Hot social

รมว.ศึกษาธิการ ยอมรับระบบเรียนทางไกล-ออนไลน์มีปัญหา สั่งเร่งแก้ไข

18 พฤษภาคม 2020 เวลา 13:44
รมว.ศึกษาธิการ ยอมรับระบบเรียนทางไกล-ออนไลน์มีปัญหา สั่งเร่งแก้ไข
เปิดอ่าน 168

"ณัฏฐพล" ตรวจเรียนออนไลน์วันแรก ชี้พบระบบเรียนทางไกล-ออนไลน์มีปัญหา สั่งเตรียมเซเวอร์เพิ่มเติม ยันเปิดเรียน 1 ก.ค.

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบ้านนักเรียนโรงเรียนวัดศรีมหาโพธิ อ.ป่าโมกจ.อ่างทอง หลังกระทรวงศึกษาฯ และมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดการเรียนการสอนผ่านโทรทัศน์ออกอากาศทางช่องฟรีทีวี จำนวน 17 ช่อง ว่า วันนี้เป็นการลงพื้นที่ และเจอหลายปัญหาในส่วนของอุปกรณ์ต่างๆ ความพร้อมของครอบครัวและเด็กๆ แต่ต้องชื่นชมคุณครูในแต่ละพื้นที่ทั้งประเทศ ได้ทำหน้าที่พอสมควร ในการทุ่มเทและหาข้อมูลต่างๆ 

"วันนี้ได้เห็นการปล่อยสัญญาณจริง แล้วพบว่าต้องไปหาทางปรับปรุงในหลายๆเรื่อง เช่น อุปกรณ์ และความพร้อมของแต่ละพื้นที่ ส่วนสัญญาณต่างๆไม่ได้มีปัญหาอะไร เด็กๆ มีความเข้าใจดีพอสมควรในทุกชั้นเรียน แต่อาจมีเด็กบางกลุ่มมองว่าสาระอาจจะเร็วหรือช้าไป โดยคุณครูก็ต้องเข้ามาปรับจูนความเหมาะสมให้กับเด็กๆ ทั้งทำข้อสอบ แบบฝึกหัด แสดงความสามารถเด็กๆในการดูโทรทัศน์แล้ว ผมยืนยันว่าในวันที่ 1 ก.ค.การเรียนการสอนน่าจะเกิดขึ้นได้ที่โรงเรียน โดยมีมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของสาธารณสุข หากพวกเราคนไทยทั้งประเทศ สามารถรักษาความปลอดภัย เฝ้าระวังซึ่งกันและกันในแบบปัจจุบัน เราก็น่าจะผ่านวิกฤตินี้ไปได้ แม้จะไม่เหมือนเดิม ที่เราจะสามารถเรียนที่โรงเรียนได้ตามปกติ"นายณัฏฐพล กล่าว
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า สำหรับการเรียนที่โรงเรียนในอนาคตอาจต้องมีการเว้นระยะห่าง อาจต้องเข้าผลัดเรียน หรือต้องทำความสะอาดสม่ำเสมอ หรืออาจจำเป็นต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา ซึ่งต้องมากกว่าเดิม แต่เป็นโอกาสที่ทำให้ปรับตัวเหมือนทั่วโลก ที่วันนี้ประสบปัญหาดังกล่าว แต่ไทยถือว่าทำได้ดีพอสมควร ทั้งในภาคสังคม แต่ภาคการศึกษาต้องทำให้เปิดเรียนให้ได้ในวันที่ 1 ก.ค. ส่วนจะเปิดที่โรงเรียนหรือที่บ้าน หรือเสริมด้วยการสอนทางออนไลน์ ก็ต้องดูความเหมาะสมแต่ละพื้นที่ 


"ส่วนกรณีที่มีนักเรียนบางส่วนดูผ่านเว็บไซด์แต่เกิดปัญล่มนั้น ก็เป็นเรื่องดีที่ทางกระทรวงศึกษาธิการเตรียมความพร้อมในวันนี้ เพราะการล่มของเว็บไซด์แปลว่า มีคนเข้าไปสนใจมาก ก็ต้องเตรียมความพร้อมในอนาคเพื่อเตรียมคลาวด์หรือว่าเตรียมเซอร์เวอร์ไว้เพิ่มเติม น่าจะเป็นทางออกที่ทำได้ ซึ่งงบประมาณมีในการที่จะทำตรงนั้น ก็เป็นประโยชน์สำหรับการเตรียมความพร้อม 45 วัน ที่จะเจอปัญหาต่างๆ และหาแนวทางแก้ไข"นายณัฏฐพล กล่าวAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน