Hot social

เปิดปูม'2ทนาย'ตระกูล'อยู่วิทยา' ผู้ช่วย 'บอสรอดทุกคดี'

1 สิงหาคม 2020 เวลา 8:58
เปิดปูม'2ทนาย'ตระกูล'อยู่วิทยา' ผู้ช่วย 'บอสรอดทุกคดี'
เปิดอ่าน 1,313

“สมัคร เชาวภานันท์” อดีต ส.ว.นักธุรกิจ ผู้มากคอนเนคชั่น “ธนิต บัวเขียว” มือปฏิบัติ

หลาย “เงื่อนปม" ผุดขึ้นมาไม่หยุด หลังจากรองอัยการสูงสุด มีคำสั่งไม่ฟ้องคดี “บอส-วรยุทธอยู่วิทยา”ทายาทธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลัง ในคดีขับรถยนต์หรูชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐตำรวจสน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อปี 2555 และรอการ “คลี่คลาย” จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงกรรมการกลางของรัฐบาล

 ปมหลัก ถูกอ้าง“2 ประจักษ์พยาน"ในที่เกิดเหตุ รายหนึ่งเป็นประชาชนคนธรรมดาอยู่ในสำนวนคดีตั้งแต่ต้นและอีกรายเป็นนายทหารยศ “พลอากาศโท”ปรากฏตัวหลังคดีผ่านมาแล้ว7 ปี โดยทั้งคู่อ้างว่าเห็น “บอส อยู่วิทยา” ขับเฟอรารี ช้าแค่ 50-60 กม./ชม. จนกลายเป็นจุดพลิกผัน ให้“บอส”รอดคดีไปอย่างน่ากังขา ทั้งที่มีชุดข้อมูลจากนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญในขณะนั้น ระบุ“177 กม./ชม.

ทว่า นอกเหนือจาก 2 ตัวละครใหม่ ที่ปรากฎตัวหลังเกิดเหตุ 7 ปี แล้วยังมี “2 คีย์แมน” คนสำคัญ ซึ่งเป็น"ทนายความของครอบครัวอยู่วิทยา”ที่อยู่เบื้องหลัง และเป็นตัวช่วย ทำให้ข้อกล่าวหา“บอส”พลิกผัน

จากการค้นหาข้อมูล โปรไฟล์ทนายทั้ง 2 รายนี้ พบถึงความเชื่อมโยงกับ “คนดัง” หลายคน

ทนายคนแรกคือ “สมัคร เชาวภานันท์”ปัจจุบันอายุ 71 ปี เป็นอดีต ส.ว.สายสรรหา ชุด 51 และ57 เป็นประธานชมรมนิติศาสตร์ มธ.2512 สมัยที่ 39 กระทั่งปัจจุบัน เพื่อนนิติศาสตร์ มธ.ร่วมรุ่นมีทั้ง ดิเรก อิงคนินันท์ อดีตประธานศาลฎีกา ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อดีตอัยการสูงสุด รองประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(กมธ.กฎหมาย สนช.) ที่มี พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณเป็นประธาน(น้องชาย “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) และยังเป็นอาจารยสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา

“สมัคร” ยังเคยเป็น 1 ใน 7 แคนดิเดตที่สภาสูงเสนอชิง “รองประธานวุฒิสภา” คนที่ 1 แต่ครั้งนั้น “สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย” ได้ตำแหน่งนี้ไป

ในแวดวงคอนเนกชัน เขายังอยู่ในรุ่น 4212 ของ วปรอ.การป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชนและจบหลักสูตรนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 6 การเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสถาบันพระปกเกล้า ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็น “หลักสูตรคอนเนคชั่น” แหล่งรวมของคนดังทุกวงการ

ขณะที่สายงานที่เกี่ยวโยงในธุรกิจตระกูลอยู่วิทยา “สมัคร” นั่งที่ปรึกษากฎหมายให้กับ บริษัทเครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด และเป็นทั้งที่ปรึกษากฎหมาย และกรรมการ บริษัท บูรพากอล์ฟจำกัด (มหาชน) อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เป็นที่ปรึกษากฎหมาย บริษัท สยามไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัสจำกัด และ บริษัท สยามไวเนอรี่ จำกัด ที่ล้วนเป็นธุรกิจของตระกูลอยู่วิทยา และยังเป็นประธานที่ปรึกษา บริษัท AIA จำกัด (ประเทศไทย)
ส่วนทนายความอีกราย “ธนิต บัวเขียว” มีตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายและบริหารความเสี่ยง บริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด ซึ่งได้รับการเปิดเผยจากอดีต กมธ.กฎหมาย สนช.ว่าเขาคือผู้ที่ไปยื่นร้องขอความเป็นธรรมต่อ กมธ.ในคดีของบอส

ย้อนกลับไปอีก ยังพบว่า “ธนิต” เคยเป็นตัวแทนยื่นคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในชื่อของบริษัท สยามไวเนอรี่ จำกัด ซึ่งขอใช้น้ำแร่เป็นเครื่องดื่มผสมเกลือแร่ น้ำโซดา น้ำดื่ม น้ำผลไม้ รวมทั้งเป็นตัวแทน “เฉลิม อยู่วิทยา” 1 ใน 20 มหาเศรษฐี เพื่อเสนอแผน ทุ่ม 300 ล้านบาทช่วยเหลือประชาชนภายใต้โครงการ “พึ่งตน เพื่อชาติ” ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรี

ทั้งคู่ จึงถือเป็นทนายคนสำคัญของ “ตระกูลอยู่วิทยา” เห็นได้จากการทำงาน“แพคคู่”ปรากฏตัวบนหน้าสื่อ ในฐานะคณะทนายความส่วนตัวของ “เฉลิม อยู่วิทยา” ประธานกลุ่ม บริษัท สยามไวเนอรี่ แถลงตอบโต้กรณีที่มีเว็บไซต์เกี่ยวกับการลงทุน ระบุว่าเฉลิมคือนักธุรกิจไทยที่สนใจและร่วมลงทุนในธุรกิจบิทคอยน์


โดยเฉพาะในส่วนของ “สมัคร” เขาคือทนายความที่พา “บอส อยู่วิทยา” เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สน.ทองหล่อ ในเดือน ก.ย.2555 ในขณะที่เขายังเป็น ส.ว.อยู่ และยังให้สัมภาษณ์สื่อด้วยวลีว่า “บอสเสียใจมาก” เช่นเดียวกับ “ธนิต” ที่ได้รับมอบหมายจากครอบครัวอยู่วิทยาเข้าพบพนักงานอัยการแทนบอสและครอบครัว และเป็นตัวละครตัวใหม่ที่ กมธ.กฎหมาย สนช. อ้างถึงว่า เป็นผู้ไปยื่นร้องขอความเป็นธรรมในคดีของบอส ไม่ใช่ “สมัคร” ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลก่อนหน้านี้

แม้ กมธ.กฎหมาย สนช.จะออกตัวว่า “สมัคร” ไม่ใช่ที่ปรึกษา กมธ.กฎหมาย สนช.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่ได้เชื่อมโยง “พี่น้องวงษ์สุวรรณ”แต่ก็ยอมรับว่าเขาเคยอยู่ กมธ.การยุติธรรมและการตำรวจ วุฒิสภา ชุดเดียวกับ พล.ร.อ.ศิษฐวัชร อีกทั้งยังเป็น ส.ว.ชุด 51 และ 57 เช่นเดียวกัน

ส่วน “สมัคร” จะมอบหมายให้ “ธนิต” มาทำหน้าที่ “มือร้อง” แทน จนกลายเป็นจุดพลิกผันในคดีหรือไม่ อดีต กมธ.กฎหมาย สนช.ก็ไม่ได้ปฏิเสธเรื่องนี้แต่อย่างใด!Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน