Hot social

ฟังชัดๆ 'โคเคนทำฟัน'ไม่มีใช้ในปัจจุบัน! นายกทันตแพทยสภา โต้กลับตร.ปมไม่ฟ้อง 'บอส อยู่วิทยา'คดียาเสพติด

31 กรกฎาคม 2020 เวลา 12:18
ฟังชัดๆ 'โคเคนทำฟัน'ไม่มีใช้ในปัจจุบัน!  นายกทันตแพทยสภา โต้กลับตร.ปมไม่ฟ้อง 'บอส อยู่วิทยา'คดียาเสพติด
เปิดอ่าน 571

นายกทันตแพทยสภา โต้ตร.ปมไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา" คดียาเสพติด ยันโคเคนในทันตกรรมไม่มีใช้ในปัจจบัน โวยตร.ไม่เปิดชื่อหมอที่รักษา

จากรกรณีการตรวจพบสารโคเคนในเลือดของนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา  ซึ่งตำรวจให้ข้อมูลว่าสารโคเคนที่ตรวจพบเกิดจากการรักษาฟัน จึงเป็นเหตุให้ตำรวจไม่สั่งฟ้องในคดีขับรถชนด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ปราบปราม สน.ทองหล่อ ในข้อหายาเสพติด

ล่าสุด พ.ต.ท.ทพ.พจนารถ พุ่มประกอบศรี นายกทันตแพทยสภา แถลงว่าว่า โคเคนเป็นสารเสพติดที่มาจากพืชโคคา ในอดีตอาจจะเคยใช้ในวงการทันตกรรมเพื่อให้เกิดอาการชา แต่ปัจจุบันไม่มีทันตแพทย์ใช้สารโคเคน ในการทำฟันแล้ว พราะมีผลข้างเคียงกับสุขภาพ ทำให้ความดันโลหิตสูง มีผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจ จึงมีการพัฒนายาชาประเภทอื่นๆ ขึ้นมา เป็นลักษณะของสารสังเคราะห์ คือ ลิโดเคน ,เมพิวาเคน ,อะทิเคน เป็นต้น ส่วนใหญ่ลงท้ายด้วยคำว่า "เคน" ซึ่งยาชาตัวที่เป็นสารสังเคราะห์ จะทำให้เกิดอาการชาที่ดีกว่า ผลข้างเคียงน้อย ทำให้ทันตแพทย์เลือกใช้สารนี้ จนกระทั่งโคเคนไม่ถูกนำมาใช้ และหายไปจากวงการทันตกรรม
ผู้สื่อข่าวถามว่าโคเคนจะมีฤทธิ์อยู่ในร่างกายคนนานเท่าไหร่ หากมีการใช้เพื่อรักษาฟันจริง พ.ต.ท.ทพ.พจนารถ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่สามารถระบุได้ว่าจะอยู่ในร่างกายได้นานแค่ไหน เพราะมีการใช้ในปริมาณน้อยมากและใช้เฉพาะจุด ส่วนตัวยาชาที่เป็นสารสังเคราะห์เลียนแบบ จะมีใช้ 2 รูปแบบคือ การป้ายเยื่อบุบริเวณที่ต้องการให้เกิดการชา และ การฉีดเฉพาะจุด จะออกฤทธิ์ไม่นาน ประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนจะมีสารตกค้างอยู่ในร่างกายหรือไม่นั้น ก็เหมือนกับสารสังเคราะห์ชนิดอื่นๆ ที่มีการตกค้างได้บ้าง แต่ไม่ได้อยู่นานตลอดวัน เช่น น้ำยาบ้วนปาก ที่มีการผสมแอลกอฮอล์ หากใช้บ้วนปากแล้ว เป่าเครื่องวัดแอลกอฮอล์ ก็จะพบปริมาณแอลกอฮอล์ตกค้างได้ เป็นต้น


ต่อข้อถามทันตแพทยสภาจะต้องมีการตรวจสอบดำเนินการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ พ.ต.ท.ทพ.พจนารถ กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจยังไม่มีการเปิดเผยว่าทันตแพทย์รายใดเป็นผู้รักษาในขณะนั้น จึงเป็นเรื่องที่ตรวจสอบได้ยาก และโดยปกติทันตแพทย์ จะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลผู้ป่วย เนื่องจากเป็นเรื่องของจรรยาบรรณวิชาชีพ ยกเว้นเป็นคดีความเจ้าหน้าที่ตำรวจมีสิทธิ์ในการเรียกข้อมูลมาประกอบการพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายได้ และทางทันตแพทยสภา พร้อมให้ข้อมูล และอยากขอข้อมูลจากตำรวจเพื่อช่วยตรวจสอบทันตแพทย์ที่ให้การรักษานาย บอส อยู่วิทยา ด้วยเช่นกัน หรือหากมีผู้ร้องเรียนเข้ามาก็พร้อมตรวจสอบ อย่างไรก็ตรม ปัจจุบัน พ.ร.บ.ยาเสพติด มีการอนุญาตให้ใช้สารเสพติดบางชนิด ในทางการแพทย์ได้ เช่น มอร์ฟีน,โคเคน แต่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุม ของแพทย์และ กฎหมาย เพราะ มีกลุ่มคนบางกลุ่ม ลักลอบใช้เป็นยาเสพติด

ด้าน ทพญ.ปิยะดา ประเสริฐสม ผู้อำนวยการสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากประวัติศาสตร์มีการใช้โคเคนรักษาฟันทางทันตกรรมมีในอดีตมากกว่า 100 ปี แต่นับตั้งแต่มีการพัฒนายาชาตัวอื่นขึ้นมาก็ไม่มีการใช้อีกเลย ในทางทันตกรรม ส่วนตัวเองก็ไม่เคยใช้โคเคนในทางทันตกรรมเลย เรื่องนี้ทันตแพทย์ต่างตื่นตัวออกมาให้ข้อมูลสอดคล้องไปในทางเดียวกันว่าประเทศไทยไม่มีการใช้โคเคนในทางทันตกรรมมามากกว่า100 ปีแล้ว

"ปัจจุบันตัวยาที่ทางทันตกรรมใช้สำหรับการรักษาฟันในช่องปาก คือยาชา ชื่อว่า  Lidocaine ซึ่งเป็นยาชาใช้เฉพาะที่และใช้ในปริมาณที่น้อยมาก ประมาณ 1.8  มล. อีกทั้งตัวยาจะออกฤทธิ์ไม่เกิน 6 ชั่วโมงเท่านั้น ก่อนจะหายไปและไม่สามารถตรวจพบในปัสสาวะได้"ทพญ.ปิยะดากล่าวAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน