป็นเรื่องธรรมดา แต่สิ่งสำคัญกว่าคือการมีสติเพียงพอที่จะจัดการอารมณ์ด้านลบที่เกิดขึ้น

ไม่เพียงแต่กีฬาที่มีแพ้และชนะ แต่ชีวิตคนเราก็เช่นกัน ที่ต้องมีสมหวังและผิดหวัง เหมือนสภาพอากาศ ในวันที่ฟ้าสว่างแดดส่องจ้า อยู่ดีๆ เมฆทะมึนก็เข้ามาและฝนก็ตกหนักได้ สิ่งที่เราทำได้ไม่ใช่การทำให้ฝนไม่ตก เราทำได้เพียงการเตรียมตัวรับมือ ถ้าฝนตกก็กางร่ม หลบเข้าที่กำบัง เมื่อฝนหยุดแล้วเราก็จะก้าวเดินต่อไปได้ สติสัมปชัญญะมีความสำคัญที่สุดในวันที่ปัญหาและอุปสรรคผ่านเข้ามา 

นอกจากนั้นหลายคนในโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์การจัดการของคุณเจบนเวที แต่ส่วนตัวหมอเห็นว่า การที่คุณเจเข้าไปกอดลูกชาย ก็วิธีหนึ่งที่พ่ออาจจะช่วยทำให้ลูกชายมีสติมากขึ้น คุณเจก็พูดสอนบนเวทีแล้วว่า ไม่เป็นไรลูกกีฬามีแพ้มีชนะนะลูก ส่วนที่ให้เข็มขัด ก็เป็นการให้เชิงให้กำลังใจ คงไม่ได้ให้จริงๆอยู่แล้ว เจ้าขุนเองก็ทราบดี

ตอนที่ลูกกำลังมีอารมณ์ท่วมท้นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำคือการรับฟังความรู้สึก แสดงความเข้าใจ ไม่ใช่การตำหนิดุด่าต่อหน้าธารกำนัล ถ้าทำไปก็เหมือนการประจานให้รู้สึกแย่ ลองคิดถึงตอนที่พวกเราทำผิดถึงจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม เราก็ไม่อยากถูกประจานและทำให้อับอาย บางทีก็ยิ่งไปตำหนิรุนแรงอาจสร้างความรู้สึกต่อต้านมากขึ้นด้วย 

คุณเจเองอาจจะนำเรื่องราวนี้ไปพูดคุยกับลูกที่บ้านตอนที่เจ้าขุนใจเย็นลงแล้ว บางคอมเมนท์ในโซเชียลบอกว่า ทำไมพ่อไม่สอนลูก แต่เราเห็นเขาตลอด 24 ชั่วโมงหรือเปล่า ก็คงไม่ใช่ ดังนั้นถ้าเราไม่ทราบเรื่องทั้งหมดก็ไม่ควรไปวิจารณ์เรื่องการเลี้ยงดูบุตรของใครดีกว่า

มันมีเส้นแบ่งบางๆระหว่างการตักเตือนในเชิงสร้างสรรค์และการ Cyberbullying และในความเป็นจริง เรากำลังเรียกร้องมารยาทของเจ้าขุน แต่เราอาจลืมมารยาทในการใช้โซเชียล หรือ Digital Intelligence ในการวิพากษ์วิจารณ์ใครๆ เช่นกัน

เจ้าขุนเองก็เป็นวัยรุ่นอายุ 16 ปี ที่กำลังก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่ เขามีโอกาสและยังต้องเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตต่างๆอีกมาก จะดีกว่าไหมหากเราช่วยกันตักเตือนในเชิงสร้างสรรค์ และหมอคิดว่าเจ้าขุนเองก็คงได้เรียนรู้อะไรต่างๆจากเรื่องนี้มากทีเดียว

ขอแสดงความยินดีกับแบงค์ที่ได้แชมป์ และขอแสดงความยินดีกับเจ้าขุนด้วยถึงแม้จะแพ้ เพราะการเรียนรู้การพ่ายแพ้จะทำให้เราเติบโตขึ้น

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเพจ : เข็นเด็กขึ้นภูเขา , Poetry of Bitch , ช่อง workpoint 23 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน