Hot social

'อรรถพล' ประธานก.อ.ลั่นสร้างความกระจ่างปมไม่ฟ้อง 'บอส อยู่วิทยา' ยันกระบวนการสอบเชื้อถือได้

31 กรกฎาคม 2020 เวลา 14:30
'อรรถพล' ประธานก.อ.ลั่นสร้างความกระจ่างปมไม่ฟ้อง 'บอส อยู่วิทยา'  ยันกระบวนการสอบเชื้อถือได้
เปิดอ่าน 196

ประธานก.อ. "อรรถพล ใหญ่สว่าง" ให้ความมั่นใจกับสังคม กระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงในการสั่งคดี "บอส รอดทุกข้อหา" เชื่อถือได้แน่นอน

นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ หรือ ก.อ. ให้สัมภาษณ์พิเศษ "เนชั่นทีวี" ถึงบทบาทของ ก.อ.ในการตรวจสอบการสั่งคดี นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ซึ่งอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง จนเกิดปรากฏการณ์ "บอสรอดทุกข้อหา" ทำให้สังคมวิจารณ์อย่างกว้างขวางว่า หลังมีข่าวเรื่องนี้ ตนในฐานะประธาน ก.อ. ได้ทำหนังสือส่งถึงอัยการสูงสุดเสนอแนะให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งอัยการสูงสุดก็ได้ตั้งขึ้นมาแล้ว มีคณะทำงาน 7 คน ล้วนเป็นอัยการชั้นผู้ใหญ่ มีความรู้ความสามารถ มีความน่าเชื่อถือ และมีอนาคตสดใสในชีวิตราชการ

ฉะนั้นจึงเชื่อได้ว่าคณะทำงานชุดนี้จะตรวจสอบข้อเท็จจริงจนเป็นที่กระจ่าง โดยตนได้เสนอไปว่า ควรแถลงผลการตรวจสอบพร้อมข้อมูลหลักฐานทั้งหมดเท่าที่จะเปิดเผยได้ เพื่อให้สังคมคลายความข้องใจด้วย
สำหรับกระบวนการตรวจสอบ "การสั่งคดี" ของรองอัยการสูงสุดที่ถูกสังคมตั้งคำถาม ประเด็นสำคัญอยู่ที่การใช้ดุลพินิจว่ามีความรอบคอบรัดกุมมากพอหรือไม่ หากไม่รอบคอบ ไม่รัดกุม ทำให้การสั่งคดีเกิดความเสียหาย ก็ต้องถือว่ามีความผิด ส่วนจะผิดระดับไหน ก็ค่อยว่ากันเมื่อผลออกมา และคณะทำงานฯจะต้องตรวจสอบย้อนไปถึงกระบวนการการยื่นร้องขอความเป็นธรรมเข้ามาด้วย

เพราะแม้จะเป็นการร้องเข้ามาตามกระบวนการขั้นตอนที่ถูกต้อง แต่ก็ต้องตรวจสอบว่าพยานหลักฐานที่นำมาร้องนั้นเป็นอย่างไร และกระบวนการพิจารณาคำร้องของ "สำนักงานคดีกิจการอัยการสูงสุด" ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบเรื่องร้องขอความเป็นธรรมก่อนสรุปเสนอส่งให้รองอัยการสูงสุดมีคำสั่งนั้น สอดคล้องกันหรือขัดกับ "คำสั่งไม่ฟ้อง" ของรองอัยการสูงสุด


โดยหากคณะทำงานฯสรุปว่ามีการใช้ดุลพินิจที่ไม่ถูกต้อง ขั้นตอนหลังจากนั้น อัยการสูงสุดก็จะส่งเรื่องให้ ก.อ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป ซึ่งเป็นอำนาจของ ก.อ.ตามพระราชบัญญัติองค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ.2553 

นายอรรถพล ยืนยันด้วยว่า กระบวนการตรวจสอบภายในของสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งเป็นอำนาจของ ก.อ. ถือเป็นระบบที่เชื่อถือได้ แม้จะไม่เป็นข่าวมากนักก็ตาม โดยที่ผ่านมาก็เคยมีการสอบสวนลงโทษข้าราชการอัยการที่กระทำผิดวินัย ทุจริตหรือประพฤติตนไม่เหมาะสมอยู่ตลอด แม้แต่ระดับอัยการจังหวัดก็เคยถูกสอบวินัยจนถูกไล่ออก และดำเนินคดีอาญา โดยยื่นคำร้องให้ ป.ป.ช.ไต่สวน จนต้องเข้าคุกมาแล้วAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน