Inside ครม.

“รัฐบาล” กุมขมับ ดีลเพื่อไทยพอไหว อนาคตใหม่ ยาก

12 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 6:55
“รัฐบาล” กุมขมับ ดีลเพื่อไทยพอไหว อนาคตใหม่ ยาก
เปิดอ่าน 2,241

ในการขอความร่วมมือ เพื่อไทยสามารถพูดคุยกันได้ แต่อนาคตใหม่ ค่อนข้างคุยยาก

11 พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ก่อนที่สภาผู้แทนราษฎร จะลงมติโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ใหม่ ในวันที่ 13 ก.พ. หลังจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าร่าง พ.ร.บ.งบฯไม่เป็นโมฆะ จากกรณี ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน

 
รายงานข่าวแจ้งว่า นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เศรษฐกิจเพื่อสังคม(ดีอีเอส) ในฐานะหนึ่งในที่ปรึกษาวิปรัฐบาลแจ้ง ครม.ว่า จากนี้วิปรัฐบาลจะหารือกับฝ่ายค้านว่าในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ในวาระ 2 และ 3 วันที่ 13 ก.พ. จะสามารถโหวตเลย โดยไม่ต้องอภิปรายได้หรือไม่ เนื่องจากร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ได้ผ่านการอภิปรายจากสภาฯมาพอสมควรแล้ว ดังนั้น รัฐบาล จึงต้องการโหวตในวาระ 2 และ 3 ทันที โดยไม่ต้องมีการอภิปราย จึงจะต้องมีการหารือกับฝ่ายค้านต่อไป

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า นายพุทธิพงษ์ ยังแจ้งในที่ประชุม ครม.ด้วยว่า ในการขอความร่วมมือจากฝ่ายค้านเพื่อไม่ให้มีการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวนั้น คาดว่าพรรคเพื่อไทย จะสามารถพูดคุยกันได้ แต่พรรคอนาคตใหม่ ที่มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นหัวหน้าพรรคนั้น ค่อนข้างคุยยาก แต่ก็จะพยายามพูดคุย

สำหรับเรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในที่ประชุม ครม.เพียงว่า ก็ไปพูดคุยกันมา โดย พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้แสดงสีหน้าวิตกกังวลแต่อย่างใด


พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ครม.ด้วยสีหน้าเรียบเฉยว่า การโหวตร่าง พ.ร.บ.งบฯ เป็นเรื่องที่รัฐบาลและฝ่ายค้านต้องหารือร่วมกัน ตามกรอบที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยออกมาแล้ว โดยเป็นกระบวนการของสภา มีข้อผิดพลาดจุดใด จะต้องไปแก้ไขยังจุดนั้น สิ่งสำคัญคืออยากให้ทุกคนได้คำนึงถึงความจำเป็นในการใช้จ่ายงบประมาณ เพราะวันนี้มีหลายอย่างที่จะต้องใช้งบประมาณมาขับเคลื่อน ทั้งเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและผลกระทบต่างๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม.ยังหารือเกี่ยวกับการที่สภาผู้แทนราษฎร จะพิจารณาตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดการรัฐประหารเกิดขึ้นอีกในอนาคต ตามที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เสนอ

โดยรัฐมนตรีในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ แจ้งต่อ ครม.ว่า  ขอให้ ครม.ที่เป็น ส.ส.ไปร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียงในการโหวตว่าจะตั้งหรือไม่ตั้ง ในวันที่ 13 ก.พ. อย่าให้แพ้พรรคฝ่ายค้านเป็นอันขาด.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน