Inside ครม.

"บิ๊กตู่" โอด พ.ร.บ.งบ เข้าขั้นวิกฤต ปัญหารุมเร้า

29 มกราคม 2020 เวลา 8:00
"บิ๊กตู่"  โอด พ.ร.บ.งบ เข้าขั้นวิกฤต ปัญหารุมเร้า
เปิดอ่าน 1,443

ปัญหาเสียบบัตรแทนกันสร้างความวิตกแก่รัฐบาลพอควร หาก พ.ร.บ.งบนี้โมฆะเท่ากับว่าทุกอย่างที่ทำมาสูญเปล่า

 

ศาลรัฐธรรมนูญ นัดประชุมด่วน วันพุธที่ 29 มกราคมนี้ เพื่อพิจารณาว่าจะรับคำร้องของ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่ กรณีเกิดปัญหาการเสียบบัตรแทนกันในการโหวตมติ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563

 

สำหรับผลสืบเนื่องจากการเสียบบัตรแทนกันนั้น สร้างความวิตกแก่รัฐบาลพอสมควร เพราะมีความเป็นไปได้เท่ากับความเป็นไปไม่ได้ ที่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณจะเป็นโมฆะ ซึ่งเท่ากับว่าทุกอย่างที่ทำมาจะสูญเปล่า ทั้งยังกระทบต่อเศรษฐกิจมากมายมหาศาล
 

ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 27 มกราคม ที่มี "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้รายงานที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563  ที่ทางสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย  อันเป็นผลมาจาก ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน และศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาว่าจะรับคำร้องไว้วินิจฉัยหรือไม่ ในวันที่ 29 มกราคมนี้ ดังนั้น จึงต้องรอดูมติของศาลรัฐธรรมนูญ

 

ด้าน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ฝากให้สำนักงบประมาณ เตรียมแผนสำรองไว้ หากการเบิกจ่ายงบประมาณมีความล่าช้า หรือยังไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณใหม่ได้ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่กระทบต่อประเทศชาติ

 

เช่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กล่าวในห้องประชุม ครม.ขอให้สำนักงานงบประมาณ ไปหาแนวทางสำรองไว้ด้วยเช่นกัน

 

สำหรับการที่ ส.ส.เสียบบัตรแทนกันนั้น ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ไม่ได้มีการพูดคุยกันแต่อย่างใด เพราะส่วนใหญ่เป็นการหารือเกี่ยวกับการรับมือไวรัสโคโรน่า แม้จะมีทั้งนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็น 2 พรรคที่ปรากฎว่ามี ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ร่วมประชุมด้วยก็ตาม 

 

ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้าน เสนอให้นำร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ กลับเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาฯใหม่ว่า  จำเป็นต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน รัฐบาลได้ศึกษาหาแนวทางเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้ไว้บ้างแล้ว ข้อกังวลในปัจจุบันเป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติและศาล ซึ่งจะต้องหาทางออกให้ประเทศร่วมกัน


 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มั่นใจว่าทุกฝ่ายจะร่วมใจและร่วมมือกัน คิดเพื่อช่วยให้ประเทศมีทางออก ในสถานการณ์ที่วิกฤตอยู่ในขณะนี้ เพราะเรื่องของการใช้จ่ายงบประมาณนั้น จะส่งผลกระทบที่สุด ได้แต่หวังว่าทุกฝ่ายจะตั้งใจทำให้ประเทศและประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด ในสภาวะที่มีปัญหารุมเร้ามากมายในปัจจุบัน

 

ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องจับตา นอกจากการรับหรือไม่รับคำร้องของศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ยังต้องดูว่าสำนักงบประมาณนั้น มีแนวทางอย่างไรในการเบิกจ่ายงบประมาณ เมื่อกฎหมายยังไม่ประกาศใช้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน