Hot social

เช็คสถานะรับเงิน 5 พันบาท หลังลงทะเบียน "เราไม่ทิ้งกัน" คลังเร่งจ่ายให้ครบสัปดาห์หน้า

7 พฤษภาคม 2020 เวลา 16:24
เช็คสถานะรับเงิน 5 พันบาท หลังลงทะเบียน "เราไม่ทิ้งกัน" คลังเร่งจ่ายให้ครบสัปดาห์หน้า
เปิดอ่าน 1,828

ตรวจสอบสถานะรับเงิน 5 พัน หลังลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน.com "คลัง" ยืนยันเร่งจ่ายให้ครบ 12 ล้านรายในสัปดาห์หน้า

มาตรการรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ในโครงการเราไม่ทิ้งกัน จากกระทรวงการคลัง ผ่านการลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com โดยความเคลื่อนไหวล่าสุด ของการตรวจสอบเช็คสถานะเงินเยียวยา นอกจากการทยอยจ่ายเงินเยียวยาให้แก่ผู้ได้รับสิทธิ โดยในวันนี้ (วันที่ 7 พ.ค.) ระบบได้ทำการโอนเงินอีก 1 ล้านคน 

ขณะที่ความคืบหน้าของการคัดกรองในระบบนั้น นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่าสำหรับยอดผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ 28.8 ล้านคนนั้น ขณะนี้สามารถจำแนกกลุ่มผู้ลงทะเบียนว่าได้รับสิทธิ และไม่ได้รับสิทธิเรียบร้อยแล้ว โดยใช้เวลาในการคัดกรองราว 1 เดือนครึ่ง

นายลวรณ ระบุอีกว่า สำหรับความรู้สึกของผู้รอรับเงินเยียวยาอาจจะมองว่า รัฐบาลทำงานล่าช้า แต่ต้องยอมรับว่า การตรวจสอบเช็คสถานะเงินเยียวยาในครั้งนี้ เป็นการตรวจสอบจากฐานข้อมูลที่มีกว่า 28 ล้านคน และเป็นฐานข้อมูลที่คลังไม่เคยมีการเก็บข้อมูลมาก่อน และการนำปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคัดกรองข้อมูลที่เชื่อมโยงกับกรมการปกครอง ธนาคารพาณิชย์ กรมที่จัดเก็บภาษี รวมถึงหน่วยอื่นๆ จนนำไปสู่การคัดกรองผู้ที่ได้รับสิทธิภายในระยะเวลาดังกล่าวถือว่ามีประสิทธิภาพมากแล้ว

"ส่วนข้อร้องเรียนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับประชาชนส่วนใหญ่ที่ยังคงมีข้อติดขัดบางประการในส่วนแรกคือเกี่ยวกับบัญชีที่ไม่ตรงแต่มีหลายคนบัญชีไม่สามารถโอนเงินได้ ซึ่งจะได้มีการรับการแจ้งข้อความให้เข้ามาเปลี่ยนแก้ไขช่องทางในการรับเงิน ซึ่งจะอยู่ในกระบวนการตรวจสอบวิธีการ ขอให้ประชาชนนั้นสบายใจได้ว่าเงิน 5000 บาทจะเป็นของประชาชนทุกเดือน ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุดคือให้สมัครพร้อมเพย์เชื่อมต่อกับเลขบัตรประชาชน"นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวว่า ส่วนอีกหนึ่งปัญหาที่พบการร้องเรียนเข้ามาคือไม่สามารถลงทะเบียนสำเร็จเนื่องจากข้อมูลประชาชนไม่ถูกต้อง ซึ่งหากได้รับ SMS ในลักษณะนี้จะอยู่ในกลุ่มที่ยังไม่เข้าสู่กระบวนการคัดกรอง ซึ่งกระทรวงการคลังจะกลับไปพิจารณาในจำนวน 1.7 ล้านคนนี้อย่างไรในมาตรการเยียวยา และจะไม่มีการให้ลงทะเบียนเพิ่มเติมเนื่องจากสิ้นสุดลงแล้วและถือว่ายอด 13.4 ล้านคนดังกล่าวเป็นยอดปลายทางและครอบคลุมแล้ว ทั้งนี้ หากไม่สามารถไปพบกับผู้พิทักษ์สิทธิ์ได้ จะไม่ถือเป็นการเสียสิทธิ์ เพราะข้อมูลจะกลับไปที่ส่วนกลางและจะมอบให้ผู้พิทักษ์สิทธิ์ที่อยู่ในพื้นที่ลงไปพบประชาชนในพื้นที่อยู่ปัจจุบัน
"จำนวนผู้ที่เข้าข่ายได้รับเงินเยียวยาในขณะนี้มีอยู่ราว 16 ล้านคน ผ่านการพิจารณาและตรวจสอบแล้ว 12.8 ล้านราย ซึ่งกระทรวงการคลังได้ทำการโอนเงินเยียวยาให้แก่ผู้ลงทะเบียนที่ได้รับสิทธิดังกล่าวไปแล้ว 9.8 ล้านคน รวมเป็นเงินกว่า 4.9 หมื่นล้านบาท ขณะที่ผู้ได้รับสิทธิรับเงินเยียวยาที่เหลืออีก 3 ล้านคน จะเร่งทยอยโอนเงินให้เรียบร้อยภายในสัปดาห์หน้า"นายลวรณ ระบุ


ทั้งนี้ นอกจากความคืบหน้าของการตรวจสอบเช็คสถานะเงินเยียวยาจากโครงการเราไม่ทิ้งกัน ที่กระทรวงการคลังได้ดำเนินการในขณะนี้นั้น ข้อมูลการลงทะเบียนเหล่านี้ยังถือเป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ โดยจำนวนกลุ่มแรงงาน ที่มีงานทำทั่วประเทศ 38 ล้านราย เบื้องต้นจากการคัดกรองระยะที่ 2 สามารถจำแนกได้เป็น 1.เกษตรกร 17 ล้านราย 2.กลุ่มประกอบอาชีพอิสระอีกจำนวน 14 ล้านราย

เมื่อรวมกับฐานข้อมูลเดิมที่รัฐบาลมีอยู่ อาทิ ผู้ที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคลจากบริษัทห้างร้าน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือข้อมูลผู้สูงอายุ จะทำให้รัฐบาลสามารถหยิบข้อมูลเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับมาตรการต่างๆ ได้ต่อไปในอนาคตAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน