Hot social

รมช.เกษตรฯ เล็งพาสื่อ ตปท.พิสูจน์ภูมิปัญญา "ลิงเก็บมะพร้าว"

6 กรกฎาคม 2020 เวลา 19:03
รมช.เกษตรฯ เล็งพาสื่อ ตปท.พิสูจน์ภูมิปัญญา "ลิงเก็บมะพร้าว"
เปิดอ่าน 144

กระทรวงเกษตรฯ เล็งเชิญสื่อต่างชาติ พิสูจน์เป็นแค่ภูมิปัญญาชาวบ้าน ใช้ "ลิงเก็บมะพร้าว"

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงกรณีผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของไทยถูกแบนจากข้ออ้างการทรมานสัตว์ด้วยการใช้แรงงานลิงว่า เรื่องนี้ต้องแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ระบบอุตสาหกรรมกับภูมิปัญญา ถ้านำมารวมกันเมื่อไร ความเห็นต่อเรื่องนี้ก็จะแตกต่างกัน แต่ยืนยันว่าอุตสาหกรรมมะพร้าวส่งออกของประเทศไทยมีการควบคุมที่ได้รับมาตรฐาน โดยก่อนหน้านี้กรมวิชาการเกษตรได้ปรับปรุงมะพร้าวพันธุ์เตี้ย สูงเพียง 10-12 เมตร สามารถใช้คนหรือเครื่องมือทางอุตสาหกรรมในการเก็บมะพร้าวได้ ทำให้ประเทศไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าวเป็นส่วนที่น้อยมาก 

"ส่วนเรื่องภูมิปัญญาชาวบ้าน หากมีการใช้ลิงมาเก็บมะพร้าวก็ไม่สามารถห้ามได้ เพราะลิงถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่กันกับชาวบ้านในพื้นที่ไม่ต่างจากหมา และแมว"น.ส.มนัญญา 
น.ส.มนัญญา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ มะพร้าวของไทยที่ส่งออกไปประเทศอังกฤษมีเพียง 8% เพราะส่วนใหญ่ส่งออกไปประเทศจีนถึงแม้อังกฤษจะเป็นประเทศที่ไทยส่งออกน้อย แต่อาจส่งผลกระทบลุกลามไปประเทศอื่นๆ จึงต้องประชุมทำคำชี้แจงให้เร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้ ส่วนภาพที่มีการตัดต่อลงในสื่อในลักษณะที่มีลิงเขย่ากรง ซึ่งสื่อถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ตนมองว่าเป็นการนำเสนอที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งส่วนนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะชี้แจง พร้อมเชิญสื่อต่างชาติลงไปดูในพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจ


ด้านนายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย กล่าวว่า กรณีห้างสรรพสินค้าในต่างประเทศแบนกะทิและผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวนั้น เกิดขึ้นจากการเรียกร้องของกลุ่มผู้บริโภค ไม่ได้เกิดจากแนวความคิดรัฐบาล ดังนั้นการที่จะเชิญสื่อต่างประเทศ หรือ เอกอัครราชทูต มาดูวิธีการเก็บมะพร้าวในไทยและชี้แจงว่าไม่ใช่การทรมานสัตว์ เป็นเพียงภูมิปัญญาชาวบ้านนั้น มั่นใจว่าไม่ใช่แนวทางที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้

"รัฐบาลควรหารือกับภาคเอกชน ที่ส่งออกมะพร้าวหรือกะทิ เพื่อให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับมะพร้าวได้ทุกกล่อง ซึ่งเบื้องต้นการผลิตกะทิปัจจุบันใช้มะพร้าวจากการนำเข้า ส่วนใหญ่มาจากอินโดนีเซีย ซึ่งควรมีใบรับรองถิ่นกำเนิด และวิธีการเก็บเกี่ยวที่ชัดเจน กะทิที่มาจากการเก็บเกี่ยวที่ถูกต้องก็สามารถส่งออกได้ ส่วนกะทิที่มาจากการใช้ลิงเก็บก็ใช้บริโภคในประเทศไทย หากสามารถยืนยันได้ในลักษณะนี้คาดว่าจะไม่มีปัญหา"นายพรศิลป์ กล่าวAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน