Hot social

จับตา! ประชุมก.อ. 18 ส.ค.ออกระเบียบสอบ”เนตร นาคสุข”

9 สิงหาคม 2020 เวลา 21:15
จับตา! ประชุมก.อ. 18 ส.ค.ออกระเบียบสอบ”เนตร นาคสุข”
เปิดอ่าน 613

จับตา! ประชุมก.อ. 18 ส.ค.ออกระเบียบสอบ”เนตร นาคสุข” ปมสั่งดีบอส "อรรถพล" เผยดึงอดีตอสส.ร่วมทีมสอบดุลพินิจ

ความคืบหน้าในการพิจารณาทางออกคดีที่รองอัยการสูงสุดกลับคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา 

ล่าสุด นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.)กล่าวว่า ในวันที่ 18 ส.ค.63 ที่จะถึงนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการอัยการ (ก.อ) โดยมีวาระการประชุมที่น่าสนใจ3เรื่อง 

1.คือการประชุมเเต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับอธิบดีอัยการ เเละรองอธิบดีอัยการ

 2.เรื่องคดีนายวรยุทธ จากที่มีกระเเสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ ตนกับ นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.)จึงได้คุยกันว่าจะมีการกราบเรียนเชิญอดีตอสส.เเละอดีตรอง อสส.ให้เข้ามาตรวจสอบการใช้ดุลพินิจในการสั่งคดีของนายเนตร นาคสุข รอง อสส.ว่าเป็นไปโดยชอบหรือไม่ 

โดยจะเป็นการทาบทามบุคคลที่จะมาตรวจสอบนี้เป็นไปตามที่ ก.อ.มีมติโดยอาศัยอำนาจตาม พรบ.ระเบียบข้าราชฝ่ายอัยการฯ2553 มาตรา 30(10) โดยตนกับ อสส.จะต้องมาคุยกันว่าจะเสนอชื่อบุคคลใดให้พิจารณา เเต่อย่างไรก็ตามเเม้ตนกับ อสส.จะตกลงกันได้เเล้วเเต่ก็ต้องให้ ก.อ.พิจารณาเห็นชอบว่าควรตรวจสอบหรือไม่ เเละกรรมการที่เสนอชื่อไป ก.อ.จะเห็นชอบด้วยหรือไม่ หรือจะเสนอชื่อใครเพิ่มหรือลดได้อีก 

ส่วนคุณสมบัติผู้ที่ถูกทาบทามจะต้องเป็นอดีต อสส.หรือ รอง อสส.ส่วนจะต้องมีความอาวุโสระดับไหนเเล้วเเต่จะคุยกัน ถ้าหากคุยกันได้ลงตัวเเล้วถึงค่อยไปทาบทามบุคคลนั้นว่าจะสามารถมาเป็นคณะบุคคลตรวจสอบเรื่องนี้ได้หรือไม่ 
นายอรรถพลกล่าวต่อว่า ในวันประชุมดังกล่าวจะมีวาระสำคัญอีกคือ ในกรณีตามพรบ.ระเบียบข้าราชฝ่ายอัยการฯ2553 เเละการออกระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดเกี่ยวกับเรื่องการสอบวินัย เขียนไว้ว่าอัยการสูงสุดจะสอบวินัยข้าราชการอัยการได้ยกเว้นระดับรองอสส.

เเต่ใน พรบ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการฯ2553 ระบุในมาตรา74 บัญญัติว่าการจะตั้งกรรมการสอบสวนชั้นต้นได้อย่างไรต้องเป็นไปตามที่หลักเกณฑ์ ก.อ.กำหนด 

เเต่ในระเบียบ ก.อ.ว่าด้วยหลักเกณฑ์เเละวิธีการสอบสวนชั้นต้นกรณีข้าราชการถูกกล่าวหาหรือเป็นที่สงสัยว่ากระทำผิดวินัยฯ 2554 ข้อ 3 บัญญัติไว้ว่าให้ผู้บังคับบัญชาดังต่อไปนี้มีอำนาจดำเนินการสอบสวนชั้นต้น(1)อัยการสูงสุด สำหรับข้าราชการอัยการทุกตำแหน่งยกเว้นรองอัยการสูงสุด 

จึงเกิดปัญหาว่าถ้าไม่มีระเบียบกำหนดหลักเกณฑ์แล้วก็จะสอบสวนชั้นต้นรอง อสส.เเละ อสส.ไม่ได้


นายอรรถพล กล่าวว่าที่เป็นเช่นนี้เพราะหลังจากออก พรบ. ระเบียบข้าราชฝ่ายอัยการฯ2553 เเล้วมี ก.อ.ท่านหนึ่งได้เสนอให้ออกระเบียบที่ว่านี้ เเต่ยังไม่ได้ออก ในสมัยที่ตนเป็น อสส.ก็ได้เขียนร่างระเบียบนี้ขึ้นมาเเต่ไม่ทันได้ออกก็พ้นตำเเหน่งก่อน

 เเต่มาคราวนี้เมื่อมีปัญหาเกี่ยวข้องกับรอง อสส.เเล้วจึงต้องมีการออกระเบียบก่อนมิเช่นนั้นจะสอบระดับรอง อสส.ไม่ได้  

ตนได้สั่งการให้ทางอธิบดีสำนักงานคณะกรรมการอัยการร่างระเบียบเเล้วให้นำเสนอมายังตนพิจารณาเพื่อที่จะนำเข้าวาระการประชุมในวันที่ 18 ส.ค.นี้ด้วย

 

“คณะบุคคลที่ ก.อ.พิจารณาตั้งวันที่ 18 ส.ค.นี้จะได้รับมอบหมายหน้าที่ในการตรวจสอบดุลพินิจของ นายเนตรรอง อสส.ตามมาตรา30(10) เนื่องจากผู้ที่จะถูกตรวจสอบชั้นต้นเป็นรอง อสส. ทางก.อ.จึงต้องออกระเบียบกำหนดหลักเกณฑ์ในการสอบว่าจะมีหลักเกณฑ์อย่างไร ระเบียบต้องผ่านก่อนถึงจะสอบได้” นายอรรถพล ระบุAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน