Hot social

"ตลาดนัดจตุจักร" กลับมาเปิดแล้ววันนี้ คุมเข้มมาตรการป้องกัน "โควิด"

9 พฤษภาคม 2020 เวลา 10:32
"ตลาดนัดจตุจักร" กลับมาเปิดแล้ววันนี้ คุมเข้มมาตรการป้องกัน "โควิด"
เปิดอ่าน 522

บรรยากาศ "ตลาดนัดจตุจักร" เปิดให้บริการแล้ววันนี้ เตือนระยะห่าง-สวมหน้ากากอนามัย ป้องกัน "โควิด"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้(9 พ.ค.) สำนักงานตลาด กทม.ได้เปิดตลาดนัดจตุจักรให้ผู้ค้าทำการค้าตามปกติแล้วอีกครั้ง ระหว่างเวลา 05.00-18.00 น. ส่วนโดยผู้ค้าตลาดต้นไม้สามารถเปิดทำการวันอังคาร เวลา 12.00 - 18.00 น. วันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 05.00-18.00 น. ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่อนุญาตให้มีตลาดนัดกลางคืนและลานผู้ค้าเร่ในวันเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงเคอฟิวส์ (การประกาศมาตรการห้ามออกนอกเคหสถาน : 22.00-04.00 น.) 

นอกจากนี้ ได้กำหนดทางเข้า-ออก จุดคัดกรอง จำนวน 6 จุด ได้แก่ 1.บริเวณประตู 1 ด้านถนนกำแพงเพชร 2 2.บริเวณประตู 2 ด้านถนนกำแพงเพชร 3 3.บริเวณประตู 3 ด้านถนนพหลโยธิน 4.บริเวณประตูทางเข้า - ออก สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (รฟม.) 5.บริเวณประตูทางเข้า-ออก ติดห้างมิกซ์ และ 6.บริเวณประตูทางเข้า - ออก ติดตลาดจตุจักรพลาซ่า (เจ เจมอลล์) โดยอนุญาตให้รถเข้า - ออกได้ทางประตู 1 - 3 เท่านั้น ส่วนคนเดินเท้าเข้า - ออกได้ทั้ง 6 ประตู ซึ่งบริเวณทางเข้า - ออก ทั้ง 6 จุด มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทจัดแอลกอฮอล์เจลฆ่าเชื้อโรค และอ่างล้างมือแบบเหยียบครบทุกจุด 
ทั้งนี้ สำนักงานตลาด กทม.ได้ดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในการเปิดให้บริการตลาดนัดเพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัยของประชาชน อาทิ ขีดสีตีเส้นเพื่อกำหนดระยะห่างระหว่างบุคคลภายในตลาดอย่างชัดเจน ตั้งจุดคัดกรองผู้มาใช้บริการทุกประตูทางเข้า-ออกของตลาด มีบริการแอลกอฮอล์ล้างมือและอ่างล้างมือกำหนดให้ผู้ค้าและผู้ที่มาใช้บริการตลาดนัดต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน 

รวมทั้งตรวจสอบและทำความสะอาดห้องสุขาทุก 2 ชั่วโมง สำหรับร้านค้าที่จำหน่ายอาหาร ได้ขอความร่วมมือผู้ค้าให้จัดเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลภายในร้านอย่างเคร่งครัดโดยเน้นให้ซื้อกลับไปทานที่บ้านหรือที่อื่น หากร้านค้าใดมีที่นั่งทานให้เว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร หรือมีฉากกั้นเพื่อความปลอดภัย 


ขณะที่ร้านค้าจำหน่ายประเภทอื่นๆ อาทิ เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า ขอความร่วมมือผู้ค้าให้เว้นระยะห่าง และกำหนดจำนวนบุคคลเข้าภายในร้าน อาทิ ร้านค้าขนาดเล็กให้เข้าครั้งละ 5 คน ร้านค้าขนาดใหญ่ เข้าครั้งละไม่เกิน 10 คน รวมทั้งงดเว้นการจัดกิจกรรมที่มีการชุมนุมภายในตลาดนัด 

ทั้งนี้ สำนักงานตลาด กทม.จะประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ทุกสัปดาห์ เพื่อขอความร่วมมือผู้ประกอบการและผู้มาใช้บริการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

ทั้งนี้ ในเบื้องต้น กทม.ได้งดเก็บค่าเช่าจากผู้ค้าในตลาดนัดจตุจักรเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน มี.ค. - พ.ค. รวมถึงได้ทำหนังสือถึงการรถไฟแห่งประเทศไทยเพื่อขอให้การรถไฟงดเก็บค่าเช่าตลาดจา กทม.เป็นเวลา 9 เดือน ตั้งแต่เดือน มี.ค. - พ.ย. แต่อยู่ระหว่างการตอบกลับจากการรถไฟแห่งประเทศไทยAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน